HÌNH THỨC DI CHÚC VÀ NỘI DỤNG DI CHÚC THEO PHÁP LUẬT


Việc lập di chúc ngày nay đã khá phổ biến, việc thể hiện ý chí của mình trước khi mất được nhiều người quan tâm. Để việc lập di chúc hợp pháp và có giá trị tránh trường hợp tranh chấp về sau Trung tâm di chúc Việt Nam gửi tới quý bạn đọc các thông tin hữu ích liên quan đến di chúc qua nội dung “Hình thức di chúc và nội dung di chúc theo pháp luật”. Bạn đọc cũng có thể liên hệ trực tiếp qua số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn trực tiếp.

Hình thức di chúc là gì? Nội dung di chúc là gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của một người muốn để lại tài sản của mình cho người khác sau khi mất, hình thức di chúc và nội dung di chúc là một trong những điều kiện để xem xét một di chúc có đảm bảo tính hợp pháp.

Hình thức di chúc được hiểu là phương thức biểu hiện ý chí của người lập di chúc. Là căn cứ pháp lý làm phát sinh quan hệ thừa kế theo di chúc, là chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của người được chỉ định trong di chúc. Di chúc phải được lập thành văn bản, có thể viết tay hoặc đánh máy, nếu trường hợp không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Nội dung di chúc cần đảm bảo đúng theo quy định tại Bộ luật dân sự.

1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản.

2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Quy định pháp luật về hình thức của di chúc.

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, có hai hình thức lập di chúc được pháp luật công nhận bao gồm: Di chúc bằng văn bản và di chúc miệng.

Di chúc miệng.

 • Di chúc miệng được lập trong trường hợp tính mạng của họ đi đe dọa, không có khả năng lập di chúc bằng văn bản.
 • Di chúc sẽ hợp pháp nếu việc lập di chúc này có ít nhất 2 người làm chứng. Sau khi người để lại di chúc thể hiện ý chí cuối cùng người làm chứng ghi chép lại và ký tên, điểm chỉ. Trong thời hạn 5 ngày cần phải xác thực chữ ký, điểm chỉ của 2 người làm chứng trên văn bản ghi chép nguyện vọng của người chết tại Văn phòng công chứng hoăc cơ quan có thẩm quyền.
 • Sau 3 tháng nếu người để lại di chúc miệng vẫn còn sống, minh mẫn, tỉnh táo thì di chúc miệng sẽ không còn hiệu lực.

Di chúc bằng văn bản.

Đây là hình thức di chúc phổ biến và thường được sử dụng trong thực tiễn. Việc lập di chúc bằng văn bản thể hiện rõ ràng, đầy đủ và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng của người để lại di sản thừa kế nhất.

Di chúc bằng văn bản gồm:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có chứng thực

Mặc dù di chúc bằng văn bản có nhiều loại, nhưng để đảm bảo di chúc có hiệu lực pháp luật cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Người lập di chúc là người thành niên. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi cũng được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
 • Người lập di chúc trong tình trạng tỉnh táo, minh mẫn, không bị lừa dối, đe dọa hay cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội, đảm bảo hình thức di chúc theo đúng quy định pháp luật.
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản. Đồng thời, phải có công chứng hoặc chứng thực.
Hình thức di chúc và nội dung di chúc theo pháp luật
Liên hệ số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ về hình thức di chúc và nội dung di chúc theo quy định pháp luật.

Tình huống tư vấn:

Chào Trung tâm di chúc Việt Nam. Tôi năm nay 89 tuổi có 3 người con và 1 thửa đất đứng tên tôi tại Phú Thọ. Hiện nay do tuổi cao, sức yếu tôi muốn lập di chúc để sau khi mất các con không tranh chấp làm mất hòa khí anh em trong nhà. Tôi mong muốn việc lập di chúc này là bí mật. Và chỉ khi tôi mất các con mới được biết. Mong Trung tâm tư vấn phương án hợp lý cho trường hợp của tôi. Xin cảm ơn.

Trung tâm di chúc trả lời:

Chào Bác, đối với trường hợp của Bác văn phòng có các phương án phù hợp với yêu cầu như sau:

Hình thức di chúc lập đơn giản nhất:

Trường hợp của Bác vẫn còn minh mẫn và hoàn toàn tỉnh táo. Bác muốn lập di chúc nhưng không muốn ai khác biết trước về nội dung, Bác có thể tham khảo hình thức lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng. Bác có thể viết tay hoặc đánh máy. Nội dung di chúc phải đảm bảo theo đúng quy định thì di chúc này sẽ có hiệu lực pháp luật.

Hình thức di chúc đảm bảo giá trị pháp lý nhất:

Bác có thể thực hiện lập di chúc tại Văn phòng công chứng, Tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã nơi mình cư trú. Việc lập di chúc theo cách này sẽ đảm bảo tính hợp pháp. Lý do là di chúc đã được xác minh, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Khi lập di chúc bằng văn bản được công chứng, chứng thực thì rất ít khi xảy ra tranh chấp.

Quy định pháp luật về nội dung di chúc

Chúng ta luôn biết tầm quan trọng của di chúc. Việc thực hiện đúng, đầy đủ nhất ý chí của người để lại di sản là sự tôn trọng tâm nguyện cuối cùng của người mất cũng như tránh những tranh chấp không đáng có xảy ra. Tuy nhiên, vì một số lý do dẫn đến việc nội dung di chúc không thể thực hiện được do vi phạm quy định pháp luật hiện hành. Vậy để nội dung di chúc được xác lập và có hiệu lực pháp luật toàn bộ cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

Các mục phải có trong nội dung di chúc thừa kế.

Ngày, tháng, năm lập di chúc.

Đây là thông tin quan trọng để biết mốc thời gian lập di chúc. Trường hợp người để lại di chúc có lập nhiều bản di chúc khác nhau cùng định đoạt một tài sản. Hoặc trong trường hợp có tranh chấp thì sẽ căn cứ vào ngày, tháng, năm lập di chúc để xác định di chúc nào có hiệu lực pháp luật.

Theo quy định tại khoản 5 điều 643 Bộ luật dân sự 2015 ghi nhận: “Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực”.

Họ, tên của người lập di chúc.

Thông tin cơ bản nhưng không kém phần quan trọng, nhằm xác định người để lại di sản là ai? Họ đã chết hay chưa? Di sản để lại có phải của họ hay không? Việc ghi nhận điều khoản này không chỉ mang lại lợi ích cho người lập di chúc mà còn bảo đảm quyền, lợi ích của những người thừa kế, người liên quan đến người xác lập di chúc. Do đó, họ và tên của người lập di chúc vẫn nên ghi nhận là điều khoản cần phải có trong di chúc.

Di sản để lại và nơi có di sản.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới hiệu lực của di chúc chính là di sản thừa kế. Một bản di chúc được lập hợp pháp nhưng di sản không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế, việc phân chia sẽ không thể diễn ra. Điều này dẫn tới nhiều trường hợp chỉ có người lập di chúc mới biết rõ được mình có bao nhiêu loại tài sản, tài sản đó đang ở đâu. Điều khoản này có ý nghĩa sau:

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc kê khai di sản và xác nhận di sản;
 • Xác định Tòa án nơi có thẩm quyền thụ lý giải quyết các tranh chấp liên quan tới di sản thừa kế;
 • Xác định thẩm quyền cơ quan liên quan thực hiện vấn đề quản lý di sản trong trường hợp không có người thừa kế;
 • Xác định hiệu lực của di chúc trong trường hợp di sản không còn.

Theo đó, người thừa kế, các cơ quan liên quan được đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình thực hiện quyền của mình đối với di sản.

Phân định di sản thừa kế trong di chúc.

Đây là điều khoản rất quan trọng. Nó tạo ra rõ ràng và khác biệt với trình tự phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Về nguyên tắc, hưởng theo pháp luật là hưởng bằng nhau. Hưởng theo di chúc là khác nhau vì tuỳ thuộc vào ý chí của người để lại di sản. Chính vì vậy, dù là định đoạt bằng nhau hay định đoạt khác nhau thì di chúc cần phải có điều khoản phân định phần giá trị di sản mà mỗi người thừa kế được hưởng để định hướng phân chia cụ thể.

Nội dung di chúc không đầy đủ dẫn đến rủi ro gì?

Nội dung di chúc không đầy đủ dẫn đến khả năng di chúc không có hiệu lực pháp luật. Từ đó gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người được hưởng di sản thừa kế.

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A trước khi mất có lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho con trai là anh Nguyễn Văn B. Anh B làm việc thường xuyên tại nước ngoài. Tài sản của ông A, anh B không nắm rõ có những gì. Sau khi, ông A mất, anh B thực hiện khai nhận di sản thừa kế nhưng thiếu 1 thửa đất ông A đã mua từ lâu ở Phú Quốc, sau này, anh B mới phát hiện ra tuy nhiên thời hiệu chia thừa kế đã hết nên di sản này đã thuộc quyền sở hữu của người chiếm hữu đang quản lý và sử dụng thửa đất này.

Luật sư tư vấn di chúc.

Cách lựa chọn hình thức di chúc phù hợp.

Như phân tích phía trên, khi lập di chúc người lập có thể lập di chúc bằng văn bản  theo một trong các hình thức sau:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Với mỗi loại di chúc trên sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Đồng thời, tùy từng trường hợp cụ thể của khách hàng, Trung tâm di chúc Việt Nam sẽ tư vấn khách hàng lựa chọn loại hình thức phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của khách hàng. Đồng thời, Trung tâm cũng sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn loại di chúc phù hợp, nội dung di chúc tính pháp lý;
 • Hỗ trợ soạn thảo di chúc;
 • Hỗ trợ làm chứng di chúc cho khách hàng;
 • Dịch vụ lữu trữ, công bố di chúc.

Lưu ý:

Trường hợp nội dung di chúc bị sai giải quyết như thế nào?

Tình huống tư vấn:

Chào Trung tâm di chúc Việt Nam. Tôi muốn luật sư tư vấn một số vấn đề liên quan đến nội dung di chúc. Hiện nay, tôi có lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng. Tôi để lại thửa đất đứng tên tôi cho con trai cả thừa kế. Nhưng hiện nay tôi muốn bổ sung thêm người hưởng di sản thừa kế thêm con gái tôi nữa. Tôi có thể bổ sung thêm thông tin này được không? Mong Trung tâm tư vấn hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Trung tâm di chúc Việt Nam giải đáp:

Chào Bác, đối với trường hợp của mình vẫn có thể bổ sung thêm nội dung di chúc đã lập. Theo quy định tại khoản 2 điều 640 Bộ luật Dân sự 2015:

2. Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

Liên hệ số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn về hình thức di chúc và nội dung di chúc.

Luật sư hỗ trợ soạn bản di chúc chuẩn.

Trung tâm pháp luật thừa kế, di chúc.

Trung tâm Di chúc là đơn vị tư vấn pháp luật chuyên sâu trong lĩnh vực thừa kế, di chúc. Chúng tôi cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực này như:

 • Tư vấn, soạn thảo di chúc theo yêu cầu, nguyện vọng;
 • Thẩm định, kiểm tra giá trị pháp lý của di chúc đã được lập;
 • Lưu trữ, Công bố di chúc theo yêu cầu;
 • Hỗ trợ khai nhận di sản thừa kế theo di chúc, theo pháp luật;
 • Giải quyết các tranh chấp liên quan đến thừa kế, di chúc.

Dịch vụ tư vấn, lập di chúc trực tiếp tận nơi.

Các dịch vụ liên quan đến lập di chúc của chúng tôi bao gồm:

 • Cung cấp Mẫu di chúc đánh máy, Mẫu di chúc viết tay đúng chuẩn quy định của pháp luật;
 • Soạn thảo di chúc theo yêu cầu cho nhiều trường hợp như: Di chúc để lại nhà đất cho con cái. Di chúc đất chưa có sổ đỏ. Di chúc tiền tiết kiệm trong ngân hàng…
 • Hỗ trợ Lập di chúc với các hình thức linh động, đảm bảo an toàn pháp lý như: Di chúc miệng đối với trường hợp hạn chế về sức khỏe. Di chúc có người làm chứng. Di chúc có công chứng, chứng thực…
 • Hỗ trợ lập di chúc trực tiếp tại nhà trên phạm vi Toàn quốc.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ Lập di chúc vui lòng liên hệ số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư chuyên về Thừa kế, Di chúc tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ với chúng tôi.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các Dịch vụ của Trung tâm hoặc cần Hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ qua một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

PTN.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *