DI CHÚC CHUNG CỦA VỢ CHỒNG LẬP THẾ NÀO CHO ĐÚNG?


Hiện nay, nhu cầu lập di chúc chung của vợ chồng ngày càng cao. Tuy nhiên, liên quan đến tài sản chung của vợ chồng khi lập di chúc cũng sẽ gặp phải nhiều vướng mắc. Bài viết dưới đây, Trung tâm di chúc Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông về vấn đề trên thông qua bài viết dướii đây với chủ đề: “Di chúc chung của vợ chồng lập thế nào cho đúng?”. Bạn đọc cũng có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. 

Vợ chồng lập di chúc chung được không?

Di chúc chung của vợ chồng là gì? Có lập được không?

Di chúc chung của vợ chồng là sự thể hiện ý chí chung của cả hai vợ chồng về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng sau khi họ qua đời. Di chúc chung của vợ chồng là chế định không còn mới trong pháp luật của nước ta hiện nay. Trước đây, BLDS 2005 có quy định về việc lập, sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung của vợ, chồng. Theo đó, pháp luật thời điểm này quy định rõ vợ chồng có thể lập di chúc để định đoạt tài sản chung.

Sau khi BLDS năm 2015 có hiệu lực thi hành đã không còn đề cập đến các quy định về di chúc chung của vợ chồng. Điều 624 BLDS 2015 quy định “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Như vậy, pháp luật quy định rõ di chúc là ý chí của “cá nhân”. Chứ không có quy định giới hạn chỉ là ý chí của “một cá nhân” trong bản di chúc được lập.

Như vậy, các quy định pháp luật của nước ta hiện nay không có quy định nào cấm việc vợ chồng không được lập di chúc chung. Vậy nên, việc vợ chồng lập di chúc chung để định đoạt tài sản vẫn có thể thực hiện được. Bản di chúc chung vợ chồng vẫn sẽ có giá trị pháp lý nếu đáp ứng các điều kiện có hiệu lực theo quy định pháp luật.

Điều kiện lập di chúc chung của vợ chồng.

Vợ chồng có thể cùng lập di chúc để định đoạt tài sản chung khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Tại thời điểm lập di chúc, cả người vợ và người chồng đều trong trạng thái minh mẫn, sáng suốt. Tức là cả hai người đều phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Nội dung định đoạt trong di chúc phải là ý chí của cả vợ và chồng. Không có việc họ bị lừa dối, cưỡng ép, đe doạ.
 • Nội dung di chúc không vi phạm điều cấm của pháp luật, không được trái với đạo đức xã hội.
Di chúc chung của vợ chồng lập thế nào cho đúng?
Liên hệ số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ về di chúc chung của vợ chồng.

Luật sư hỗ trợ lập di chúc chung vợ chồng.

Việc lập di chúc hiện nay đang là một trong những vấn đề mà người dân rất quan tâm. Di chúc chính là ý chí của mỗi cá nhân. Thể hiện nguyện vọng muốn để lại tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng của họ cho những người mà họ mong muốn.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp khi lập di chúc, người để lại di chúc không nắm rõ được quy định của pháp luật về hình thức của di chúc, nội dung cần có của di chúc, việc định đoạt tài sản chung trong trường hợp có nhiều người được thừa kế tài sản như thế nào cho hợp lý. Bởi vậy, rất nhiều trường hợp di chúc không có hiệu lực pháp lý. Từ đó, dẫn đến việc phân chia di sản thừa kế không được thực hiện theo ý chí của người để lại di sản mà sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Di chúc chung của vợ chồng có tính chất phức tạp hơn so với các trường hợp lập di chúc thông thường, nếu không được lập một cách cẩn thận thì có thể dẫn đến việc lập di chúc sẽ không có giá trị. Dẫn đến việc ý nguyện phân chia tài sản chung cho các con không thể thực hiện được. Hiểu được điều đó, Trung tâm di chúc Việt Nam với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản và có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực thừa kế, di chúc luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ việc lập di chúc uy tín, nhanh chóng và đảm bảo giá trị pháp lý cho tất cả các Quý khách hàng trên phạm vi Toàn quốc.

Luật sư thừa kế, di chúc của Trung tâm di chúc sẽ thực hiện các công việc sau đây:

 • Luật sư tư vấn, định hướng phương án phân chia di sản cho từng người thừa kế. Hướng dẫn định đoạt di sản để thờ cúng phù hợp, đảm bảo tính pháp lý và ý chí của người để lại di sản
 • Cung cấp Mẫu di chúc đánh máy, Mẫu di chúc viết tay đúng chuẩn quy định của pháp luật;
 • Soạn thảo di chúc theo yêu cầu cho nhiều trường hợp như. Di chúc để lại nhà đất cho con cái. Di chúc đất chưa có sổ đỏ. Di chúc tiền tiết kiệm trong ngân hàng;
 • Hỗ trợ Lập di chúc với các hình thức linh động, đảm bảo an toàn pháp lý như. Di chúc miệng đối với trường hợp hạn chế về sức khỏe. Di chúc có người làm chứng. Di chúc có công chứng, chứng thực;
 • Hỗ trợ lập di chúc trực tiếp tại nhà trên phạm vi Toàn quốc.

Quy trình Luật sư tư vấn, hỗ trợ lập di chúc chung của vợ chồng tại Trung tâm di chúc:

 • Bước 1: Liên hệ để được tư vấn phương án lập di chúc qua số: 0963.673.969 (Zalo) Luật sư hỗ trợ miễn phí.
 • Bước 2: Đăng ký, lựa chọn dịch vụ soạn thảo, lập di chúc, hình thức di chúc;
 • Bước 3: Xác nhận tạm ứng phí. Cung cấp thông tin, tài liệu để Luật sư triển khai công việc;
 • Bước 4: Tiếp nhận, rà soát lại nội dung dự thảo của di chúc;
 • Bước 5: Tiến hành ký, lưu trữ di chúc theo yêu cầu.

Pháp luật hiện hành quy định thế nào về di chúc chung vợ chồng?

Kể từ thời điểm BLDS 2015 được ban hành. Pháp luật đã không còn các quy định trực tiếp về di chúc chung của vợ chồng. Tuy nhiên, BLDS 2015 cũng không có bất kỳ quy định nào cấm vợ chồng không được lập di chúc chung. Theo các ý kiến mà chúng tôi đã phân tích, tư vấn cho bạn đọc trong bài viết này. Vợ chồng vẫn hoàn toàn có thể tiến hành lập di chúc chung để cùng định đoạt tài sản chung.

Di chúc chung của vợ chồng là một trong những quy định thuộc chế định về di chúc nói chung. Chính vì vậy, mặc dù hiện nay không có các quy định riêng biệt như BLDS 2005. Việc lập di chúc chung vợ chồng sẽ được thực hiện theo các quy định chung của BLDS 2015 về việc lập, sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc. Cụ thể, các quy định về di chúc chung của vợ chồng cụ thể như sau:

 • Điều kiện có hiệu lực của di chúc (Điều 630 BLDS 2015);
 • Hình thức của di chúc (Điều 627; 628; 629; 633; 634; 635 BLDS 2015);
 • Nội dung của di chúc (Điều 631 BLDS 2015);
 • Quy định về sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc (Điều 640 BLDS 2015).

Quý bạn đọc tham khảo bài viết này để biết các quy định về lập di chúc chung vợ chồng. Hoặc liên hệ 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Di chúc chung của vợ chồng có hiệu lực khi nào?

Di chúc chung của vợ chồng là một chế định phức tạp. Trước đây, BLDS 2005 có quy định cụ thể về di chúc chung của vợ chồng. Trong đó, Điều 668 BLDS 2005 đã quy định về thời điểm có hiệu lực của di chúc chung của vợ chồng cụ thể như sau: “Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết”. Như vậy, di chúc của vợ chồng có hiệu lực khi mà cả hai vợ chồng đều đã chết. 

Hiện nay, BLDS 2015 không còn quy định cụ thể về di chúc chung của vợ, chồng. Tuy nhiên, dù BLDS 2015 không quy định nhưng việc lập di chúc chung vợ chồng là một quyền dân sự không trái pháp luật và cũng không trái đạo đức xã hội nên vẫn có hiệu lực pháp luật. Theo đó, áp dụng các quy định của BLDS 2015 về việc hiệu lực của di chúc, di chúc chung của vợ chồng sẽ có hiệu lực cụ thể như sau:

 • Di chúc chung của vợ chồng có hiệu lực tại thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết;
 • Trường hợp khi một người chết trước. Người còn lại muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung thì chỉ có thể thực hiện đối với phần di chúc liên quan liên quan đến phần tài sản của họ. Trong trường hợp này, phần di chúc định đoạt của người vợ/chồng đã chết sẽ có hiệu lực. 

Các hình thức lập di chúc chung vợ chồng.

Việc lập di chúc chung vợ chồng cũng được thực hiện theo các quy định chung về việc lập di chúc tại BLDS 2015. Theo đó, các hình thức lập di chúc chung vợ chồng cụ thể bao gồm:

Di chúc chung của vợ chồng bằng văn bản không có người làm chứng

Hình thức lập di chúc này thường được người để lại di sản lựa chọn thực hiện. Tuy nhiên, nếu vợ chồng lựa chọn lập di chúc chung bằng văn bản không có người làm chứng thì bản di chúc chung này phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 631, Điều 633 BLDS 2015. Cụ thể:

 • Bản di chúc phải do hai vợ chồng tự viết và cả hai vợ chồng phải cùng ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc đó;
 • Trong bản di chúc phải có các nội dung chủ yếu được quy định tại khoản 1, Điều 631 BLDS 2015;
 • Không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu trong di chúc. Nếu di chúc có nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc;
 • Trường hợp có tẩy xoá, sửa chữa trong di chúc thì cả hai vợ chồng phải cùng ký tên bên cạnh chỗ tẩy xoá, sửa chữa.

Di chúc chung của vợ chồng bằng văn bản có người làm chứng

Di chúc bằng văn bản có người làm chứng được sử dụng trong trường hợp vì lý do nào đó mà hai vợ chồng không tự mình viết bản di chúc. Hình thức di chúc bằng văn bản có người làm chứng cho phép người để lại di sản thừa kế:

 • Họ có thể tự mình đánh máy bản di chúc;
 • Nhờ người khác viết hộ hoặc đánh máy hộ bản di chúc.

Đối với hình thức này, để đảm bảo tính xác thực, có căn cứ xác định nội dung của bản di chúc chính là ý chí của người để lại di chúc. Pháp luật cũng quy định bắt buộc về việc di chúc bằng văn bản phải có ít nhất 02 người làm chứng. Theo đó, Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng. Người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc. Tuy nhiên, pháp luật có quy định về việc những người sau đây sẽ không được làm chứng trong di chúc. Cụ thể:

 • Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;
 • Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;
 • Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự. Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Bên cạnh đó, BLDS cũng quy định di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản. Di chúc này cũng phải được công chứng hoặc chứng thực.

Di chúc chung của vợ chồng bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Việc lập di chúc chung của vợ chồng được công chứng hoặc chứng thực là một hình thức lập di chúc phổ biến hiện nay. BLDS 2015 quy định người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc tại UBND cấp xã hoặc tại tổ chức hành nghề công chứng. Ngoài ra, người lập di chúc cũng có thể yêu cầu công chứng viên tới chỗ ở của mình để lập di chúc.

Bên cạnh đó, BLDS 2015 cũng quy định về những người không được thực hiện việc công chứng, chứng thực di chúc. Cụ thể:

 • Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;
 • Người có cha, mẹ, vợ hoặc chồng, con là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật;
 • Người có quyền, nghĩa vụ về tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

Quý Khách có nhu cầu tư vấn, hướng dẫn lựa chọn hình thức lập di chúc phù hợp, đảm bảo giá trị pháp lý vui lòng liên hệ số điện thoại: 0963.673.969 (Zalo) để được hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: Lập di chúc riêng của vợ chồng định đoạt tài sản chung

Di chúc chung vợ chồng công chứng được không?

Bà Bùi Thanh T có đặt câu hỏi đến Trung tâm Di chúc Việt Nam như sau: “Vợ chồng tôi hiện ở Bắc Giang. Hai vợ chồng tôi đang có ý định lập di chúc để lại nhà, đất cho hai con. Hiện vợ chồng tôi cũng chưa biết lập di chúc như nào? Một số người quen bảo muốn để lại di chúc thì vợ chồng tôi phải tự viết tay. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư là vợ chồng tôi muốn lập di chúc có công chứng cho đảm bảo thì có được không? Rất mong được Luật sư tư vấn và giải đáp.”

Trả lời:

Trung tâm Di chúc Việt Nam rất cảm ơn bà Bùi Thanh T đã quan tâm bà đặt câu hỏi. Đối với thắc mắc của Bà T, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định về hình thức của di chúc theo quy định tại Điều 628 BLDS 2015. Người lập di chúc có thể lập di chúc bằng văn bản theo các cách thức sau:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Như vậy, vợ chồng Bà T hoàn toàn có thể lựa chọn việc lập di chúc tại Văn phòng công chứng. Bà T có thể tham khảo nội dung phần dưới đây của bài viết để hiểu rõ hơn về các quy định về việc lập di chúc có công chứng.

Trung tâm di chúc Việt Nam.

Trung tâm di chúc Việt Nam là đơn vị trực thuộc Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách. Là tổ chức hành nghề Luật sư uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Hiện nay Trung tâm di chúc Việt Nam đang cung cấp một số dịch vụ như:

 • Tư vấn pháp luật về thừa kế. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý có chuyên môn sâu và kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực thừa kế, di chúc. Do đó, Trung tâm di chúc luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết vấn đề cho khách hàng;
 • Soạn thảo, lập di chúc. Trung tâm di chúc Việt Nam có thể hỗ trợ khách hàng soạn thảo, lập di chúc với nhiều hình thức. Di chúc công chứng, di chúc viết tay… Ngoài ra chúng tôi còn có thể cung cấp cho khách hàng các mẫu di chúc;
 • Lưu trữ di chúc. Hiện nay chúng tôi có hệ thống trụ sở, chi nhánh trên khắp cả nước. Có thể cung cấp dịch vụ lưu trữ di chúc an toàn, bảo mật cho khách hàng;
 • Thẩm định di chúc. Trường hợp khách hàng có băn khoăn về di chúc đã lập. Có thể liên hệ với Trung tâm di chúc Việt Nam để được Luật sư thẩm định. Luật sư sẽ thẩm định xem di chúc của khách hàng có đủ điều kiện hay không?
 • Khai nhận di sản thừa kế. Hỗ trợ khách hàng khai nhận di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Giải quyết tranh chấp. Đại diện tham gia tố tụng để giải quyết tranh chấp di sản thừa kế theo đúng quy định của pháp luật.

Phí thuê Luật sư lập di chúc tại Trung tâm di chúc Việt Nam như sau:

 • Phí Luật sư tư vấn sơ bộ về thừa kế, di chúc: Miễn phí – Liên hệ: 0963.673.969 (Zalo)
 • Mẫu di chúc điền tay đúng chuẩn quy định có kèm theo tài liệu hướng dẫn: Chỉ từ 200.000 đồng/01 bộ.
 • Phí tư vấn pháp luật thừa kế, di chúc trực tiếp tại Văn phòng: 500.000 đồng/giờ.
 • Phí Luật sư tư vấn lập di chúc thừa kế đất đai, tài sản tại nhà: 1.000.000 đồng/giờ.
 • Biểu phí tư vấn, soạn thảo di chúc trọn gói: Chỉ từ 1.500.000 đồng/ Di chúc.

Phí các dịch vụ khác về di chúc:

 • Dịch vụ lưu trữ di chúc: 500.000 đồng/05 năm;
 • Phí công bố di chúc: Từ 3.000.000 đồng/Vụ việc;
 • Phí thẩm định di chúc: Từ 1.500.000 đồng/01 Di chúc.

Tổng đài tư vấn lập di chúc chung vợ chồng.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Trung tâm di chúc Việt Nam về vấn đề “Di chúc chung vợ chồng lập thế nào cho đúng?”. Nếu Quý Khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của Trung tâm Di chúc Việt Nam hoặc cần Hỗ trợ pháp lý. Liên hệ Luật sư của chúng tôi làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau để được tư vấn:

Trân trọng!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *