THỦ TỤC LÀM DI CHÚC NHƯ THẾ NÀO LÀ CHUẨN?


Hiện nay, Trung tâm di chúc đã tư vấn hỗ trợ cho rất nhiều khách hàng ở xa thực hiện di chúc. Bài viết sau đây của Trung tâm di chúc sẽ hướng dẫn thủ tục làm di chúc như thế nào cho chuẩn? Bạn đọc cần tư vấn chi tiết có thể liên hệ trực tiếp qua số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Có những thủ tục làm di chúc nào theo quy định?

Di chúc là văn bản pháp lí thể hiện ý chí của người chết về việc phân chia tài sản của mình. Đây là văn bản quyết định quyền sở hữu của tài sản. Cho nên, Di chúc được quy định rõ ràng trong Bộ luật dân sự và các văn bản pháp luật. Thủ tục làm di chúc gồm những loại sau:

Di chúc miệng

Di chúc được thực hiện khi người để lại di sản cận kề cái chết. Người để lại di sản tuyên bố về việc phân chia tài sản cho từ 02 người làm chứng. Người làm chứng sẽ ghi chép lại nội dung sản tuyên bố. Sau đó, người làm chứng mang di chúc trên chứng thực tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Di chúc lập bằng văn bản

Di chúc lập bằng văn bản gồm:

 • Di chúc viết tay không có người làm chứng. Thủ tục làm di chúc lập bằng văn bản không có người làm chứng. Việc lập di chúc sẽ do người lập soạn thảo và kí xác nhận. Sau khi người để lại di sản chết, người nhận thừa kế mang Bản di chúc đến Tòa án để công nhận.
 • Di chúc có người làm chứng. Thủ tục làm Di chúc lập bằng văn bản có người làm chứng. Việc lập di chúc có từ 02 người làm chứng trở lên. Sau khi người để lại di sản chết, Người làm chứng hay người nhận thừa kế sẽ mang Bản di chúc đến Tòa án để công nhận.
 • Di chúc được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Thủ tục làm di chúc lập bằng văn bản được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Việc lập di chúc phải có sự chứng kiến của cơ quan, tổ chức chứng thực. Người lập di chúc sẽ kí vào văn bản trước mặt chuyên viên, cán bộ có thẩm quyền chứng thực. Sau đó, chuyên viên, cán bộ có thẩm quyền chứng thực sẽ xác nhận vào di chúc. Người nhận thừa kế sẽ thực hiện các thủ tục để nhận tài sản khi người lập di chúc chết.
Thủ tục làm di chúc như thế nào là chuẩn
Quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ về việc làm Bản di chúc có thể liên hệ Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Thủ tục làm di chúc nào đơn giản nhất?

Tình huống:

Xin chào Trung tâm di chúc, tôi là Mai Văn N, bố tôi là Mai Văn T đã 70 tuổi. Gia đình tôi có 4 anh em sinh sống tại thửa đất của bố tôi. Chúng tôi sống ở trên vùng cao ở tỉnh Thái Nguyên, địa hình nơi đây hiểm trở, khó đi lại. Bố tôi muốn lập di chúc để phân chia cho các con mỗi phần thửa đất. Mặc dù bố tôi hoàn toàn minh mẫn nhưng xương khớp yếu không thể xuống núi được. Vậy có cách nào khác đơn giản để bố tôi lập được di chúc hay không?

Trung tâm di chúc.

Cảm ơn câu hỏi của anh Mai Văn N. Tùy từng điều kiện, hoàn cảnh thì mỗi trường hợp sẽ có những phương án lập di chúc phù hợp riêng. Với trường hợp của ông T có đủ điều kiện để lập di chúc nhưng khó khăn trong việc đi lại. Nơi ông T sống đi lại hiểm trở, khó tiếp cận các đơn vị hỗ trợ lập di chúc như văn phòng công chứng. Do đó, để đơn giản trong việc lập di chúc ông có thể lựa chọn di chúc viết tay không có người làm chứng hoặc di chúc có người làm chứng.

Trường hợp nơi sinh sống có các hộ dân xung quanh. Ông T thực hiện lập di chúc có người làm chứng. Người làm chứng không có quan hệ nhân thân với ông T và phải từ 2 người trở lên. Ông T soạn Bản di chúc và nhờ người làm chứng xác nhận vào văn bản. Sau khi, ông T chết, người nhận di sản sẽ thực hiện nhận di sản theo quy định pháp luật

Trường hợp nơi sinh sống chỉ có mỗi gia đình. Ông T nên thực hiện lập di chúc không có người làm chứng. Ông T soạn di chúc phân chia tài sản của mình và cho các con kí xác nhận để đảm bảo không tranh chấp. Sau khi ông T chết, những người nhận di sản thừa kế sẽ thực hiện thủ tục phân chia theo quy định pháp luật.

Quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ về việc soạn di chúc có thể liên hệ Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Thủ tục làm di chúc an toàn nhất là gì?

Tình huống

Tôi cần Trung tâm di chúc tư vấn trường hợp sau. Tôi là Đỗ Đức K trong quá trình làm ăn có mua được vài thửa đất ở Bắc Giang . Tôi có 3 đứa con trai, đang sinh sống trên thửa đất mà tôi sở hữu. Hiện nay, tôi đang muốn lập di chúc để phân chia tài sản cho các con nhưng có vài điều kiện kèm theo. Tôi nên làm di chúc nào để đảm bảo bí mật, an toàn về pháp lí nhất. Mong Trung tâm di chúc giúp đỡ.

Trung tâm di chúc

Trung tâm di chúc cảm ơn câu hỏi của anh K. Trường hợp anh K đang muốn lập di chúc có điều kiện cho các con, Trung tâm di chúc hướng dẫn ông K thủ tục lập di chúc bằng văn bản được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công chứng. Di chúc công chứng sẽ được Công chứng viên sẽ kiểm tra năng lực hành vi dân sự của người lập di chúc, đảm bảo rằng người lập di chúc đủ minh mẫn, tự nguyện và không bị ép buộc. Đồng thời Công chứng viên kiểm tra nội dung hình thức của di chúc phù hợp với quy định. Điều này giúp di chúc công chứng ít bị vô hiệu do các lý do pháp lý.

Anh K đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Tại đây, anh K cung cấp các giấy tờ tài sản để lập di chúc cho cơ quan kiểm tra. Anh K sẽ trao đổi nội dung di chúc cho chuyên viên đánh giá, soạn thảo. Sau đó, hai bên khi thống nhất nội dung di chúc, người lập sẽ kí vào. Chuyên viên, cán bộ có thẩm quyền công chứng, chứng thực sẽ xác nhận vào Bản di chúc. Cơ quan, tổ chức trên sẽ đảm bảo giữ bí mật nội dung di chúc, và lập bản di chúc cho anh K đảm bảo pháp lí nhất. Sau khi ông K chết, người nhận di sản sẽ phải thực hiện theo điều kiện của bản di chúc mới nhận được di sản.

Quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ về việc làm di chúc có thể liên hệ Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Thủ tục làm di chúc thực hiện tại nhà hay cơ quan nào?

Tình huống

Xin chào Trung tâm di chúc. Tôi là Nguyễn Thị C, đang sinh sống tại thành phố Hải Dương. Hiện nay, tôi đã 66 tuổi và không đi lại được nhiều. Tôi đang có một thửa đất và muốn phân chia cho các con. Tôi không muốn sau này chết, các con sẽ tranh chấp thửa đất nên có nguyện vọng thực hiện di chúc. Tôi xin hỏi thực hiện làm di chúc thực hiện tại nhà được không hay tại cơ quan nào? Thủ tục thực hiện ra sao?

Trung tâm di chúc

Trước tiên, Trung tâm di chúc cảm ơn câu hỏi từ bà. Hiện nay, việc lập di chúc tại nhà hoàn toàn có thể được thực hiện, bà có thể tự lập di chúc tại nhà hoặc liên hệ đơn vị hỗ trợ lập di chúc tại nhà. Hiện nay, Trung tâm cũng hỗ trợ dịch vụ lập di chúc tại nhà. Khi thực hiện tại Trung tâm, bà sẽ được Luật sư tư vấn lập di chúc tại nhà chuẩn quy định.

Trường hợp bà không có điều kiện lập di chúc tại nhà hoặc lo lắng việc tự lập di chúc không đảm bảo thì bà có thể tìm đến các đơn vị, tổ chức công chứng để thực hiện công chứng hoặc Ủy ban nhân dân để chứng thực di chúc. Việc công chứng, chứng thực được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Người lập di chúc tuyên bố nội dung thực hiện phân chia di sản thừa kế trước Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã
 • Bước 2: Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố
 • Bước 3: Sau khi xác nhận nội dung ghi chép của Bản di chúc. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc.
 • Bước 4: Công chứng viên hoặc cán bộ chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận bản di chúc.

Quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ về việc làm di chúc tại nhà có thể liên hệ Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Thủ tục làm di chúc như thế nào là chuẩn?

Tình huống

Xin chào Trung tâm di chúc. Tôi là Ngô Văn M muốn nhờ Trung tâm di chúc soạn thảo bản di chúc cho tôi. Vậy tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì? Quy trình Trung tâm di chúc thực hiện như thế nào?

Trung tâm tư vấn

Trung tâm di chúc xin cảm ơn anh Ngô Văn M đã đặt câu hỏi và tin tưởng chúng tôi. Hiện Trung tâm di chúc nhận rất nhiều câu hỏi như anh M. Vì vậy, chúng tôi trả lời câu hỏi của anh M trên đây để mọi người biết và chuẩn bị:

Hồ sơ cần chuẩn bị khi lập di chúc:

 • Bản dự thảo di chúc (nếu khách hàng tự soạn thảo). Người lập di chúc đưa bản dự thảo di chúc cho trung tâm di chúc kiểm tra tính pháp lý. Hoặc có thể tham khảo tư vấn từ Trung tâm di chúc để soạn Bản dự thảo di chúc.
 • Giấy tờ tùy thân của người lập di chúc và người nhận di sản: CCCD/Hộ chiếu/… còn hạn sử dụng.
 • Giấy tờ về tài sản: Sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe,…
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân: Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh,…

Quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ về việc làm Bản di chúc chuẩn có thể liên hệ Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Quý khách hàng có thể tham khảo mẫu di chúc dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm…….

DI CHÚC

– Căn cứ Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 24/11/2015;

– Căn cứ các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan khác;

Hôm nay, ngày …. tháng … năm …… tại …………………………………………………………………………

Tôi tên là:………………………………………………………………….…………………………………………………………………………………………

CMND/CCCD số:…………………………………………………………………………….…………………………………………………………………………………………

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại:………………………………………………………………………………………………………………………………….

Tôi là chủ sở hữu, chủ sử dụng các tài sản gồm:

…………………………………………………………………………….……………………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………………………………….…………………………… ……………………………………………………………………….…………………………………………………………………………………………………

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi được quyền lập di chúc để thể hiện ý chí của mình, nhằm chuyển giao tài sản của tôi cho người khác sau khi tôi chết.

Vì vậy, trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, tôi tự nguyện lập bản Di chúc này để định đoạt các tài sản nêu trên đây sau khi tôi qua đời.

Nội dung định đoạt di chúc như sau:

…………………………………………………………………………….……………………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………………………………….…………………………… ……………………………………………………………………….…………………………………………………………………………………………………

Bản Di chúc này là sự thể hiện chính xác về nội dung ý nguyện của tôi, do tôi tự nguyện lập trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị cưỡng ép hay bất kỳ một sự áp đặt, đe dọa, lừa dối nào.

Tôi tự nguyện ký tên, điểm chỉ vào bản Di chúc để làm bằng chứng.

Bản Di chúc này gồm … trang, có giá trị thay thế toàn bộ các di chúc đã lập trước đó.

 Người lập di chúc

Liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các mẫu di chúc dùng vào việc thờ cúng chuẩn quy định, Quý bạn đọc có thể đặt hàng theo link sau: https://shp.ee/odblpdr. Hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0963.673.969 (Zalo) để được hỗ trợ.

Quy trình làm di chúc thừa kế chuẩn

Trung tâm di chúc thực hiện tư vấn hỗ, hỗ trợ làm di chúc thừa kế tại nhà. Quy trình, thủ tục làm di chúc thừa kế như sau:

 • Bước 1: Liên hệ số hotline 0963.673.969 (Zalo) để được hỗ trợ lập di chúc tại văn phòng;
 • Bước 2: Cung cấp giấy tờ, thông tin theo yêu cầu của Luật sư. Trường hợp không đủ giấy tờ khách hàng có thể tự thu thập theo hướng dẫn của Luật sư. Hoặc thuê Luật sư hỗ trợ thu thập giấy tờ còn thiếu.
 • Bước 3: Xác nhận thanh toán tạm ứng một phần phí để triển khai công việc;
 • Bước 4: Soạn thảo dự thảo di chúc và gửi khách hàng kiểm tra thông tin;
 • Bước 5: Lên lịch ký di chúc tại văn phòng;
 • Bước 6: Bàn giao kết quả cho khách hàng.

Quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ về việc làm Bản di chúc chuẩn có thể liên hệ Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục lập di chúc

Hiện nay Trung tâm di chúc đang triển khai dịch vụ lập di chúc tại nhà. Quý khách hàng liên hệ Luật sư di chúc theo quy trình sau:

 • Bước 1: Liên hệ để được tư vấn phương án lập di chúc qua số: 0963.673.969 (Zalo).
 • Bước 2: Đăng ký, lựa chọn dịch vụ soạn thảo, lập di chúc. Hình thức di chúc theo khả năng và nhu cầu của khách hàng;
 • Bước 3: Xác nhận tạm ứng phí. Cung cấp thông tin, tài liệu để Luật sư triển khai công việc;
 • Bước 4: Tiếp nhận, rà soát lại nội dung dự thảo của di chúc;
 • Bước 5: Tiến hành ký, lưu trữ di chúc theo yêu cầu.

Trung tâm di chúc là đơn vị có chuyên môn trong lĩnh vực di chúc tại Việt Nam. Trung tâm Di chúc trực thuộc Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách. Đây là tổ chức hành nghề Luật sư uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn. Chúng tôi có thể tham gia bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trên nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, chúng tôi có hệ thống Văn phòng tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh… Và đội ngũ cán bộ phụ trách khu vực có thể hỗ trợ khách hàng trên cả nước. Khách hàng cũng có thể liên hệ hỗ trợ qua các phương thức sau:

Quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ về việc làm Bản di chúc tại nhà có thể liên hệ Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Liên hệ trung tâm di chúc

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các Dịch vụ của Trung tâm hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ qua một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *