CÁCH LÀM GIẤY DI CHÚC THỪA KẾ TÀI SẢN


Việc tranh chấp tài sản thừa kế luôn xảy ra khi bố mẹ chết không để lại Giấy di chúc cho các con hay Giấy di chúc không hợp lệ, không rõ ràng làm cho người nhận di sản thừa kế có sự xung đột, tranh cãi. Để phòng ngừa việc này, việc lập di chúc cần có sự tư vấn của Trung tâm pháp lí để tránh phát sinh tranh chấp xảy ra. Bài viết dưới đây của Trung tâm di chúc Việt Nam sẽ tư vấn khách hàng vấn đề nêu trên. Ngoài ra, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp qua số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư thuộc Trung tâm tư vấn, hỗ trợ.

Giấy di chúc được lập bằng những hình thức nào?

Hiện nay, Giấy di chúc được lập chủ yếu bằng 02 hình thức là Di chúc lập bằng văn bản và Di chúc lập miêng. Di chúc lập bằng văn bản sẽ thể hiện rõ ý chí của người viết và được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện công chứng, chứng thực di chúc hợp pháp. Di chúc miệng được lập khi tính mạng nguy kịch hay không lập được Giấy di chúc văn bản. 02 hình thức di chúc phân được phân loại như sau:

Giấy di chúc lập bằng văn bản.

 • Giấy di chúc lập bằng văn bản không có người làm chứng;
 • Giấy di chúc lập bằng văn bản có người làm chứng;
 • Giấy di chúc lập bằng văn bản được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công chứng;
 • Giấy di chúc lập bằng văn bản được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực.
Cách làm giấy di chúc thừa kế tài sản
Liên hệ tư vấn thủ tục lập giấy di chúc tại phòng công chứng qua số điện thoại 0963.673.969 (Zalo).

Giấy di chúc lập miệng.

Giấy di chúc miệng được lập khi người lập di chúc tuyên bố ý chí cuối cùng trước khi chết. Việc lập di chúc miệng phải có hai người làm chứng trở lên. Người làm chứng phải ghi chép lại, ký tên hoặc điểm chỉ tại thời điểm lập Giấy di chúc. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người lập di chúc tuyên bố nội dung trên. Người làm chứng sẽ mang Giấy di chúc đến tổ chức công chứng hoặc cơ quan cấp địa phương để xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Giấy di chúc miệng đã được chứng thực chữ kí, điểm chỉ có hiệu lực trong 03 tháng. Sau 03 tháng, người lập di chúc vẫn còn sống, minh mẫn thì Giấy di chúc mặc nhiên hủy bỏ.

Quý khách hàng cần tư vấn về việc lập Mẫu giấy di chúc miệng hoặc văn bản có thể liên hệ Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Nên lập di chúc có người làm chứng hay công chứng?

Tình huống:

Xin chào Trung tâm di chúc. Tôi là Nguyễn Tiến N, đang sinh sống tại thành phố Bắc Giang. Tôi có một thửa đất, muốn lập văn bản chia cho các con khi qua đời. Vậy để đảm bảo pháp lí và không muốn các con phải tranh chấp tài sản mà tôi để lại. Tôi nên lập di chúc có người làm chứng hay di chúc có công chứng? Rất mong Trung tâm di chúc giải đáp, tôi xin cảm ơn.

Trước khi tư vấn Trung tâm di chúc xin phân tích về hai loại di chúc theo yêu cầu của anh N như sau:

Đối với Di chúc lập bằng văn bản có người làm chứng

Đối với Di chúc lập bằng văn bản có người làm chứng. Giấy di chúc có người làm chứng sẽ được đánh máy hoặc viết tay. Việc lập di chúc sẽ có từ hai người làm chứng trở lên. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào Giấy di chúc trước mặt những người làm chứng. Mỗi trang của Giấy di chúc đều phải có chữ kí, điểm chỉ của Người làm chứng. Việc lập di chúc phải đáp ứng quy định tại Điều 630, 631, 632 Bộ luật dân sự năm 2015.

Chủ thể lập di chúc

Người lập Di chúc phải minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa khi lập di chúc. Nội dung và hình thức Giấy di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Người lập di chúc từ 15 đến dưới 18 tuổi phải được bố, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý. Đối với di chúc của người bị hạn chế năng lực hoặc không biết chữ phải đến cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực.

Nội dung của di chúc
 • Thời gian lập di chúc (thời điểm lập di chúc);
 • Thông tin người lập di chúc (họ tên đầy đủ, thông tin nhân thân);
 • Thông tin người được hưởng di sản thừa kế (họ tên đầy đủ, thông tin nhân thân, quan hệ nhân thân);
 • Di sản để lại và nơi có di sản.
Hình thức di chúc

Giấy di chúc không sử dụng chữ viết tắt, ký hiệu, mỗi trang sẽ ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp Giấy di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự lập di chúc hoặc người làm chứng phải ký tên bên cạnh phần thay đổi.

Điều kiện trở thành người làm chứng: Người làm chứng không phải là người thừa kế theo di chúc hay pháp luật. Người làm chứng không có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan đến nội dung di chúc. Người làm chứng là người thành niên, không mất năng lực hành vi dân sự hay có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Đối với Di chúc bằng văn bản có công chứng.

Ngoài các điều kiện giống như Di chúc lập bằng văn bản có người làm chứng đã nêu trên. Giấy di chúc có công chứng sẽ được tổ chức công chứng công chứng khi có yêu cầu. Tài sản trong di chúc phải là tài sản hợp pháp, có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu không thuộc trường hợp bị hạn chế chuyển nhượng.

Di chúc có thể được tự lập trước khi có yêu cầu, hoặc yêu cầu tổ chức cá nhân có thẩm quyền  công chứng hỗ trợ soạn thảo di chúc. Tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền công chứng sẽ tiến hành thủ tục công chứng nếu giấy di chúc đáp ứng đủ điều kiện công chứng. Người lập di chúc sẽ ký hoặc điểm chỉ vào Giấy di chúc sau khi được ghi chép chính xác. Công chứng viên sẽ ký và thực hiện công chứng vào Bản di chúc.

Lưu ý: Trường hợp người lập di chúc mất năng lực về nghe, nói, đọc viết, không ký hoặc điểm chỉ được, Giấy di chúc phải có thêm người làm chứng ký xác nhận và phải được công chứng hoặc chứng thực.

Trung tâm tư vấn:

Từ những phân tích trên, Trung tâm xin tư vấn cho ông N lựa chọn phương án lập di chúc như sau:

Di chúc lập bằng văn bản có công chứng sẽ thông qua sự kiểm duyệt của các tổ chức, cơ quan chuyên môn nên sẽ có giá trị pháp lý cao. Việc soạn thảo Giấy di chúc thể hiện rõ nội dung, đảm bảo quy định pháp luật. Giấy di chúc có công chứng sẽ phòng ngừa tốt hơn sự việc tranh chấp xảy ra. Nếu đất của ông N đã có đầy đủ giấy tờ, đáp ứng đủ các điều kiện lập di chúc công chứng. Tuy nhiên, chi phí lập Giấy di chúc có công chứng sẽ cao hơn Giấy di chúc có người làm chứng.

Nếu bằng một lý do nào đó đất của ông N không có giấy tờ không đủ điều kiện công chứng thì lập giấy di chúc có người làm chứng là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, khi lập giấy di chúc này, ngoài đáp ứng các điều kiện phân tích phần trên. Còn phải đáp ứng điều kiện của người làm chứng cho di chúc. Vì vậy ông N có thể tham khảo thêm các tư vấn từ Trung tâm di chúc về cách thức lập Giấy di chúc có người làm chứng để đảm bảo quy định pháp luật.

Quý khách hàng cần tư vấn về việc lập Mẫu giấy di chúc có người làm chứng hoặc công chứng có thể liên hệ Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Dịch vụ hỗ trợ lập giấy di chúc có người làm chứng, công chứng.

Hiện nay, tranh chấp về tài sản thừa kế xảy ra rất nhiều. Để phòng ngừa, người lập di chúc nên tìm Trung tâm di chúc theo số điện thoại: 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn cụ thể đối với trường hợp của mình.

Trung tâm di chúc là đơn vị tư vấn pháp luật chuyên sâu trong lĩnh vực thừa kế, di chúc. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực này như:

 • Tư vấn, soạn thảo di chúc theo yêu cầu, nguyện vọng của người lập di chúc;
 • Soạn thảo di chúc theo yêu cầu như: Di chúc để lại nhà đất cho con cái. Di chúc đất chưa có sổ đỏ. Di chúc tiền tiết kiệm trong ngân hàng,…
 • Hỗ trợ lập di chúc với các hình thức linh động, đảm bảo an toàn pháp lý. Như: Di chúc miệng đối với trường hợp hạn chế về sức khỏe. Di chúc có người làm chứng. Di chúc có công chứng, chứng thực…
 • Cung cấp các Mẫu giấy di chúc đánh máy. Mẫu giấy di chúc viết tay đúng chuẩn quy định của pháp luật.
 • Hỗ trợ lập di chúc trực tiếp tại nhà trên phạm vi toàn quốc.

Mẫu giấy di chúc mới nhất.

Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp mẫu di chúc không có người làm chứng chuẩn quy định, Quý bạn đọc có thể đặt hàng theo link sau. https://shp.ee/odblpdr. Hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0963.673.969 (Zalo) để được hỗ trợ tư vấn mẫu Giấy di chúc thừa kế tài sản đánh máy.

Cách làm một số loại giấy di chúc theo quy định pháp luật.

Tình huống:

Tôi là Nguyễn Mạnh D, hiện đang sinh sống ở Bắc Ninh. Tôi có mảnh đất tại Bắc Ninh muốn để lại di chúc cho các con. Tuy nhiên, thửa đất trên chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nên Văn phòng công chứng không công chứng di chúc. Hiện nay đang tuổi cao, sức yếu, tôi mong muốn lập di chúc thì phải thực hiện như nào? Rất mong Trung tâm di chúc hỗ trợ, tôi xin cảm ơn.

Trung tâm di chúc tư vấn:

Trung tâm di chúc xin cảm ơn câu hỏi của ông D. Trường hợp của ông D tuy không đủ điều kiện để lập Giấy di chúc có công chứng. Tuy nhiên, ông vẫn có thể lập di chúc mà không cần phải công chứng. Ông D có thể lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng hoặc có người làm chứng. Cách làm giấy di chúc theo hai hình thức trên tại Trung tâm di chúc được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Liên hệ tư vấn phương án lập di chúc qua số: 0963.673.969 (Zalo) Luật sư hỗ trợ miễn phí;
 • Bước 2: Trung tấm tiếp nhận thông tin vụ việc, yêu cầu của khách hàng;
 • Bước 3: Nghiên cứu hồ sơ, quy định pháp luật, lên phương án giải quyết;
 • Bước 4: Soạn thảo văn bản theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo về nội dung và hình thức của di chúc đáp ứng quy định pháp luật;
 • Bước 5: Hướng dẫn khách hàng, người làm chứng ký hồ sơ.

Khách hàng đăng ký thủ tục làm di chúc tại Trung tâm Di chúc Việt Nam sẽ được hỗ trợ tư vấn, giải đáp tất cả các vướng mắc liên quan đến pháp luật thừa kế, di chúc. Tư vấn phương án tối ưu nhất để đảm bảo tài sản của mình được định đoạt đúng mục đích, nguyện vọng.

Quý khách hàng cần tư vấn về việc lập Mẫu giấy di chúc không cần công chứng có thể liên hệ Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Liên hệ Luật sư tư vấn lập di chúc.

Các dịch vụ hiện nay chúng tôi cung cấp có mức phí như sau:

 • Phí Luật sư tư vấn sơ bộ về thừa kế, di chúc: Miễn phí – Liên hệ: 0963.673.969 (Zalo)
 • Mẫu giấy di chúc điền tay đúng chuẩn quy định có kèm theo tài liệu hướng dẫn: 200.000 đồng/01 bộ.
 • Phí tư vấn pháp luật thừa kế, di chúc trực tiếp tại Văn phòng: 500.000 đồng/giờ.
 • Phí Luật sư tư vấn lập di chúc thừa kế đất đai, tài sản tại nhà: 1.000.000 đồng/giờ.
 • Biểu phí tư vấn, soạn thảo di chúc trọn gói: Từ 1.500.000 đồng/ Di chúc.
 • Dịch vụ lưu trữ di chúc: 500.000 đồng/05 năm;
 • Phí công bố di chúc: Từ 3.000.000 đồng/Vụ việc;
 • Phí thẩm định di chúc: Từ 1.500.000 đồng/01 Di chúc;
 • Phí luật sư tham gia giải quyết tranh chấp: Tùy tính chất vụ việc.

Chúng tôi sẽ thu tạm ứng một phần phí của khách hàng trước khi thực hiện dịch vụ. Với mỗi trường hợp cụ thể sẽ có mức phí phù hợp khác nhau. Trường hợp khách hàng sử dụng các dịch vụ khác như thuê Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế theo Hợp đồng trọn gói thì sẽ được miễn phí tư vấn. Nếu đã thanh toán sẽ được khấu trừ vào phí theo Hợp đồng.

Khách hàng vui lòng liên hệ qua qua Hotline: 0963.673.969 (Zalo) để được báo phí chi tiết.

Dịch vụ di chúc – Trung tâm di chúc Việt Nam.

Trung tâm Di chúc Việt Nam là đơn vị trực thuộc Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách – Tổ chức hành nghề Luật sư uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Trung tâm di chúc Việt Nam được thành lập với sứ mệnh hỗ trợ người dân trong lĩnh vực liên quan đến di chúc như sau:

 • Tư vấn pháp luật thừa kế;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo di chúc;
 • Lưu trữ, công bố di chúc;
 • Thẩm định, kiểm tra di chúc đã lập;
 • Hỗ trợ khai nhận di sản thừa kế;
 • Giải quyết tranh chấp liên quan đến di chúc, thừa kế.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý có chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiêm, chúng tôi tự tin có thể giải đáp các thắc mắc, vấn đề của khách hàng. Khách hàng sẽ được bảo đảm tối đa quyền và lợi ích hợp pháp khi sử dụng dịch vụ Luật sư của Trung tâm di chúc. Hiện nay, chúng tôi có văn phòng tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó là đội ngũ Luật sư hỗ trợ khắp 63 tỉnh thành trên cả nước. Do đó chúng tôi có thể hỗ trợ khách hành một cách nhanh chóng, kịp thời khi khách hàng có nhu cầu.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các Dịch vụ của Trung tâm hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ qua một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *