LUẬT SƯ HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT DI CHÚC THỪA KẾ CHUẨN


Hiện nay, nhu cầu lập di chúc thừa kế được rất nhiều người quan tâm, chú ý đến. Việc thể hiện nguyện vọng trước khi mất sao cho chuẩn quy định thì không phải ai cũng biết. Làm thế thế nào để viết di chúc thừa kế chuẩn? Di chúc viết thế nào là đúng?…. Để di chúc được coi là hợp pháp và có giá trị tránh trường hợp tranh chấp về sau Trung tâm di chúc Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn đọc cách viết di chúc thừa kế chuẩn qua bài viết dưới đây. Bạn đọc cũng có thể liên hệ để được tư vấn hỗ trực tiếp qua số 0963.673.969 (Zalo).

Cách viết di chúc thừa kế chưa đúng có thể dẫn tới hệ quả gì?

Xin chào Trung tâm di chúc Việt Nam! Tôi hiện đang cần Luật sư tư vấn giúp tôi một việc như sau, kính mong Luật sư giúp đỡ. Bố mẹ tôi mất năm 2020 do tai nạn giao thông. Khi mất bố mẹ tôi có để lại di chúc không có người làm chứng. Gia đình tôi có 5 anh em, gồm 3 trai và 2 gái, tôi là con út. Bố mẹ tôi có 54m2 đất ở, 60m2 đất vườn và ngôi nhà 3 tầng xây trên đất. Theo di chúc bố mẹ tôi đinh đoạt tài sản nêu trên cho tôi. Hiện tại tôi không thể khai nhận di sản thừa kế vì các cơ quan không chấp nhận di chúc. Xin Luật sư giải đáp.

Hệ quả của cách viết di chúc thừa kế chưa đúng.

Di chúc vô hiệu một phần.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Di chúc vô hiệu một phần được hiểu là di chúc đó chỉ có hiệu lực một phần. Phần còn lại của di chúc bị vô hiệu nếu thuộc những trường hợp sau:

 • Di chúc có phần không hợp pháp. Phần này không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại;
 • Trong số những người thừa kế theo di chúc có người chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;
 • Trong số những người thừa kế thì có một trong nhiều cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • Di sản thừa kế có một phần không còn vào thời điểm mở thừa kế thì phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.

Liên hệ Luât sư hướng dẫn thủ tục viết di chúc qua số 0963.673.969 (Zalo)

Di chúc bị vô hiệu toàn phần.

Di chúc vô hiệu toàn bộ là di chúc không có giá trị pháp lý và không được công nhận. Trong trường hợp này di chúc không có hiệu lực khi thuộc một trong những lý do sau:

 • Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;
 • Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • Di sản để lại không còn vào thời điểm mở thừa kế;
 • Người lập di chúc đang trong tình trạng không minh mẫn, sáng suốt;
 • Người lập di chúc bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc không đáp ứng theo quy định của pháp luật;
 • Di chúc nội dung trái đạo đức xã hội;
 • Di chúc không đủ thành phần hoặc không đáp ứng thành phần người tham gia. Ví dụ: Công chứng viên, Chủ tịch/Phó chủ tịch không đáp ứng điều kiện của người được công chứng, chứng thực; Không đủ người làm chứng đối với di chúc không được công chứng, chứng thực, di chúc miệng, di chúc của người bị hạn chế về thể chất, không biết chữ; Bố mẹ hoặc người giám hộ đối với di chúc của người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi;
 • Di chúc viết tay hoặc đánh máy không có người làm chứng và không được công chứng, chứng thực.

Luật sư di chúc tư vấn.

Chào bạn, do chưa được tiếp cận di chúc nên Luật sư chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn. Nếu di chúc của bố mẹ bạn không thuộc các trường hợp trên thì di chúc vẫn có hiệu lực. Bạn đọc có thể tham khảo toàn bộ bài viết này của Luật sư để giải đáp các thắc mắc của bạn. Trường hợp muốn được tư vấn chuyên sâu bạn có thể liên hệ luật sư qua số 0963.673.969 (Zalo) hoặc lên trực tiếp văn phòng.

Luật sư hướng dẫn cách viết di chúc thừa kế chuẩn
Liên hệ với Trung tâm di chúc qua Hotline 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn

Tại sao cần Luật sư hướng dẫn viết di chúc?

Khi kinh tế xã hội ngày càng phát triển, giá trị tài sản ngày càng tăng cao thì vấn đề tranh chấp tài sản là điều không thể trách khỏi. Trong đó phổ biến nhất chính là tranh chấp liên quan đến thừa kế, di chúc. Ngày nay, mạng internet trải dài trên toàn cầu do đó việc cập nhật và tiếp thu kiến thức pháp luật của người dân là điều tất yếu. Vì vậy, nhu cầu lập di chúc ngày càng tăng cao và phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lập di chúc đúng, chuẩn và có giá trị pháp lý để được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.

Có nên thuê Luật sư hướng dẫn cách viết di chúc không?

Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều khách hàng có nhu cầu thuê Luật sư hướng dẫn thủ tục viết di chúc. Lý do khách hàng tìm đến chúng tôi và cần được hỗ trợ bởi những lý do sau:

 • Giá đất, tài sản tăng nhanh dẫn đến tình trạng ông, bà, anh, chị, em trong gia đình tranh chấp tài sản thừa kế với nhau. Việc lập di chúc nhằm giảm bớt việc tranh chấp, tránh gây sứt mẻ tình cảm.
 • Quy định của pháp luật về thừa kế, di chúc có sự thay đổi theo từng thời kỳ. Mỗi một thời kỳ lại có những văn bản hướng dẫn, thông tư, nghị định, nghị quyết,… điều chỉnh khác nhau. Người dân dễ bị nhầm lẫn và không thể cập nhật toàn bộ.
 • Tài sản có nguồn gốc phức tạp, có từ lâu đời và không đủ giấy tờ pháp lý.
 • Di chúc tự lập không đảm bảo về nội dung, hình thức theo quy định của pháp luật dẫn đến di chúc không có giá trị. Người lập di chúc không thực hiện được nguyện vọng của mình. Người được hưởng thừa kế theo di chúc bị ảnh hưởng nghiêm trọng về quyền lợi.

Trung tâm di chúc có đội ngũ Luật sư, cán bộ hỗ trợ ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Đến với Trung tâm, bạn đọc sẽ được làm việc với đội ngũ Luật sư, cán bộ có tác phong chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn sâu trong lĩnh vực thừa kế, di chúc. Luôn đặt khách hàng và chữ tín lên hàng đầu, đảm bảo bảo mật thông tin của khách hàng.

Liên hệ Luât sư hướng dẫn cách viết di chúc qua số 0963.673.969 (Zalo)

Thuê Luật sư hướng dẫn viết di chúc bao nhiêu tiền?

Trung tâm di chúc giới thiệu đến bạn đọc chi phí, giá thuê luật sư tư tư vấn, hướng dẫn cách viết di chúc thừa kế cụ thể như sau:

 • Phí Luật sư tư vấn sơ bộ ban đầu về di chúc qua điện thoại: Miễn phí qua số 0963.673.969 (Zalo)
 • Phí tư vấn pháp luật chuyên sâu về di chúc trực tiếp tại Văn phòng hoặc qua điện thoại: 500.000/giờ.
 • Phí Luật sư tư vấn, hướng dẫn cách viết di chúc tại nhà: Chỉ từ 1.000.000 đồng/giờ; Mức phí này phụ thuộc vào vị trí, tỉnh thành nơi khách hàng muốn Luật sư hỗ trợ.
 • Phí tư vấn, soạn thảo di chúc trọn gói: Từ 1.000.000 đồng/ Di chúc.
 • Luật sư tư vấn về các vấn đề khác liên quan đến di chúc: 500.000/ giờ.
 • Mẫu di chúc tự điền và có hướng dẫn của Luật sư: Chỉ từ 200.000 đồng/01 bộ.

Giá, phí tư vấn, hướng dẫn cách viết di chúc thừa kế thống kê ở trên được Trung tâm di chúc thông báo với khách hàng. Khi khách hàng xác nhận Trung tâm sẽ triển khai công việc. Trường hợp khách hàng thuê Luật sư giải quyết tranh chấp liên quan đến di chúc theo Hợp đồng trọn gói thì sẽ được miễn phí tư vấn. Nếu đã thanh toán sẽ được khấu trừ vào phí theo Hợp đồng.

Cách liên hệ Luật sư hướng dẫn viết di chúc.

Ngày nay việc tiếp cận dịch vụ Luật sư hướng dẫn cách viết di chúc rất dễ dàng. Chỉ với một chiếc điện thoại hoặc một chiếc máy tính bạn đọc có thể chọn một trong các cách liên hệ dưới đây:

 • Trường hợp bạn đọc không có nhiều thời gian, không tiện đi lại có thể Liên hệ Luật sư hướng dẫn cách viết di chúc thừa kế qua số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn.
 • Truy cập Website chính thức của Trung tâm di chúc tại: https://trungtamdichuc.com/
 • Trường hợp nếu bạn đọc muốn được gặp trực tiếp Luật sư, cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực di chúc để được tư vấn tận tình thì ban đọc có thể qua trực tiếp văn phòng của Trung tâm tại: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng,…..

Luật sư hướng dẫn một số lưu ý khi lập di chúc.

Nên lựa chọn hình thức lập di chúc nào?

Theo quy định của pháp luật có rất nhiều hình thức lập di chúc. Mỗi một hình thức sẽ có quy định riêng khác nhau để đảm bảo giá trị pháp lý. Trung tâm di chúc xin giới thiệu đến bạn đọc một số hình thức lập di chúc như sau:

Di chúc bằng văn bản.

Di chúc có công chứng hoặc chứng thực.

Đối với hình thức di chúc này, người lập di chúc có thể thực hiện công chứng, chứng thực di chúc tại các cơ quan, tổ chức có chức năng, thẩm quyền gồm: Văn phòng công chứng, phòng công chứng, Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn.

 • Trường hợp nếu người lập di chúc không có thời gian, không thể đến tận nơi để thực hiện thì có thể yêu cầu Công chứng viên của Văn phòng công chứng, phòng công chứng đến tận nơi theo yêu cầu để lập di chúc. Trường hợp này không áp dụng đối với Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn là cơ quan có thẩm quyền chứng thực di chúc. Người thực hiện chứng thực là Chủ tịch/Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân và có đóng dấu của Ủy ban nhân dân.

Mặc dù vậy nhưng không phải cứ là công chứng viên hoặc chủ tích/phó chủ tịch Ủy ban nhân dân đều được công chứng/chứng thực di chúc. Pháp luật có quy định và cấm một số trường hợp không được thực hiện công chứng/chứng thực di chúc. Căn cứ theo điều 637 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định như sau:

 • Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.
 • Người có cha, mẹ, vợ hoặc chồng, con là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.
 • Người có quyền, nghĩa vụ về tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

Liên hệ Luât sư hướng dẫn viết di chúc 0963.673.969 (Zalo)

Di chúc có người làm chứng.

Đối với hình thức di chúc có người làm chứng, người lập di chúc có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc nhưng phải có từ hai người làm chứng trở lên. Khi lập di chúc này, người lập di chúc phải tự mình ký hoặc tự điểm chỉ vào di chúc trước mặt những người làm chứng, sau đó, những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký xác nhận vào bản di chúc đó. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 632 Bộ Luật dân sự 2015 thì không phải ai cũng có thể là người làm chứng. Những trường hợp dưới đây sẽ không được là người làm chứng:

 • Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.
 • Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.
 • Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Lưu ý: khi lập di chúc có người làm chứng, người lập di chúc phải tự mình ký hoặc tự điểm chỉ không được phép nhờ người làm chứng hoặc người khác cầm tay thực hiện hộ. Như vậy sẽ không đảm bảo tính khách quan, người lập di chúc không thực hiện đúng ý chí của mình và di chúc cũng không có giá trị.

Di chúc không có người làm chứng.

Trường hợp lập di chúc không có người làm chứng, người lập di chúc phải tự viết toàn bộ di chúc và tự mình ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc. Việc lập di chúc không có người làm chứng phải thể hiện đầy đủ thông tin và nội dung căn cứ theo quy định tại Điều 631 của Bộ luật Dân sự 2015.

 • Ngày, tháng, năm lập di chúc;
 • Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
 • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
 • Di sản để lại và nơi có di sản;
 • Các nội dung khác theo ý chí, nguyện vọng của người lập.

Lưu ý: Đối với trường hợp này, di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu. Chữ viết, số phải được đảm bảo viết đúng theo bảng chữ cái, chữ số do pháp luật quy định. Để đảm bảo tính khách quan và có giá trị người lập di chúc phải tự mình ký hoặc tự điểm chỉ không được phép nhờ người làm chứng hoặc người khác cầm tay thực hiện hộ.

Di chúc bằng miệng.

Di chúc miệng là di chúc do người lập di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt từ hai người làm chứng trở lên. Sau khi người người lập di chúc nói xong ý chí cuối cùng của mình, người làm chứng sẽ ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào bản ghi chép đó. Trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Với hình thức di chúc này, tính pháp lý không được đảm bảo nếu không biết cách thực hiện sẽ dẫn đến di chúc không có hiệu lực. Đây là phương án tối ưu cuối cùng Trung tâm khuyên bạn đọc sử dụng khi người lập di chúc không thể thực hiện được tất cả những hình thức còn lại.

Liên hệ Luât sư hướng dẫn viết di chúc thừa kế qua số 0963.673.969 (Zalo)

Thủ tục lập di chúc thực hiện như thế nào?

Di chúc là văn bản thể hiện ý chí, nguyện vọng của người lập di chúc khi muốn để lại tài sản của mình cho người được chỉ định. Vì vậy, di chúc cần phải được đảm bảo cả về hình thức và nội dung. Ngoài ra, những người có liên quan đến di chúc cũng cần phải đảm bảo đủ điều kiện được thực hiện công việc như: Công chứng viên, người làm chứng, người có thẩm quyền chứng thực,… Trung tâm di chúc sẽ hướng dẫn bạn đọc thủ tục lập di chúc như sau:

 • Bước 1: Đến trực tiếp Trung tâm hoặc liên hệ cho Luật sư.
 • Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ để Trung tâm kiểm tra và đưa ra phương án tối ưu.
 • Bước 3: Ký kết sử dụng dịch vụ để Luật sư triển khai công việc.
 • Bước 4: Soạn thảo dự thảo di chúc. Thống nhất về nội dung di chúc với khách hàng.
 • Bước 5: Triển khai ký tại Văn phòng hoặc tận nơi nếu khách hàng có nhu cầu.
 • Bước 6: Bàn giao kết quả cho khách hàng. Đối với trường hợp khách hàng có mong muốn sử dụng dịch vụ lưu trữ di chúc, văn phòng sẽ lưu trữ và bàn giao phiếu yêu cầu lưu trữ.

Ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ dịch vụ lập vi bằng song song với dịch vụ lập di chúc. Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng, được tư vấn và hỗ trợ về thủ tục lập vi bằng bạn đọc có thể liên hệ Luật sư qua số 0963.673.969 (Zalo)

Lấy mẫu di chúc ở đâu chuẩn?

Xin chào Trung tâm di chúc Việt Nam! Bố mẹ tôi có tài sản là thửa đất 210m2 ở Hưng Yên. Đất chưa được cấp sổ và nhà tôi đã sử dụng ổn định gần 50 năm nay. Hiện bố mẹ tôi đã già yếu, bố tôi 74 tuổi, mẹ tôi 72 tuổi. Bố mẹ tôi vẫn còn minh mẫn và muốn để lại tài sản cho hai anh em tôi. Tôi có tìm hiểu luật thì được biết nếu lập di chúc không đúng sẽ không có giá trị. Tuy nhiên, tôi lại không biết mẫu viết di chúc lấy ở đâu cho chuẩn.  Xin Luật sư giải đáp.

Luật sư tư vấn mẫu viết di chúc chuẩn.

Trung tâm di chúc với đội ngũ Luật sư, chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ soạn thảo, viết di chúc thừa kế cho khách hàng. Bạn đọc khi chọn sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ luôn an tâm về mẫu viết di chúc, cách thực lập và giá trị của di chúc. Chúng tôi sẽ tư vấn, giải thích cho khách hàng những phương án tối ưu nhất để khách hàng được đảm bảo quyền lợi của mình. Trung tâm luôn đặt sự uy tín và giá trị pháp lý của dịch vụ khi cung ứng cho khách hàng lên hàng đầu.

Để được cung cấp dịch vụ tốt nhất và mẫu viết di chúc chuẩn bạn đọc có thể liên hệ số điện thoại 0963.673.969 (Zalo).

Thủ tục viết di chúc thừa kế.

Khách hàng khi có nhu cầu được tư vấn, hướng dẫn viết di chúc hoặc hỗ trợ soạn thảo di chúc có thể thực hiện theo các bước  được Trung tâm quy định như sau:

 • Bước 1: Liên hệ qua số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn và đưa ra phương án lập di chúc;
 • Bước 2: Kiểm tra hồ sơ, giấy tờ. Trường hợp hồ sơ thiếu cần phải thu thập thêm Luật sư sẽ thông báo đến Khách hàng. Khách hàng có thể lựa chọn tự thu thập bổ sung hoặc thuê Luật sư hỗ trợ thu thập hộ;
 • Bước 3: Khách hàng đăng ký, lựa chọn phương án và dịch vụ theo nhu cầu của mình;
 • Bước 4: Xác nhận sử dụng dịch vụ. Đóng tạm ứng một phần phí sử dụng dịch vụ để triển khai công việc;
 • Bước 5: Hướng dẫn viết di chúc, soạn thảo di chúc tùy theo gói dịch vụ khách hàng lựa chọn;
 • Bước 6: Hướng dẫn thực hiện thủ tục ký di chúc thừa kế.

Trung tâm Di chúc hỗ trợ thủ tục viết di chúc, hướng dẫn cách viết di chúc tại Văn phòng hoặc tại nhà và đảm bảo tính pháp lý. Khách hàng có nhu cầu thực hiện thủ tục viết chúc tại Trung tâm Di chúc Việt Nam sẽ được Luật sư hỗ trợ tư vấn, giải đáp tất cả các vướng mắc liên quan đến pháp luật thừa kế, di chúc.

Luật sư hỗ trợ các công việc khác về di chúc.

Trung tâm Di chúc là đơn vị tư vấn pháp luật chuyên sâu trong lĩnh vực thừa kế, di chúc. Chúng tôi cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực này như:

 • Tư vấn, soạn thảo di chúc theo yêu cầu, nguyện vọng;
 • Thẩm định, kiểm tra giá trị pháp lý của di chúc đã được lập;
 • Dịch vụ lưu trữ, Công bố di chúc theo yêu cầu;
 • Hỗ trợ khai nhận di sản thừa kế theo di chúc, theo pháp luật;
 • Hỗ trợ giải quyết, bảo vệ quyền lợi của khách hàng tranh chấp liên quan đến thừa kế, di chúc.
 • Cung cấp Mẫu di chúc gồm: Di chúc đánh máy, Di chúc viết tay, di chúc hai người làm chứng đúng chuẩn quy định của pháp luật;
 • Soạn thảo di chúc theo yêu cầu của khách hàng: Di chúc để lại nhà đất, Di chúc đất chưa có sổ đỏ, Di chúc tiền tiết kiệm trong ngân hàng,…;
 • Hỗ trợ Lập di chúc đảm bảo an toàn pháp lý như: Di chúc miệng đối trong trường hợp hạn chế về sức khỏe; Di chúc có người làm chứng; Di chúc có công chứng, chứng thực;
 • Hỗ trợ lập di chúc trực tiếp tại nhà trên phạm vi Toàn quốc;

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ Lập di chúc vui lòng liên hệ số 0963.673.969 (Zalo). Luật sư chuyên về Thừa kế, Di chúc sẽ tư vấn và hỗ trợ mọi vấn đề cho bạn.

Trung tâm di chúc Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các Dịch vụ của Trung tâm hoặc cần Hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ qua một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *