THỦ TỤC LÀM DI CHÚC THỪA KẾ ĐẤT ĐAI HỢP PHÁP


Đất đai luôn là tài sản lớn, có giá trị cao mà ai cũng muốn trở thành chủ sử dụng. Đây cũng là một trong những tài sản được quan tâm khi lập di chúc. Đa phần người lập di chúc tại Việt Nam thường có tài sản như: quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở… nếu không lập di chúc chặt chẽ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người nhận thừa kế. Vì vậy, Trung tâm Di chúc Việt Nam sẽ mang đến cho quý bạn đọc thông tin hữu ích liên quan đến “Thủ tục làm di chúc thừa kế đất đai hợp pháp”. Bạn đọc có thể liên hệ qua số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Có những thủ tục làm di chúc thừa kế đất đai nào?

Thủ tục làm di chúc thừa kế đất đai bằng văn bản không có người làm chứng.

Di chúc là sự thể hiện ý chí của người lập nhằm chuyển giao tài sản của mình cho người khác.

Người lập di chúc phải là người đã thành niên (hoặc người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi muốn lập di chúc cần sự đồng ý của người giám hộ) có tinh thần tỉnh táo, minh mẫn, sáng suốt; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Người để lại di sản là người có quyền đối với tài sản là đất đai (chủ sử dụng đất).

Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng được người lập tự viết tay và ký vào di chúc. Di chúc này cũng phải đảm bảo đủ nội dung theo quy định tại điều 632 Bộ luật Dân sự năm 2015:

1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản.

2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

  Liên hệ qua số 0963.673.969 (Zalo) để được thủ tục làm di chúc thừa kế đất đai hợp pháp

Thủ tục làm di chúc thừa kế đất đai bằng văn bản có người làm chứng.

Thủ tục này có một số điểm khác biệt hơn so với thủ tục lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng như:

 • Di chúc có thể viết tay hoặc đánh máy (trường hợp không thể tự đánh máy có thể nhờ người khác đánh máy hộ);
 • Việc lập di chúc này sẽ có ít nhất 02 người làm chứng, chứng kiến việc lập di chúc và ký tên trên di chúc này.
 • Người làm chứng cần ký tên xác nhận vào di chúc mà mình làm chứng.
 • Người làm chứng phải là người không thuộc hàng thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật để đảm bảo tính khách quan của di chúc.

Thủ tục làm di chúc thừa kế đất đai bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Đối với hình thức lập di chúc này, người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực di chúc của mình.

Trường hợp người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ muốn lập di chúc thì phải có người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Thủ tục làm di chúc thừa kế đất đai bằng miệng.

Đây là trường hợp khá đặc biệt và có quy định riêng. Hình thức này được thực hiện khi một người bị đe dọa đến tính mạng, trong trạng thái nguy cấp cận kề không thể lập di chúc bằng văn bản.

Cần ít nhất 02 người làm chứng, chứng kiến về việc lập di chúc bằng miệng của người để lại di sản, sau đó tiến hành ghi chép lại và thực hiện thủ tục xác thực chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng trong thời gian 5 ngày tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

Sau thời hạn 03 tháng, nếu người lập di chúc trở lại tình trạng tỉnh táo, minh mẫn thì di chúc đã lập sẽ được hủy bỏ.

Thủ tục làm di chúc thừa kế đất đai hợp pháp
Liên hệ qua số 0963.673.969 (Zalo) để được thủ tục làm di chúc thừa kế đất đai hợp pháp

Thực hiện thủ tục làm di chúc thừa kế đất đai tại đâu?

Tình huống tư vấn.

Chào Luật sư, bố tôi đang có nhu cầu lập di chúc định đoạt tài sản cho các con. Bố tôi có 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Nay tuổi đã cao, bố tôi mong muốn trước khi ông mất lập một di chúc chặt chẽ để sau này con cháu dựa vào phân chia tài sản mà không có bất kỳ tranh chấp không đáng có xảy ra. Tuy nhiên, gia đình tôi không nắm rõ quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này nên không biết làm di chúc thừa kế tại đâu. Mong luật sư hỗ trợ tư vấn. Xin cảm ơn.

Luật Hùng Bách giải đáp.

Chào bạn, tùy vào hình thức di chúc mà bố bạn mong muốn thực hiện sẽ có những quy định riêng về việc lập di chúc tại đâu.

Trường hợp, gia đình muốn chọn hình thức lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng hoặc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng thì có thể thực hiện ngay tại nhà của mình.

Trường hợp bạn muốn lập di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, di chúc sẽ được tuyên bố trước mặt của công chứng viên (nếu bạn chọn làm tại tổ chức hành nghề công chứng) hoặc người có thẩm quyền chứng thực tại Ủy ban (nếu gia đình chọn làm tại Ủy ban nhân dân xã). Họ sẽ ghi chép lại toàn bộ, đầy đủ nguyện vọng của bố bạn và tiến hành các bước để công chứng hoặc chứng thực di chúc đã lập.

Luật sư tư vấn thừa kế đất đai – liên hệ qua số 0963.673.969 (Zalo) 

Di chúc thừa kế đất đai có bắt buộc công chứng không?

Như đã phân tích bên trên, Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định các hình thức lập di chúc như:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có chứng thực;
 • Di chúc miệng.

Đây là quy định chung về hình thức khi lập di chúc. Vì vậy, đối với trường hợp di sản thừa kế là đất đai thì cũng không bắt buộc phải công chứng trừ một số trường hợp quy định cá biệt như:

 • Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Liên hệ qua số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư thừa kế, di chúc tư vấn, hỗ trợ.

Các bước làm di chúc thừa kế đất đai hợp pháp.

Quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015 có nhiều hình thức lập di chúc bạn có thể lựa chọn. Mỗi hình thức sẽ có ưu điểm riêng, tùy vào nhu cầu của người lập di chúc lựa chọn. Tuy nhiên, dù lựa chọn hình thức nào bạn cũng cần có những trình tự cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ tùy thân (Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu), thông tin về địa chỉ nơi cư trú của những người có tên trong di chúc. Đảm bảo các thông tin trên được chính xác, tránh sai sót không đáng có.

Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ liên quan đến di sản để lại (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất/ sổ mục kê….). Cần ghi rõ thông tin thửa đất là di sản thừa kế để tránh nhầm lẫn với tài sản khác.

Bước 3: Tiến hành lập di chúc, trình bày rõ quan điểm, ý kiến, mong muốn của mình đối với tài sản trên muốn chuyển giao cho ai sau khi mất.

Bước 4: Tùy vào hình thức người để lại di chúc lựa chọn mà di chúc có thêm chữ ký của người làm chứng, xác thực của tổ chức hành nghề công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã có thẩm quyền.

Bước 5: Bảo quản di chúc sau khi lập, Quý khách hàng có thể tự mình bảo quản hoặc nhờ cá nhân, tổ chức bảo quản giúp để tránh thất lạc. Hiện nay Trung tâm di chúc có dịch vụ lập và bảo quản di chúc. Khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Dịch vụ làm di chúc thừa đất đai trọn gói.

Tình huống tư vấn.

Chào Luật sư, tôi đang có nhu cầu lập di chúc nhưng không biết phải làm như thế nào mong luật sư hỗ trợ. Tôi chỉ có một thửa đất của ông cha để lại không có giấy tờ gì, gia đình chúng tôi đã sử dụng ổn định trong thời gian rất dài. Nay gần đất xa trời, lại sợ cảnh sau này các con tranh chấp, bất hòa vì một thửa đất. Vì vậy, tôi mong muốn lập 1 di chúc trước khi tôi chết để lại tài sản này cho con trai cả quản lý, sử dụng cũng như hương hỏa cho tổ tiên. Hiện nay chân tôi yếu phải đi xe lăn nên muốn nhờ quý Luật sư lập di chúc giúp.

Luật Hùng Bách giải đáp.

Chào bạn, hiện Trung tâm di chúc có các dịch vụ hỗ trợ lập di chúc thừa kế đất đai trọn gói có thể đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng. Các dịch vụ liên quan đến lập di chúc của chúng tôi bao gồm:

 • Cung cấp Mẫu di chúc đánh máy, Mẫu di chúc viết tay đúng chuẩn quy định của pháp luật;
 • Soạn thảo di chúc theo yêu cầu cho nhiều trường hợp như: Di chúc để lại nhà đất cho con cái. Di chúc đất chưa có sổ đỏ. Di chúc tiền tiết kiệm trong ngân hàng…
 • Hỗ trợ Lập di chúc với các hình thức linh động, đảm bảo an toàn pháp lý như: Di chúc miệng đối với trường hợp hạn chế về sức khỏe. Di chúc có người làm chứng. Di chúc có công chứng, chứng thực…
 • Hỗ trợ lập di chúc trực tiếp tại nhà trên phạm vi Toàn quốc.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ Lập di chúc vui lòng liên hệ số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư chuyên về Thừa kế, Di chúc tư vấn và hỗ trợ.

Phí lập di chúc đất đai trọn gói.

Phí thuê Luật sư lập di chúc tại Trung tâm di chúc Việt Nam như sau:

 • Phí Luật sư tư vấn sơ bộ về thừa kế, di chúc: Miễn phí – Liên hệ: 0963.673.969 (Zalo)
 • Mẫu di chúc điền tay đúng chuẩn quy định có kèm theo tài liệu hướng dẫn: 200.000 đồng/01 bộ.
 • Phí tư vấn pháp luật thừa kế, di chúc trực tiếp tại Văn phòng: 500.000 đồng/giờ.
 • Phí Luật sư tư vấn lập di chúc thừa kế đất đai, tài sản tại nhà: 1.000.000 đồng/giờ.
 • Biểu phí tư vấn, soạn thảo di chúc trọn gói: Từ 1.500.000 đồng/ Di chúc.

Phí các dịch vụ khác về di chúc:

 • Dịch vụ lưu trữ di chúc: 500.000 đồng/05 năm;
 • Phí công bố di chúc: Từ 3.000.000 đồng/Vụ việc;
 • Phí thẩm định di chúc: Từ 1.500.000 đồng/01 Di chúc;

Biểu phí Luật sư nêu trên được điều chỉnh cho phù hợp với từng vụ việc, yêu cầu của khách hàng. Và đã bao gồm phí Luật sư tư vấn pháp luật khi người dân sử dụng dịch vụ di chúc. Mọi nhu cầu tư vấn về mức giá, phí Luật sư lập di chúc được tiếp nhận 24/7 qua Hotline: 0963.673.969 (Zalo)

Thủ tục đăng ký dịch vụ lập di chúc.

Quý khách hàng cần hỗ trợ làm di chúc có thể thực hiện theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Liên hệ để được tư vấn phương án lập di chúc qua số : 0963.673.969 (Zalo) Luật sư hỗ trợ miễn phí.
 • Bước 2: Đăng ký, lựa chọn dịch vụ soạn thảo, lập di chúc, hình thức di chúc;
 • Bước 3: Xác nhận tạm ứng phí. Cung cấp thông tin, tài liệu để Luật sư triển khai công việc;
 • Bước 4: Tiếp nhận, rà soát lại nội dung dự thảo của di chúc;
 • Bước 5: Tiến hành ký, lưu trữ di chúc theo yêu cầu.

Khách hàng đăng ký thủ tục làm di chúc tại Trung tâm Di chúc Việt Nam sẽ được hỗ trợ tư vấn, giải đáp tất cả các vướng mắc liên quan đến pháp luật thừa kế, di chúc. Tư vấn phương án tối ưu nhất để đảm bảo tài sản của mình được định đoạt đúng mục đích, nguyện vọng.

Luật sư tư vấn thừa kế theo di chúc.

Trung tâm Di chúc là đơn vị tư vấn pháp luật chuyên sâu trong lĩnh vực thừa kế, di chúc. Chúng tôi cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực này như:

 • Tư vấn, soạn thảo di chúc theo yêu cầu, nguyện vọng;
 • Thẩm định, kiểm tra giá trị pháp lý của di chúc đã được lập;
 • Lưu trữ, Công bố di chúc theo yêu cầu;
 • Hỗ trợ khai nhận di sản thừa kế theo di chúc, theo pháp luật;
 • Giải quyết các tranh chấp liên quan đến thừa kế, di chúc.

Liên hệ Trung tâm di chúc

Tại Trung tâm di chúc, Quý khách hàng có thể đăng ký dịch vụ lập di chúc thông qua các phương thức sau:

Trân trọng!

PTN.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *