NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN CÓ ĐƯỢC LẬP DI CHÚC KHÔNG?


Hiện nay, vẫn có khá nhiều người đang lầm tưởng việc người chưa thành niên thì không được lập di chúc mà chỉ người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được lập di chúc. Đây cũng là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian qua. Để giải đáp vấn đề này, Trung tâm di chúc Việt Nam xin phân tích thông qua bài viết: “Người chưa thành niên có được lập di chúc không?”. Bạn đọc cũng có thể liên hệ với chúng tôi theo số 0963.673.969 (Zalo) để được giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ về thủ tục lập di chúc một cách nhanh chóng và tốt nhất.

Thế nào là người chưa thành niên?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi. Dựa vào độ tuội người chưa thành niên được chia làm ba nhóm:

 • Người chưa đủ sáu tuổi. Giao dịch dân sự chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
 • Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi. Khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thì phải được người đại diện theo pháp luật, đồng ý. Riêng các giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi thì không cần sự đồng của người đại diện.
 • Người từ đủ mười lăm tuổi đến dưới mười tám tuổi. Tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Người chưa thành niên có được lập di chúc không?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Căn cứ theo quy định tại Điều 625 Bộ luật Dân sự 2015 về người lập di chúc:

Điều 625. Người lập di chúc

 1. Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.
 2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Như vậy, theo căn cứ quy định nêu trên người từ đủ mười lăm tuổi đến dưới mười tám tuổi được lập di chúc nếu được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Còn người dưới mười lăm tuổi không được lập di chúc.

Ngoài ra, để đáp ứng di chúc của người chưa thành niên lập có hiệu lực thì cần phải xét tới các điều kiện như:

 • Khi lập di chúc, người lập phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc. Đồng thời đảm bảo phải không bị lừa dối đe dọa, cưỡng ép.
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Hình thức di chúc không trái quy định của luật.
 • Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến dưới mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
Người chưa thành niên có được lập di chúc không
Liên hệ tư vấn về lập di chúc người chưa thành niên 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ người chưa thành niên lập di chúc.

Lập di chúc cho người đã thành niên là vấn đề pháp lý phức tạp. Với người chưa thành niên việc lập di chúc còn phức tạp hơn. Khi lập di chúc cho người chưa thành niên để đáp ứng điều di chúc có hiệu lực cũng rất khó khăn. Nhiều trường hợp tự ý lập dẫn đến di chúc vô hiệu.

Trong lĩnh vực lập di chúc của người chưa thành niên, Luật sư với sự am hiểu sâu sắc về các quy định liên quan tới nội dung và hình thức sẽ tư vấn, hỗ trợ người lập để đảm bảo giá trị về mặt pháp lý sau này. Có rất nhiều trường hợp do di chúc không đáp ứng đủ nội dung và hình thức theo quy định nên dẫn tới không được công nhận về mặt pháp lý khi có tranh chấp xảy ra.

Trung tâm di chúc với đội ngũ Luật sư có chuyên môn cao luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu tại mọi lúc, mọi nơi theo số 0963.673.969 (Zalo). Những vấn đề soạn thảo di chúc Luật sư thường xuyên nhận được yêu cầu tư vấn như:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về di chúc của người chưa thành niên;
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng soạn thảo, lập di chúc đúng chuẩn quy định pháp luật;
 • Tư vấn về hiệu lực, giá trị pháp lý của di chúc do người chưa thành niên lập;
 • Tư vấn về giải quyết tranh chấp liên quan tới di chúc;
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp phát sinh sau khi lập di chúc;
 • Tư vấn pháp luật thừa kế hiện hành…

Con chưa thành niên lập di chúc có cần bố mẹ ký không?

Tình huống.

Anh Nguyễn Việt T có câu hỏi gửi về Trung tâm Di chúc với nội dung như sau: Vợ chồng tôi có 1 con chung là cháu S. Năm cháu 10 tuổi chúng tôi phát hiện cháu bị bệnh nan y, mặc dù chúng tôi đã chạy chữa nhiều năm nhưng không khỏi. Năm nay cháu 16 tuổi, cháu muốn lập bản di chúc có được không? Có cần chúng tôi ký vào bản di chúc này hay không? Rất mong Trung tâm giải đáp.

Trung tâm tư vấn.

Cảm ơn anh T đã gửi câu hỏi đến Trung tâm. Đối với câu hỏi trên Trung tâm Di chúc xin đưa ra phương án tư vấn như sau:

Như nội dung phân tích phần trên, trường hợp con của anh năm nay 16 tuổi thì có quyền được lập di chúc khi có sự đồng ý của vợ, chồng anh. Tuy nhiên, khi lập anh cũng cần phải lưu ý xét đến các điều kiện sau theo quy định:

 • Nếu con anh bị mắc các bệnh về thần kinh không đảm bảo khả năng nhận thức và làm chủ hành vi thì cũng không đủ điều kiện để lập di chúc. Khi lập, con anh phải hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị ai ép buộc hay đe dọa, cưỡng ép.
 • Việc lập di chúc của cháu thì phải được lập thành văn bản và được vợ chồng anh đồng ý.
 • Nội dung của di chúc của con anh không chứa nội dung vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
 • Nếu con của anh thuộc trường hợp hạn chế về thể chất hoặc con anh không biết chữ thì phải có người làm chứng lập thành văn bản và phải công chứng, chứng thực.
 • Hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Pháp luật hiện nay không quy định việc cha mẹ bắt buộc phải ký vào di chúc của con mà chỉ cần có sự đồng ý của cha mẹ. Do đó, anh T và vợ có thể xác nhận sự đồng ý bằng việc ký vào bản di chúc hoặc lập văn bản riêng thể hiện sự đồng ý với về việc cho con lập di chúc.

Thủ tục lập di chúc cho người chưa thành niên.

Hiện nay, việc lập di chúc được thực hiện thông qua hai hình thức bằng văn bản và bằng miệng.

Theo quy định tại Điều 628. Di chúc bằng văn bản gồm:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng.
 • Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Trong trường hợp di chúc lập thành văn bản thì nội dung di chúc phải đáp ứng các điều kiện:

 • Có Ngày, tháng, năm lập di chúc;
 • Ghi rõ họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
 • Ghi rõ họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
 • Ghi danh sách di sản để lại và nơi có di sản
 • Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.
 • Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu. Nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc. Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Trong trường hợp người lập di chúc đang phải đối mặt với sự đe dọa tính mạng và không thể lập di chúc bằng văn bản thì tại thời điểm đó có thể để lại di chúc miệng.

Các bước thực hiện thủ tục lập di chúc cho người chưa thành niên.

Lập di chúc bằng văn bản có công chứng, chứng thực.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

 • Phiếu yêu cầu công chứng tại cơ quan công chứng hoặc phiếu yêu cầu công chứng ngoài cơ quan (nếu có);
 • Bản dự thảo Di chúc;
 • Giấy tờ tùy thân. (Căn cước công dân của người lập di chúc và người thụ hưởng, giấy xác nhận cư trú,…)
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản.
 • Văn bản đồng ý của cha mẹ người giám hộ về việc lập di chúc của người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng di chúc và nộp trực tiếp tại văn phòng công chứng. Đối với trường hợp công chứng thì tiến hành tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng. Còn trường hợp chứng thực thì có thể thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường.

Bước 3: Thực hiện công chứng di chúc.

Công chứng viên hoặc công chức Tư pháp tại xã sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của người lập di chúc. Họ sẽ tiến hành ghi chép lại nội dung di chúc theo nguyện vọng của người lập di chúc. Công chứng viên/ cán bộ Tư pháp sẽ giải thích quyền và nghĩa vụ cho người lập di chúc. Đồng thời xác nhận bản di chúc đã được ghi chép đúng với ý chí của người để lại di chúc.

Bước 4: Nộp lệ phí.

Chi phí liên quan tới thủ tục này được công bố tại tổ chức hành nghề công chứng và yêu cầu công chứng tự thỏa thuận, tuy nhiên không được vượt quá mức trần thù lao công chứng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Đối với trường hợp chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường thì lệ phí là 50.000đ/di chúc dựa theo Quyết định 1024/QĐ-BTP.

Bước 5: Trả kết quả.

Thời gian trả kết quả khoảng 2 – 3 ngày làm việc. Không quá 10 ngày làm việc với các trường hợp có nội dung phức tạp.

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn về dịch vụ lập di chúc có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn chi tiết.

Lập di chúc bằng văn bản không cần công chứng, chứng thực.

 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn các giấy tờ, thông tin cần thiết để lập di chúc;
 • Bước 2: Soạn thảo nội dung di chúc theo ý chí, nguyện vọng của người lập di chúc;
 • Bước 3: Ký tên, điểm chỉ trên tất cả các trang của di chúc;
 • Bước 4: Người làm chứng ký xác nhận vào di chúc (nếu có).

Lưu ý:

 • Nếu lập văn bản không có người làm chứng phải tự viết, ký vào bản di chúc. Di chúc không được viết tắt, viết ký hiệu. Nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang đều phải có chữ ký. Không ký được thì điểm chỉ của người lập di chúc. Nếu bị tẩy, xóa, sửa chữa thì người lập di chúc phải ký vào bên cạnh chỗ tẩy, xóa, sửa chữa.
 • Nếu lập văn bản có người làm chứng có thể viết tay hoặc đánh máy. Sau đó, ký hoặc điểm chỉ trước mặt người làm chứng. Người làm chứng sau đó sẽ xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký xác nhận vào di chúc. Việc làm chứng di chúc phải có ít nhất 02 người làm chứng. Người làm chứng phải đảm bảo đã thành niên, đủ năng lực hành vi dân sự.

Dịch vụ khác về di chúc – Trung tâm di chúc Việt Nam.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực di chúc, với nhiều Luật sư nhiều năm trong nghề với bề dày kinh nghiệm. Trung tâm Di chúc luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn khách hàng. Trong quá trình lập di chúc cho người chưa thành niên khi có sự tham gia của Luật sư sẽ giúp bảo đảm giá trị về mặt pháp lý. Ngoài ra, tránh phát sinh những tranh chấp sau này liên quan. Ngoài việc được  tư vấn cũng như phân tích, trong quá trình soạn thảo. Nếu có sự tham gia của Luật sư thì khách hàng sẽ có nhiều thuận lợi hơn so với việc tự mình soạn thảo.

Các dịch vụ liên quan đến lập di chúc của chúng tôi bao gồm.

 • Cung cấp mẫu di chúc đánh máy, mẫu di chúc viết tay đúng chuẩn quy định;
 • Soạn thảo di chúc theo yêu cầu cho nhiều trường hợp. Các trường hợp phổ biên như: di chúc tiền tiết kiệm tiền gửi trong ngân hàng, di chúc để lại nhà đất cho người thân, di chúc đất chưa có sổ đỏ,..
 • Hỗ trợ lập di chúc tại nhà trên phạm vi tòa quốc;

Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ lập di chúc với các trường hợp như sau:

 • Di chúc miệng đối với trường hợp hạn chế về sức khỏe;
 • Di chúc có người làm chứng;
 • Di chúc có công chứng, chứng thực.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ lập di chúc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các phương thức sau:

Trân trọng!

NVN

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *