CÁCH VIẾT DI CHÚC CHO CON TÀI SẢN KHI CÒN SỐNG


Di chúc là phương thức định đoạt tài sản của mình chuyển giao cho người khác sau khi chết. Hiện nay, nhu cầu lập di chúc ngày càng nhiều và trở nên phổ biến. Gần đây, Trung tâm di chúc Việt Nam nhận được nhiều câu hỏi về vấn đề bố mẹ lập di chúc để lại cho con như một biện pháp đảm bảo quyền lợi của con, mục đích để ràng buộc, giữ tài sản cho con sau này. Tuy nhiên, đây có phải là phương án hợp lý, thiết thực và hiệu quả hay không? Chúng tôi cùng bạn đọc tìm hiểu vấn đề này qua bài viết “Cách viết di chúc cho con tài sản khi còn sống”. Bạn đọc cũng có thể liên hệ qua số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn.

Di chúc tài sản cho con khi còn sống có được không?

Tình huống tư vấn.

Chào Trung tâm di chúc! Hiện vợ chồng tôi đang sở hữu hai căn hộ cao cấp tại Timecity. Chúng tôi có mong muốn để lại tài sản này cho con trai 10 tuổi. Chúng tôi có thể làm thủ tục gì để sau này con trai tôi có thể trở thành chủ sở hữu tài sản trên sau khi vợ chồng tôi qua đời. Hiện chúng tôi mới 40 tuổi có thể lập di chúc được không?

Luật Hùng Bách trả lời.

Chào bạn, nếu hai vợ chồng bạn có mong muốn lập di chúc thì vẫn có thể thực hiện được bình thường bạn nhé. Người lập di chúc chỉ cần đáp ứng được điều kiện dưới đây:

 • Là người đã thành niên, minh mẫn, tỉnh táo khi lập di chúc và không bị đe dọa, lừa dối, cưỡng ép;
 • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được lập di chúc nếu được người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Trường hợp hai vợ chồng bạn đáp ứng điều kiện trên thì có thể lập di chúc nhé. Tuy nhiên khi lập di chúc bạn cũng nên lưu ý các nội dung phân tích dưới đây để di chúc được hợp pháp.

Cách viết di chúc cho con tài sản khi còn sống
Bạn đọc cần tư vấn cách làm di chúc thừa kế đất cho con liên hệ số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Nên di chúc tài sản cho con hay sang tên khi còn sống?

Tùy vào từng trường hợp việc chọn lập di chúc hay làm thủ tục sang tên sẽ có ưu điểm hơn so với phương án còn lại. Ví du như:

Trường hợp con dưới 18 tuổi thì không làm thủ tục sang tên được nên có thể chọn phương án lập di chúc. Người được chuyển giao tài sản chưa thành niên, bố mẹ có thể cân nhắc cùng lập di chúc xác lập nội dung để lại tài sản cho con sau khi bố mẹ mất. Tuy nhiên, việc lập di chúc này sẽ có nhược điểm là có thể thay đổi hoặc hủy bỏ nội dung di chúc đã lập trước đó. Ngoài ra, nếu không đảm bảo các điều kiện có hiệu lực thì di chúc có thể bị vô hiệu.

Trường hợp con trên 18 tuổi, nếu bố mẹ đều xác định sẽ chuyển giao tài sản cho con, để thủ tục nhanh gọn, tránh phát sinh những thay đổi sau này có thể cân nhắc đến phương án thực hiện thủ tục tặng cho và sang tên tài sản cho con mình. Nhược điểm của phương án này là không thể thay đổi, nếu đã sang tên thì tài sản đứng tên con và bố mẹ sẽ không có quyền định đoạt đối với tài sản này nữa.

Từ những phân tích trên, quý bạn đọc có thể cân đối, lựa chọn phương án hợp lý đối với trường hợp của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn 0963.673.969 (Zalo).

Di chúc tài sản cho con bằng hình thức nào tốt nhất?

Bộ luật Dân sự 2015 quy định có các hình thức di chúc như sau:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có chứng thực;
 • Di chúc miệng.

Với mỗi loại di chúc trên sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Đồng thời, tùy từng trường hợp cụ thể của khách hàng, Trung tâm di chúc Việt Nam sẽ tư vấn khách hàng lựa chọn loại hình thức phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của khách hàng. Đồng thời, Trung tâm cũng sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn loại di chúc phù hợp, nội dung di chúc tính pháp lý;
 • Hỗ trợ soạn thảo di chúc;
 • Hỗ trợ làm chứng di chúc cho khách hàng;
 • Dịch vụ lữu trữ, công bố di chúc.

Mẫu di chúc tài sản cho con chuẩn.

Mẫu di chúc
ĐẶT MẪU DI CHÚC DO LUẬT SƯ SOẠN THẢO0963.673.969 (Zalo)

Những nội dung cơ bản cần có của di chúc.

Làm thế nào để viết di chúc đúng quy định của luật, đảm bảo hiệu lực pháp lý? Điều đầu tiên bạn cần phải có một Mẫu di chúc chuẩn với đầy đủ nội dung cần thiết. Theo quy định tại Điều 631 BLDS 2015 thì Mẫu di chúc cần có những nội dung cơ bản sau:

 • Ngày, tháng, năm lập di chúc;
 • Họ tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
 • Họ tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản thừa kế;
 • Di sản để lại và nơi có di sản;
 • Các nội dung khác có liên quan.

Những nội dung trên của Di chúc không được vi phạm điều cấm của pháp luật. Không trái đạo đức của xã hội thì mới đảm bảo giá trị hiệu lực. Người để lại di sản thừa kế cũng chỉ được định đoạt phần tài sản của mình. Nếu định đoạt các tài sản chưa được công nhận thì có thể dẫn đến việc di chúc không phát sinh hiệu lực.

Cách viết di chúc cho con đúng quy định pháp luật.

Về người lập di chúc:

 • Người lập di chúc khi lập phải trong tình trạng tỉnh táo, minh mẫn, sáng suốt. Không bị đe dọa, cưỡng ép hay lừa dối về việc lập di chúc;
 • Là người có quyền đối với phần tài sản dự định là di sản thừa kế. Có các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản.

Về hình thức di chúc.

 • Tuân thủ theo đúng hình thức di chúc mà pháp luật quy định. Bao gồm điều kiện của các di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có người làm chứng, di chúc bằng văn bản công chứng, di chúc bằng văn bản chứng thực.

Về nội dung di chúc.

 • Thông tin người lập di chúc. Ghi rõ thông tin cá nhân (Căn cước công dân/ chứng minh nhân dân/ hộ chiếu, thông tin về nơi đăng ký thường trú/ tạm trú….);
 • Thông tin của người được hưởng di sản thừa kế. Cần được trình bày rõ ràng, tránh sai sót gây ra tranh chấp về sau và nhiều khả năng dẫn đến di chúc không có hiệu lực;
 • Thông tin của người làm chứng (trong trường hợp lựa chọn hình thức lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng). Tương tự như trên thông tin này cũng được lưu ý và yêu cầu về độ chính xác;
 • Thời điểm lập di chúc. Cần ghi rõ thông tin ngày, tháng, năm lập di chúc để xác định rõ thời điểm di chúc được lập. Trường hợp lập nhiều di chúc tại nhiều thời điểm khác nhau nhưng cùng 1 nội dung thì đây là căn cứ để xác định di chúc nào là di chúc có hiệu lực pháp luật.
 • Thông tin về tài sản. Đây là phần nội dung quan trọng. Nếu di chúc để lại là đất thì bắt buộc phải có thông tin về quyền sử dụng đất. Thông tin về tài sản phải gồm: Thông tin về Sổ đỏ, diện tích, địa chỉ, thửa đất, tờ bản đồ… và tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Lưu ý:

 • Ngoài việc để lại di sản là quyền sử dụng đất cho các con, người lập di chúc có thể nêu ý nguyện của mình trong bản di chúc này.
 • Nếu di chúc được lập có nhiều trang, tờ thì người lập di chúc phải ghi rõ di chúc có bao nhiêu trang, tờ và đánh số thứ tự đầy đủ…

Một số lưu ý khi làm di chúc thừa kế đất cho con.

Lập di chúc chia thừa kế cho 1 người con được không?

Quy định tại điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015 ghi nhận:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình cho người khác. Do đó, có thể thấy, lập di chúc là ý nguyện của người lập di chúc. Vì vây, việc để di chúc cho ai là quyền của người để lại di chúc.

Có thể thấy, khi lập di chúc, người để lại tài sản cho người khác sau khi chết có toàn quyền trong việc quyết định để lại di sản cho ai. Thậm chí là có quyền truất quyền hưởng thừa kế của người thừa kế hợp pháp của mình.

Như vậy, cha mẹ có quyền quyết định để lại cho bất kỳ người con nào mà không cần sự đồng ý của những người con còn lại hay thậm chí cũng không cần sự đồng ý của cả người con được hưởng thừa kế.

Nếu sau khi di chúc có hiệu lực, người này không muốn nhận di sản thì có thể từ chối nhận di sản thừa kế.

Di chúc không chia đất cho con gái được không?

Như phân tích ở trên, việc quyết định cho ai đất, truất quyền hưởng di sản của ai… phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của cha mẹ. Bởi vậy, nếu cha mẹ khi lập di chúc và muốn để lại toàn bộ tài sản là nhà, đất cho con trai và không dành phần tài sản nào cho con gái thì cũng hoàn toàn hợp pháp.

Trong nội dung di chúc, cha mẹ chỉ định cụ thể người được hưởng di sản thừa kế và nêu rõ việc cho con trai toàn bộ hoặc một phần di sản là quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của mình.

Di chúc chia đất cho con có bắt buộc công chứng?

Tình huống tư vấn.

Chào Luật sư, tôi muốn lập di chúc để lại tài sản cho con sau khi mất. Hiện tài sản tôi đang có bao gồm: 1 thửa đất tại Hà Nam, 1 căn hộ tại Tây Hồ và 10 cây vàng. Tôi có 3 người con, 2 trai 1 gái. Mong muốn của tôi là để lại cho con trai cả toàn bộ tài sản trên. Tuy nhiên, hai con tôi không đồng ý và muốn tôi chia đều. Con gái tôi hiện đã ly hôn chồng không có nơi ở nên muốn tôi để lại thửa đất tại Hà Nam. Con trai cả tôi là cháu đích tôn sau này sẽ phụ trách hương khói cho tổ tiên nên tôi muốn để lại hết cho con trai cả.

Mong luật sư tư vấn, tôi có thể lập di chúc theo mong muốn của mình hay không? có phải lập di chúc công chứng không?

Trung tâm tư vấn.

Chào anh, đối với trường hợp của gia đình mình văn phòng tư vấn như sau:

Cá nhân có quyền định đoạt tài sản của mình. Để định đoạt có thể lập di chúc để chuyển giao tài sản của mình cho người khác sau khi mất. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự quyết định về nội dung di chúc của mình mà không cần sự đồng ý của bất kỳ ai. Việc bạn để lại toàn bộ tài sản cho con trai cả, không chia đất cho con gái là quyền của bạn, không ai được ngăn cấm.

Việc lập di chúc hiện nay có nhiều hình thức khác nhau, không bắt buộc tất cả di chúc đều phải công chứng bạn nhé. Tùy vào nhu cầu thực tế của người lập di chúc có thể tự chọn hình thức phù hợp với mình như: di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có công chứng, di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Dịch vụ lập di chúc tài sản cho con tận nơi.

Hiện nay, khách hàng khá bận rộn với công việc. Đồng thời nhu cầu sử dụng các dịch vụ tận nơi ngày càng tăng cao. Hiểu được điều này, chúng tôi mang đến cho quý khách hàng dịch vụ lập di chúc tài sản cho con tận nơi. Bạn không cần phải đi đâu xa, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm di chúc sẽ tư vấn chi tiết, cụ thể các vấn đề liên quan đến di chúc về hình thức, nội dung. Chúng tôi sẽ đến tận nhà để hỗ trợ quý khách hàng lập di chúc nhanh, gọn, bảo mật và đúng quy định pháp luật.

Các dịch vụ liên quan đến lập di chúc của chúng tôi bao gồm:

 • Cung cấp Mẫu di chúc đánh máy, Mẫu di chúc viết tay đúng chuẩn quy định của pháp luật;
 • Soạn thảo di chúc theo yêu cầu cho nhiều trường hợp như: Di chúc để lại nhà đất cho con cái. Di chúc đất chưa có sổ đỏ. Di chúc tiền tiết kiệm trong ngân hàng…
 • Hỗ trợ Lập di chúc với các hình thức linh động, đảm bảo an toàn pháp lý như: Di chúc miệng đối với trường hợp hạn chế về sức khỏe; di chúc có người làm chứng; di chúc có công chứng, chứng thực…
 • Hỗ trợ lập di chúc trực tiếp tại nhà trên phạm vi Toàn quốc.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ Lập di chúc vui lòng liên hệ số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư chuyên về Thừa kế, Di chúc tư vấn và hỗ trợ.

Luật sư chuyên về di chúc.

Trung tâm pháp luật thừa kế, di chúc.

Trung tâm Di chúc là đơn vị tư vấn pháp luật chuyên sâu trong lĩnh vực thừa kế, di chúc. Chúng tôi cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực này như:

 • Tư vấn, soạn thảo di chúc theo yêu cầu, nguyện vọng;
 • Thẩm định, kiểm tra giá trị pháp lý của di chúc đã được lập;
 • Lưu trữ, Công bố di chúc theo yêu cầu;
 • Hỗ trợ khai nhận di sản thừa kế theo di chúc, theo pháp luật;
 • Giải quyết các tranh chấp liên quan đến thừa kế, di chúc.

Liên hệ với chúng tôi.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các Dịch vụ của Trung tâm hoặc cần Hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ qua một trong các phương thức sau:

 • Trụ sở chính: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 33, đường số 4, phường 7, quận Gò Vấp, Tp. HCM.
 • Chi nhánh Hà Tĩnh: Số 24 – 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
 • Chi nhánh Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0963.673.969 (Zalo)
 • Email : Trungtamdichuc@gmail.com
 • Website: trungtamdichuc.com – luathungbach.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com

Trân trọng!

PTN.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *