HƯỚNG DẪN LẬP DI CHÚC THỪA KẾ CHO MỘT NGƯỜI CON


Hiện nay, bố mẹ lập di chúc để lại tài sản cho con cái không còn là vấn đề xa lạ. Việc lập di chúc sẽ hạn chế tối đa tranh chấp tài sản thừa kế. Tuy nhiên, nhiều vấn đề đặt ra là di chúc thừa kế cho một người con có hợp pháp không? Lập di chúc thừa kế cho một người con như thế nào?. Bài viết dưới đây, Trung tâm di chúc Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc trên và hướng dẫn lập di chúc thừa kế cho một người con. Khách hàng cũng có thể liên hệ theo số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Lập di chúc thừa kế cho một người con có hợp pháp?

Căn cứ Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di chúc như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Khi lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, người lập di chúc có các quyền sau:

 • Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.
 • Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.
 • Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.
 • Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.
 • Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Như vậy, tài sản là của cha hoặc mẹ hoặc cả cha mẹ thì có quyền lập di chúc để định đoạt cho những người thừa kế. Việc quyết định chia phần tài sản này cho ai là quyền của bố mẹ. Pháp luật không quy định nào bắt buộc phải để lại di sản cho tất cả con ruột của mình hay những người thừa kế khác. Do đó, cha mẹ  có quyền lập di chúc để lại tài sản thừa kế cho một người con.

Hướng dẫn lập di chúc thừa kế cho một người con
Liên hệ tư vấn về lập di chúc cho một người con qua số điện thoại 0963.673.969 (Zalo).

Nên lập di chúc thừa kế cho một người con hay tặng cho con?

Như đã phân tích ở trên, cha mẹ có quyền quyết định cho một người con hoặc phân chia cho tất cả các con và những người thừa kế. Vấn đề được đặt ra là có nên lập di chúc hay làm hợp đồng tặng cho các con? Dưới đây Trung tâm di chúc Việt Nam sẽ so sánh hình thức lập di chúc và hợp đồng tặng cho con tài sản:

Về ý chí của người để lại tài sản.

Di chúc là sự thể hiện ý chí cá nhân nhằm chuyển quyền tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc phát sinh theo ý chí đơn phương của người lập di chúc.

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù và bên được tặng cho đồng ý nhận (Điều 457 Bộ luật Dân sự). Hợp đồng tặng cho tài sản được xác lập dựa trên ý chí của các bên. Nghĩa là chỉ được xác lập khi bên được tặng cho đồng ý nhận.

Bất động sản mà những người con được cha mẹ tặng cho (khi cha mẹ còn sống). Hoặc con được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Hoặc theo di chúc đều được miễn thuế thu nhập cá nhân (Điều 4 luật Thuế thu nhập cá nhân).

Thời điểm nhận tài sản.

Những người thừa kế theo di chúc sẽ nhận phần tài sản được để lại vào thời điểm mở thừa kế. Tức là thời điểm người lập di chúc mất. Khi đó, những người thừa kế muốn nhận di sản phải thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế hoặc thoa thuận phân chia di sản theo di chúc tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc tại UBND cấp xã (Mục 2 Chương V luật Công chứng).

Còn hợp đồng tặng cho thì bên được tặng cho thường sẽ nhận được tài sản ngay khi các bên xác lập việc tặng cho. Trừ khi có thỏa thuận khác. Việc đăng ký quyền sở hữu, hay chuyển giao tài sản, thường sẽ được thực hiện ngay sau khi ký kết hợp đồng tặng cho hoặc theo thỏa thuận của các bên.

Hình thức thể hiện di chúc cho con và hợp đồng tặng cho.

Cả di chúc và hợp đồng tặng cho đều có thể xác lập bằng văn bản hoặc bằng miệng. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt như sau:

Đối với di chúc.

 • Phải được lập thành văn bản, bao gồm có người làm chứng hoặc không có người làm chứng hoặc có công chứng hoặc chứng thực (điều 627, điều 628 bộ luật Dân sự).
 • Trường hợp di chúc của người bị hạn chế về thể chất, hoặc của người không biết chữ, phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Thế nhưng, trên thực tế sẽ có những trường hợp một người gặp phải hoàn cảnh nguy kịch, tai nạn hoặc bị cái chết đe dọa… nên họ không thể lập di chúc bằng văn bản được. Vậy nên, căn cứ theo điều 627, điều 629 bộ luật Dân sự nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

Đối với hợp đồng tặng cho.

 • Nếu tài sản là động sản thì hợp đồng tặng cho có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản.
 • Nếu là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu (ví dụ xe máy, xe ô tô…) hoặc là bất động sản (nhà cửa, đất đai…), thì hợp đồng tặng cho phải là văn bản có công chứng, chứng thực tại UBND cấp xã nơi có bất động sản.

Trên đây là những phân tích của Trung tâm di chúc về hai hình thức lập di chúc cho con hay hợp đồng tặng cho con. Mỗi hình thức có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Hy vọng việc phân tích trên sẽ giúp Quý khách hàng lựa chọn được hình thức phù hợp cho mình.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ lập di chúc thừa kế cho  một người con an toàn pháp lý.

Tại sao nên thuê luật sư lập di chúc thừa kế cho con?

Lập di chúc hợp pháp là cách tốt nhất để bảo vệ tài sản. Lập di chúc đảm bảo di nguyện của một người về việc phân chia di sản khi họ qua đời. Rất nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết dẫn đến việc di chúc vô hiệu.

Ví dụ: Ông A, 90 tuổi mặc dù còn minh mẫn nhưng ông tuổi già sức yếu không thể viết nên đã nhờ hàng xóm viết hộ rồi cụ ký tên vào. Sau đó, ông A đem cất rất đi nghĩ rằng mình ký vào đó là đã sắp xếp xong. Tuy nhiên, đến khi con cháu đem ra thực hiện thì không có giá trị vì không đáp ứng các điều kiện của di chúc bằng văn bản.

Do đó, nếu không có sự tư vấn của người Luật sư thì dễ dẫn tới những bản di chúc đó không có giá trị pháp lý và cũng rất có thể từ đó sẽ để lại những hậu quả khôn lường về mặt tình cảm gia đình, dòng tộc mà điều đó lại xuất phát từ việc tưởng chừng vô cùng đơn giản “lập di chúc”.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục lập di chúc hỗ trợ vấn đề gì?

Trung tâm di chúc Việt Nam với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, tận tâm và nhiệt tình sẽ hỗ trợ khách hàng những vấn đề sau:

 • Luật sư tư vấn, định hướng phương án phân chia di sản cho từng người thừa kế. Hướng dẫn định đoạt di sản để thờ cúng phù hợp, đảm bảo tính pháp lý và ý chí của người để lại di sản.
 • Cung cấp Mẫu di chúc đánh máy, Mẫu di chúc viết tay đúng chuẩn quy định của pháp luật;
 • Soạn thảo di chúc theo yêu cầu cho nhiều trường hợp như: Di chúc để lại nhà đất cho con cái; Di chúc đất chưa có sổ đỏ; Di chúc tiền tiết kiệm trong ngân hàng;
 • Hỗ trợ Lập di chúc với các hình thức linh động, đảm bảo an toàn pháp lý như: Di chúc miệng đối với trường hợp hạn chế về sức khỏe; Di chúc có người làm chứng; Di chúc có công chứng, chứng thực;
 • Hỗ trợ lập di chúc trực tiếp tại nhà trên phạm vi Toàn quốc.

Các cách lập di chúc thừa kế cho một người con.

Tình huống tư vấn.

Chào Trung tâm di chúc Việt Nam. Tôi và vợ hiện đang sinh sống tại Hưng Yên. Chúng tôi hiện có 3 người con. Tôi năm nay đã 85 tuổi, bà nhà tôi thì 80 tuổi. Vợ chồng chúng tôi hiện có một thửa đất mang tên hai vợ chồng tại Hưng Yên. Chúng tôi thấy rằng hiện tại hai vợ chồng cũng đã tuổi cao, sức yếu. Sau này khi mất đi, chúng tôi không muốn các con bất hoà vì tranh chấp tài sản của bố mẹ. Chúng tôi muốn nhờ trung tâm di chúc Việt Nam tư vấn và hỗ trợ cho chúng tôi lập di chúc đảm bảo pháp lý và có thể giữ bí mật tới khi chúng tôi mất. Xin cảm ơn

Trung tâm di chúc trả lời.

Trường hợp của Bác. Để di chúc được lập đúng quy định. Hạn chế được các rủi ro, tranh chấp về sau Bác có thể tham khảo một trong các cách sau:

 • Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ lập và soạn thảo: 0963.673.969 (Zalo).
 • Công chứng di chúc tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng.
 • Chứng thực di chúc tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường.

Lập di chúc tại phòng công chứng, văn phòng công chứng.

Theo Luật Công chứng 2014. Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản. Do đó, khi thực hiện lập di chúc tại phòng công chứng sẽ đảm bảo được tính hợp pháp của di chúc.

Lập di chúc tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường.

Để thực hiện việc lập di chúc có chứng thực tại uỷ ban. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

 • Dự thảo di chúc;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân…);
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp di chúc liên quan đến tài sản đó. Trừ trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa đến tính mạng (xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu).
 • Cá nhân, tổ chức là người yêu cầu chứng thực nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã

Thủ tục lập di chúc thừa kế cho một người con.

Tình huống tư vấn.

Chào Trung tâm di chúc, Tôi là Nguyễn Văn A. Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng. Mẹ tôi năm nay đã 90 tuổi và cụ muốn làm di chúc để lại tài sản cho tôi. Nhưng hiện do tuổi cao sức yếu, việc đi lại khó khăn thì mẹ tôi có bắt buộc phải tới phòng công chứng để thực hiện thủ tục lập di chúc không?. Tôi xin cảm ơn.

Trung tâm di chúc tư vấn.

Trung tâm di chúc xin cảm ơn câu hỏi của anh. Trung tâm di chúc trả lời câu hỏi của anh như sau:

Căn cứ theo Điều 639 Bộ luật Dân sự quy định như sau:

Di chúc do công chứng viên lập tại chỗ ở

1. Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng viên tới chỗ ở của mình để lập di chúc.

2. Thủ tục lập di chúc tại chỗ ở được tiến hành như thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định tại Điều 636 của Bộ luật này.

Như vậy, hiện nay pháp luật cho phép người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng viên tới chỗ ở của mình để lập di chúc. Ngoài ra mẹ anh có lập các loại di chúc mà không cần công chứng. Tham khảo lập di chúc không cần công chứng tại các bài viết sau:

Mẫu di chúc không cần công chứng theo quy định pháp luật;

Mẫu di chúc viết tay không cần công chứng vẫn có giá trị.

Trường hợp anh muốn trung tâm di chúc hỗ trợ thủ tục lập di chúc tại nhà. Anh có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Liên hệ để được tư vấn phương án lập di chúc qua số: 0963.673.969 (Zalo)
 • Bước 2: Trung tấm tiếp nhận thông tin vụ việc, yêu cầu của khách hàng;
 • Bước 3: Nghiên cứu hồ sơ, quy định pháp luật, lên phương án giải quyết;
 • Bước 4: Soạn thảo văn bản theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo về nội dung và hình thức của di chúc đáp ứng quy định pháp luật;
 • Bước 5: Hướng dẫn khách hàng, người làm chứng ký hồ sơ.

Quý khách hàng cần tư vấn về việc lập mẫu di chúc không cần công chứng có thể liên hệ Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ. 

Luật sư tư vấn lập di chúc thừa kế cho một người con.

Di chúc là ý nguyện của người có tài sản muốn lập để định đoạt tài sản của mình sau khi họ chết. Tuy nhiên để di chúc được hợp pháp và dùng để thực hiện phân chia di sản thừa kế sau này thì cần phải đảm bảo về mặt hình thức, nội dung của di chúc đúng quy định của pháp luật.

Do đó, việc nhờ sự hỗ trợ của Luật sư trong thủ tục này khá quan trọng. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp do không hiểu rõ quy định pháp luật về di chúc và quy định về thừa kế nên sau khi lập di chúc thì di chúc không có hiệu lực. Từ đó dẫn tới tình trạng tranh chấp có thể xảy ra từ việc chia di sản thừa kế.

Quý khách hàng liên hệ luật sư tư vấn qua một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *