MẪU DI CHÚC VIẾT TAY KHÔNG CẦN CÔNG CHỨNG VẪN CÓ GIÁ TRỊ


Hiện nay, việc công chứng di chúc đã trở nên phổ biến. Việc công chứng giúp đảm bảo về nội dung cũng như hình thức của di chúc. Tuy nhiên ở một số nơi, do đi lại khó khăn mà việc công chứng di chúc khó thực hiện được. Vậy di chúc không công chứng có hợp pháp không? Mẫu di chúc viết tay không cần công chứng? Cần lưu ý những điều kiện gì khi lập di chúc viết tay? Dưới đây sẽ là giải đáp của Trung tâm di chúc Việt Nam cho những vấn đề trên. Ngoài ra, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp qua số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư thuộc Trung tâm di chúc tư vấn, hỗ trợ.

Di chúc viết tay không cần công chứng có giá trị không?

Hiện nay ở các thành phố lớn, với sự phổ biến của Văn phòng công chứng việc công chứng, chứng thực di chúc trở nên phổ biến. Nhiều người thường lầm tưởng di chúc phải bắt buộc được ông chứng, chứng thực mới có hiệu lực. Vậy di chúc viết tay, không công chứng có giá trị giống như di chúc công chứng hay không? Hiện nay, theo quy định pháp luật, để di chúc hợp pháp cần những điều kiện sau:

 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt khi lập di chúc;
 • Người lập di chúc không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép lập di chúc;
 • Nội dung di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái với đạo đức xã hội;
 • Hình thức của di chúc đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Như vậy pháp luật không bắt buộc di chúc phải được công chứng. Di chúc viết tay không công chứng khi đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật quy định sẽ có giá trị pháp lý giống như di chúc được công chứng, chứng thực. Hiểu đúng về di chúc viết tay sẽ giúp quý khách hàng tiết kiệm được về thời gian, tiền bạc. Đối với những vùng giao thông khó khăn, việc lập di chúc viết tay không cần công chứng sẽ thuận tiện hơn cho người lập di chúc, vẫn đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lập di chúc.

Mẫu di chúc viết tay không cần công chứng vẫn có giá trị
Khách hàng cần tư vấn về mẫu di chúc viết tay không cần công chứng có thể liên hệ trực tiếp qua số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Di chúc viết tay không cần công chứng có mấy loại?

Hiện nay, di chúc bao gồm 02 loại chính là di chúc văn bản và di chúc miệng. Di chúc bằng văn bản bao gồm:

 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có chứng thực;

Trong đó, có 02 loại di chúc không cần công chứng, chứng thực là di chúc bằng văn bản có người làm chứng và di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

Đây là loại di chúc khá phổ biến hiện nay bởi tính tiện lợi cũng như hiệu lực pháp lý của nó. Người lập di chúc có thể viết tay hoặc đánh máy nội dung di chúc. Sau soạn thảo nội dung di chúc, người lập di chúc sẽ ký hoặc điểm chỉ vào văn bản trước mặt người làm chứng. Những người làm chứng sau đó sẽ xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký xác nhận vào di chúc. Việc làm chứng di chúc phải có ít nhất 02 người làm chứng. Người làm chứng phải đảm bảo đã thành niên, đủ năng lực hành vi dân sự.

Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

Di chúc không có người làm chứng là việc người lập di chúc tự lập và ký vào bản di chúc. Không được đánh máy mà phải tự viết, tự ký. Để di chúc không có người làm chứng hợp pháp cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt vào thời điểm lập di chúc;
 • Người lập di chúc không bị lừa dối, cưỡng ép lập di chúc;
 • Nội dung di chúc không trái đạo đức xã hội, không vi phạm pháp luật;
 • Hình thức của di chúc không trái quy định pháp luật.

Lưu ý khi lập loại di chúc này:

 • Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu.
 • Nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang đều phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.
 • Nếu bị tẩy, xóa, sửa chữa thì người lập di chúc phải ký vào bên cạnh chỗ tẩy, xóa, sửa chữa.

Di chúc viết tay không có người làm chứng vẫn đàm bảo hiệu lực giống như di chúc được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên để đảm bảo di chúc có hiệu lực cần đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Khách hàng cần tư vấn về Di chúc viết tay không cần công chứng có thể liên hệ trực tiếp qua số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Mẫu di chúc viết tay không cần công chứng.

Để lập di chúc viết tay không cần công chứng, người lập di chúc cần chuẩn bị những nội dung chính sau:

 • Thông tin của người lập di chúc (bao gồm Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Số CMND/CCCD; Hộ khẩu thường trú);
 • Danh sách các tài sản được phân chia trong di chúc;
 • Danh sách những người được hưởng di sản trong di chúc
 • Tỷ lệ phân chia hoặc phần phân chia tài sản cho từng người;
 • Thông tin của người quản lý di sản (nếu có). Thông tin bao gồm: Họ tên; Ngày tháng năm sinh; Số CMND/CCCD; Hộ khẩu thường trú;
 • Khẳng định di chúc được lập khi minh mẫn, tỉnh táo. Người lập di chúc không bị lừa dối, cưỡng ép khi lập di chúc;
 • Người lập di chúc ký, ghi rõ họ tên hoặc điểm chỉ vào di chúc.

Khách hàng có thể tham khảo mẫu di chúc không cần công chứng sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm…….

DI CHÚC

– Căn cứ Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 24/11/2015;

– Căn cứ các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan khác;

Hôm nay, ngày …. tháng … năm …… tại …………………………………………………………………………

Tôi tên là:…………………………………………………………………………………………………………

CMND/CCCD số:……………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại:…………………………………………………………………………………………………………………………………. ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Tôi là chủ sở hữu, chủ sử dụng các tài sản gồm:

…………………………………………………………………………….……………………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………………………………….……………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………….…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi được quyền lập di chúc để thể hiện ý chí của mình, nhằm chuyển giao tài sản của tôi cho người khác sau khi tôi chết.

Vì vậy:

Trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, tôi tự nguyện lập bản Di chúc này để định đoạt các tài sản nêu trên đây sau khi tôi qua đời.

Nội dung định đoạt di chúc như sau:

…………………………………………………………………………….……………………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………..…………………………………………………………………………………………………………………….……………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………….…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Bản Di chúc này là sự thể hiện chính xác về nội dung ý nguyện của tôi, do tôi tự nguyện lập trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị cưỡng ép hay bất kỳ một sự áp đặt, đe dọa, lừa dối nào.

Tôi tự nguyện ký tên, điểm chỉ vào bản Di chúc để làm bằng chứng.

Bản Di chúc này gồm … trang, có giá trị thay thế toàn bộ các di chúc đã lập trước đó.

 Người lập di chúc

Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp mẫu di chúc viết tay không cần công chứng chuẩn quy định, Quý bạn đọc có thể đặt hàng theo link sau: https://shp.ee/odblpdr. Hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0963.673.969 (Zalo) để được hỗ trợ.

Cách viết mẫu di chúc viết tay không cần công chứng.

Ông Lương Sỹ M hiện nay đã cao tuổi, muốn lập di chúc để định đoạt tài sản cho các con. Ông M có đặt câu hỏi cho Trung Tâm di chúc như sau: “Thưa Luật sư, tôi là Lương Sỹ M, năm nay 78 tuổi. Tôi có nguyện vọng lập di chúc để định đoạt tài sản cho các con sau khi tôi qua đời. Tuy nhiên tôi ở nông thôn, điều kiện đi lại khó khăn, việc ra văn phòng công chứng hoặc ủy ban để công chứng, chứng thực là rất khó khăn. Do đó tôi muốn hỏi là di chúc viết tay không cần công chứng có giá trị hay không? Việc lập di chúc được thực hiện như thế nào?”

Tư vấn của Trung tâm di chúc.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi câu hỏi của ông như sau. Đối với trường hợp của ông, việc lập di chúc viết tay vẫn đảm bảo giá trị như di chúc được công chứng, chứng thực. Để được hướng dẫn lập di chúc viết tay không cần công chứng ông có thể liên hệ với Trung Tâm di chúc theo hình thức sau để được tư vấn hỗ trợ miễn phí:

 • Bước 1: Liên hệ để được tư vấn phương án lập di chúc qua số: 0963.673.969 (Zalo) Luật sư hỗ trợ miễn phí;
 • Bước 2: Trung tấm tiếp nhận thông tin vụ việc, yêu cầu của khách hàng;
 • Bước 3: Nghiên cứu hồ sơ, quy định pháp luật, lên phương án giải quyết;
 • Bước 4: Soạn thảo văn bản theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo về nội dung và hình thức của di chúc đáp ứng quy định pháp luật;
 • Bước 5: Hướng dẫn khách hàng, người làm chứng ký hồ sơ.

Khách hàng đăng ký thủ tục làm di chúc tại Trung tâm Di chúc Việt Nam sẽ được hỗ trợ tư vấn, giải đáp tất cả các vướng mắc liên quan đến pháp luật thừa kế, di chúc. Tư vấn phương án tối ưu nhất để đảm bảo tài sản của mình được định đoạt đúng mục đích, nguyện vọng.

Thủ tục lập di chúc viết tay không cần công chứng.

Mặc dù di chúc viết tay không cần công chứng có hiệu lực như di chúc được công chứng, chứng thực tuy nhiên nhiều người vẫn tỏ ra khá lúng túng khi lập di chúc mà không công chứng, chứng thực. Sau đây, Trung tâm di chúc sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục lập di chúc viết tay không cần công chứng:

 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn các giấy tờ, thông tin cần thiết để lập di chúc;
 • Bước 2: Soạn thảo nội dung di chúc theo ý chí, nguyện vọng của người lập di chúc;
 • Bước 3: Ký tên, điểm chỉ trên tất cả các trang của di chúc;
 • Bước 4: Người làm chứng ký xác nhận vào di chúc (nếu có).

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Trường hợp khách hàng cần tư vấn cụ thể, chi tiết về Di chúc viết tay không cần công chứng có thể liên hệ trực tiếp qua số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Luật sư tư vấn lập di chúc viết tay không công chứng.

Hiện nay Trung tâm di chúc đang cung cấp dịch vụ tư vấn lập di chúc viết tay không công chứng. Trung tâm di chúc cung cấp các dịch vụ tư vấn như:

 • Tư vấn chuẩn bị giấy tờ cho việc lập di chúc;
 • Tư vấn soạn thảo, chỉnh sửa nội dung di chúc;
 • Tư vấn chuẩn bị người làm chứng cho việc lập di chúc;
 • Tư vấn, hướng dẫn ký, điểm chỉ vào di chúc;

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của Trung Tâm di chúc.

Khi sử dụng dịch vụ Luật sư của Trung tâm di chúc, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Hiểu rõ về việc di chúc. Luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng phương án cụ thể phù hợp với tình huống thực tế khách hàng gặp phải. Với phương án Luật sư tư vấn, khách hàng có thể yên tâm về tính hợp pháp của di chúc.
 • Giảm thiểu rủi ro di chúc. Với việc di chúc được người có chuyên môn tư vấn, hỗ trợ thì những rủi ro phát sinh từ di chúc sẽ được giảm thiểu. Hơn nữa khách hàng cũng sẽ phòng tránh được những rủi ro sau này khi di chúc có hiệu lực.
 • Hỗ trợ lập di chúc tận nhà. Trung tâm di chúc có hệ thống Văn phòng, Luật sư trên phạm vi cả nước. Chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng lập, ký, công chứng, chứng thực di chúc trên khắp 63 tỉnh thành.
 • Được hỗ trợ giải quyết tranh chấp khi có phát sinh. Trường hợp phát sinh tranh chấp liên quan đến di chúc, thừa kế, khách hàng có thể liên hệ với Trung tâm di chúc để được hỗ trợ tham gia giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Phí Luật sư tư vấn về di chúc, thừa kế có là bao nhiêu?

Hiện nay, Trung tâm di chúc đang cung cấp dịch vụ Luật sư với mức phí như sau:

 • Tư vấn sơ bộ qua điện thoại, Zalo: Miễn phí.
 • Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: 500.000 đồng/giờ.
 • Tư vấn trực tiếp tại nhà: 1.000.000/giờ.
 • Tư vấn soạn thảo di chúc: 1.000.000/di chúc.
 • Phí soạn thảo, hướng dẫn ký di chúc: Từ 2.000.000/di chúc.
 • Phí luật sư tham gia giải quyết tranh chấp: Tùy tính chất vụ việc.

Hiện nay, Trung tâm di chúc triển khai việc tư vấn miễn phí cho khách hàng thuộc các nhóm đối tượng sau: Người cao tuổi; Người khuyết tật; Hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn; Người có công với cách mạng…

Khách hàng vui lòng liên hệ qua qua Hotline: 0963.673.969 (Zalo) để được báo phí chi tiết.

Dịch vụ bảo quản và lưu trữ di chúc viết tay.

Ngoài dịch vụ tư vấn, hướng dẫn, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo quản di chúc.

Phí dịch vụ lưu trữ di chúc tại Trung tâm được tính phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng về thời gian lưu trữ. Chúng tôi xin cung cấp bảng giá dịch vụ như sau:

 • Phí dịch vụ lưu trữ di chúc hợp pháp ngắn hạn: 500.000 đồng/05 năm lưu trữ;
 • Phí dịch vụ lưu trữ di chúc hợp pháp dài hạn: 1.000.000 đồng/10 năm lưu trữ.

Khoản phí trên đã bao gồm:

 • Phí lưu hồ sơ, bảo quản di chúc trong thời gian lưu trữ;
 • Phí trích sao di chúc;
 • Phí thực hiện thủ tục nhận lại di chúc trước hạn, nhận lại di chúc khi hết thời gian lưu trữ.

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn về dịch vụ lưu trữ di chúc có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn chi tiết.

Liên hệ với Trung tâm di chúc.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các Dịch vụ của Trung tâm. Hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ qua một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *