DI CHÚC NHỜ NGƯỜI VIẾT HỘ CÓ HỢP PHÁP KHÔNG?


Hiện nay, có rất nhiều người muốn để lại di sản thừa kế của mình cho con cháu nên họ đã lựa chọn hình thức lập di chúc để thể hiện ý chí, nguyện vọng của mình bằng văn bản. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự mình viết di chúc được. Vậy những người này có thể nhờ người khác viết hộ di chúc được không? Thủ tục lập, mẫu di chúc nhờ người viết hộ viết hộ như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc trên. Nếu cần tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ tới Trung tâm di chúc Việt Nam theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng. 

Di chúc nhờ người viết hộ có giá trị không?

Tình huống.

Xin chào Trung tâm di chúc Việt Nam, tôi năm nay đã 85 tuổi, có một số tài sản là nhà đất ở Huế. Nay tôi muốn lập di chúc để lại các tài sản cho con cháu sau khi tôi qua đời. Hiện tại mắt tôi hơi kém, viết chậm nên tôi sẽ đọc và nhờ một người khác viết hộ di chúc cho tôi. Nhưng tôi thắc mắc là liệu di chúc nhờ người khác viết hộ như thế thì có giá trị hay không? Mong được tư vấn.

Trung tâm tư vấn

Trước tiên xin cảm ơn ông/bà đã gửi nội dung câu hỏi cho Trung tâm di chúc Việt Nam. Về nội dung di chúc viết hộ này, Trung tâm tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự, di chúc Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Bên cạnh đó, căn cứ Điều 634 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Điều 634. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng

“Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 và Điều 632 của Bộ luật này.”

Như vậy, có thể thấy di chúc viết hộ là trường hợp di chúc được lập bằng văn bản có người làm chứng. Việc ông/bà nhờ người khác viết hộ di chúc do tuổi cao mắt kém; và bạn tự ký vào di chúc là điều pháp luật không cấm.

Trường hợp ông/ba không thể tự viết, bạn có thể nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc của mình theo nguyện vọng, mong muốn của ông/bà truyền đạt lại. Tuy nhiên, bản di chúc đó chỉ hợp pháp khi đồng thời đáp ứng các điều kiện tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015. Và phải có ít nhất hai người làm chứng. Ông/bà phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng. Những người làm chứng xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ. Đồng thời ký vào bản di chúc này thì mới hợp pháp và có hiệu lực pháp lý.

Di chúc nhờ người viết hộ có hợp pháp không?
Liên hệ tư vấn về lập di chúc nhờ người viết hộ qua số điện thoại 0963.673.969 (Zalo).

Những ai có thể viết hộ di chúc?

Tình huống.

Xin chào Trung tâm di chúc Việt Nam, tôi có vấn đề muốn được tư vấn. Bố mẹ tôi hiện nay tuổi đã cao, cả 2 người vẫn còn rất tỉnh táo. Bố mẹ tôi muốn lập di chúc để chia tài sản cho các con và muốn nhờ tôi trực tiếp viết hộ di chúc này. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi có được quyền viết hộ di chúc cho bố mẹ của tôi không? Kính mong Trung tâm giải đáp.

Trung tâm tư vấn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Trung tâm di chúc Việt Nam, về nội dung này chúng tôi xin đưa ra quan điểm như sau:

Như bạn đã trình bày, trường hợp này bố mẹ bạn không thể tự mình viết bản di chúc. Vậy nên theo quy định của pháp luật, bố mẹ bạn có thể nhờ người khác viết, người đó có thể là bạn hoặc bất kỳ người nào đó viết hộ di chúc ghi lại những lời truyền đạt, theo ý nguyện phân chia tài sản của bố mẹ bạn.

Hiện nay, pháp luật cũng không quy định cụ thể điều kiện nào liên quan đến người viết hộ di chúc. Do đó ai cũng có thể viết hộ di chúc. Người viết hộ có thể viết tay hoặc đánh máy. Tuy nhiên, việc lập di chúc này phải có ít nhất hai người làm chứng. Những người làm chứng phải đáp ứng các điều kiện và quy định của pháp luật.

Điều 632. Người làm chứng cho việc lập di chúc

Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Đối chiếu quy định nêu trên thì bạn hoàn toàn được viết hộ di chúc cho bố mẹ bạn, tuy nhiên bạn không được làm chứng cho di chúc đó.

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn, hỗ trợ lập di chúc vui lòng liên hệ qua số 0963.673.969 (Zalo) để được hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục miễn phí.

Luật sư hỗ trợ lập di chúc.

Việc lập di chúc đòi hỏi sự chính xác, rõ ràng, tỉ mỉ, cẩn trọng cao. Đó chính là lý do tại sao nên có sự tư vấn, hướng dẫn của Luật sư lập di chúc. Việc lựa chọn dịch vụ luật sư lập di chúc sẽ giúp hạn chế tối đa các tranh chấp về di sản thừa kế không đáng có sau khi người lập di chúc qua đời.

Dịch vụ tư vấn về lập di chúc.

 • Tư vấn về quyền của người lập di chúc – để lại di sản; các cách thức quản lý, phân chia di sản thừa kế sau khi chết;
 • Tư vấn về điều kiện để lập di chúc hợp pháp, hình thức và nội dung của di chúc;
 • Tư vấn về các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đối với tài sản riêng; tài sản chung vợ chồng; tài sản chung với các đồng sở hữu khác,…đảm bảo quyền định đoạt theo đúng quy định của pháp luật của người lập di chúc;
 • Tư vấn về quyền, nghĩa vụ của người làm chứng và các bên liên quan trong việc lập di chúc;
 • Tư vấn cách lưu trữ, huỷ bỏ nội dung di chúc; Trình tự công bố di chúc;
 • Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến lập di chúc.

Dịch vụ lập di chúc theo mẫu di chúc nhờ người viết hộ.

Trường hợp khách hàng có yêu cầu, Luật sư có thể đến tận nơi để lập, soạn thảo di chúc theo yêu cầu của khách hàng.

 • Tư vấn phương án lập di chúc;
 • Soạn thảo di chúc hợp pháp, đúng quy định của pháp luật thể hiện ý chí của Người để lại di sản thừa kế.
 • Liên hệ các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền làm thủ tục công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật luật về thừa kế.
 • Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực di chúc hoặc hướng dẫn chỉ định người làm chứng đối với di chúc cần phải có người làm chứng.
 • Hỗ trợ dịch vụ lưu trữ, công bố di chúc.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ Lập di chúc vui lòng liên hệ số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư chuyên về Thừa kế, Di chúc tư vấn và hỗ trợ.

Phí thuê Luật sư lập di chúc tại Trung tâm di chúc Việt Nam.

Chi phí dịch vụ thuê luật sư lập di chúc là một trong những băn khoăn của nhiều người khi muốn lập di chúc để lại di sản của mình cho những người thừa kế. Hiện nay, chưa có mức cụ thể cho chi phí thuê luật sư lập di chúc do còn liên quan đến nhiều thủ tục như công chứng chứng thực giấy tờ, mức độ phức tạp của hoạt động lập di chúc, tình trạng pháp lý của di sản thừa kế…

 • Phí Luật sư tư vấn sơ bộ về thừa kế, di chúc: Miễn phí – Liên hệ: 0963.673.969 (Zalo)
 • Mẫu di chúc điền tay đúng chuẩn quy định có kèm theo tài liệu hướng dẫn: Chỉ từ 200.000 đồng/01 bộ.
 • Phí tư vấn pháp luật thừa kế, di chúc trực tiếp tại Văn phòng: 500.000 đồng/giờ.
 • Phí Luật sư tư vấn lập di chúc tại nhà: 1.000.000 đồng/giờ.
 • Phí tư vấn, soạn thảo di chúc trọn gói: Chỉ từ 1.500.000 đồng/ Di chúc.

Liên hệ đăng ký dịch vụ Luật sư di chúc.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các Dịch vụ của Trung tâm di chúc Việt Nam hoặc cần Hỗ trợ pháp lý, vui lòng liên hệ qua một trong các phương thức sau:

Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Đối với các vấn đề pháp lý phức tạp hoặc khách hàng có nhu cầu gặp trực tiếp Luật sư để được tư vấn cụ thể, hiểu rõ hơn về các vấn đề mà mình đang thắc mắc, thì quý khách hàng có thể đến trực tiếp văn phòng gần nhất theo địa chỉ tại: Hà Nội, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra khách hàng có thể liên hệ qua các phương thức sau:

Mẫu di chúc nhờ người viết hộ.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Vợ chồng tôi đang ở Đà Nẵng, muốn lập di chúc để lại một số tài sản cho con cháu. Chúng tôi còn minh mẫn nhưng hiện tại tay yếu, không thể tự mình viết di chúc được. Tôi muốn nhờ một người cháu viết hộ di chúc cho tôi. Hiện tôi không biết nên sử dụng mẫu di chúc nào cho phù hợp. Và di chúc bao gồm những nội dung gì? Mong được giải đáp.

Trả lời: Chào bạn, về nội dung của mẫu di chúc khi nhờ người khác viết hộ, Luật sư tư vấn như sau:

Di chúc nhờ người viết hộ vẫn hợp pháp nếu đáp ứng được những điều kiện theo quy định của Bộ luật dân sự về việc lập di chúc cũng như người làm chứng di chúc.

Khi lập di chúc, trước tiên cần ghi nhận ý chí của người lập di chúc. Việc ghi nhận ý chí có thể tự viết ra hoặc nhờ người khác viết hộ. Người viết hộ di chúc cần ghi lại nội dung chính xác theo nguyện vọng của người để lại di sản.

Trong đó, di chúc cần có các nội dung:

 • Cụ thể ngày, tháng, năm, địa điểm lập di chúc;
 • Thông tin người lập di chúc: Họ tên, thông tin trên giấy tờ nhân thân và địa chỉ thường trú;
 • Họ tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
 • Di sản để lại và nơi có di sản (ghi cụ thể, chi tiết thông tin về di sản. Ví dụ, nếu là đất đai cần ghi rõ thông tin thửa đất như: vị trí, diện tích, thông tin pháp lý…)
 • Thông tin của những người làm chứng;
 • Các nội dung liên quan khác đến nghĩa vụ tài sản

Lưu ý, trong bản di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu. Trường hợp di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự. Đông thời có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc. Trường hợp di chúc có sự tẩy xoá, sửa chữa thì người viết hộ di chúc và người lập di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xoá, sửa chữa.

Bạn có tham khảo mẫu di chúc dưới đây hoặc có thể đặt mua mẫu di chúc của Trung tâm theo đường dẫn sau: https://shp.ee/odblpdr.

 

 

Mẫu di chúc
Mẫu di chúc nhờ người viết hộ

Thủ tục lập di chúc có người viết hộ.

Giấy tờ cần chuẩn bị.

Khi người lập di chúc không tự mình viết được thì có thể tự đánh máy hoặc nhờ người khác viết, đánh máy. Người lập di chúc chuẩn bị các thông tin sau:

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số CMND/CCCD;
 • Thông tin về tài sản: Danh sách và giá trị cụ thể của tất cả tài sản muốn di chúc;
 • Thông tin về người thừa kế: Họ tên, ngày sinh, địa chỉ, mối quan hệ với người lập di chúc;
 • Ít nhất hai người làm chứng không thuộc trường hợp không được làm chứng và giấy tờ tùy thân của họ.

Thủ tục lập di chúc khi nhờ người viết hộ.

 • Người lập di chúc phải đọc cho người khác viết hộ di chúc trước mặt người làm chứng. Di chúc viết xong phải do người làm chứng đọc cho mọi người cùng nghe. Người lập di chúc thừa nhận là di chúc viết hộ đã ghi đầy đủ và phù hợp với ý nguyện của người để lại di sản.
 • Người lập di chúc và người viết hộ di chúc phải cùng ký tên vào bản di chúc. Việc này phải được thực hiện trước mặt những người làm chứng. Nếu người lập di chúc không ký được, thì điểm chỉ vào di chúc. Trong di chúc ghi rõ lý do không ký được. Sau đó, những người làm chứng ký vào di chúc xác nhận có việc lập di chúc trước mặt mình, xác nhận người lập di chúc và người viết hộ di chúc đã ký vào di chúc trước mặt mình.

Lưu ý, họ, tên, thông tin giấy tờ nhân thân và nơi cư trú của người viết hộ di chúc và những người làm chứng cần được ghi rõ trong di chúc, cần ghi rõ tuổi của người làm chứng để biết rõ đó là những người đã đủ 18 tuổi trở lên mới có thể là người làm chứng trong việc lập di chúc.

 LIÊN HỆ LUẬT SƯ LẬP DI CHÚC – 0963.673.969 (Zalo)

Trung tâm di chúc Việt Nam.

Trung tâm di chúc Việt Nam là đơn vị có chuyên môn sâu trong lĩnh vực di chúc tại Việt Nam. Trung tâm Di chúc trực thuộc Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách. Đây là tổ chức hành nghề Luật sư uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn, chúng tôi có thể tham gia bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trên nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, chúng tôi có hệ thống Văn phòng tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh…, và đội ngũ cán bộ phụ trách khu vực có thể hỗ trợ khách hàng ở 63 tỉnh/thành trên cả nước.

Trung tâm di chúc Việt Nam đang cung cấp một số dịch vụ như:

 • Tư vấn pháp luật về thừa kế;
 • Soạn thảo di chúc;
 • Lưu trữ, thẩm định, công bố di chúc;
 • Khai nhận di sản thừa kế; Giải quyết tranh chấp về thừa kế, di chúc…

Ngoài ra, chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng cung cấp các dịch vụ khác có liên quan như:

 • Dịch vụ Luật sư, Công chứng,
 • Thừa phát lại, lập vi bằng,
 • Giám định chữ ký…

Trên đây là bài viết của Trung tâm di chúc Việt Nam về “Di chúc nhờ người viết hộ có hợp pháp không?”. Nếu bạn cần hỗ trợ thực hiện thủ tục hoặc Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ Trung tâm di chúc Việt Nam theo một trong các phương thức như mục trên của bài viết.

Trân trọng!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *