THỦ TỤC LẬP DI CHÚC CÓ CẦN CÁC CON KÝ KHÔNG?


Lập di chúc để lại tài sản của mình cho người khác không còn là thủ tục xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là thủ tục lập di chúc có cần các con ký không? Lập di chúc cho một người con có hợp pháp không? Cùng Trung tâm di chúc giải đáp thắc mắc cho những vấn đề trên. Ngoài ra, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp qua 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư thuộc Trung tâm di chúc tư vấn, hỗ trợ.

Ai có quyền lập di chúc?

Căn cứ Điều 625 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về điều kiện của người lập di chúc như sau:

1. Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc

Theo đó, những người sau có quyền lập di chúc:

Người thành niên

Người thành là người từ đủ 18 tuổi trở lên. Đây là độ tuổi mà một cá nhân được coi là có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, tức là có khả năng tự mình thực hiện và chịu trách nhiệm về mọi hành vi pháp lý. Đây là độ tuổi có thể tự lập và tự quyết, trưởng thành về tư duy. Do đó việc lập di chúc của người thành niên nếu không bị mất năng lực hành vi thì sẽ không bị hạn chế.

Lập di chúc là một trong những quyền dân sự của cá nhân. Vì vậy cá nhân muốn lập di chúc phải đáp ứng điều kiện của pháp luật về năng lực chủ thể. Di chúc do cá nhân là người thành niên lập có hiệu lực pháp luật khi đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Một là, người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.
 • Hai là, nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Người chưa thành niên từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi.

Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có năng lực hành vi dân sự hạn chế. Điều này có nghĩa là họ có thể thực hiện một số giao dịch dân sự nhưng cần có sự đồng ý hoặc giám sát của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Đối vưới việc lập di chúc, người này cũng không được tự ý thực hiện mà phải được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ là những người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc cha, mẹ, người giám hộ không có quyền can thiệp vào nội dụng di chúc nếu nội dung đó đúng với quy định của pháp luật, nội dung di chúc vẫn thể hiện ý chí độc lập của chủ thể lập ra nó.

Như vậy, người lập di chúc là người có tài sản. Họ lập di chúc chỉ định một hoặc nhiều người nhất định có quyền hưởng di sản của họ sau khi họ chết.

Trong di chúc sẽ quyết định phần quyền hưởng di sản của từng chủ thể có quyền thừa kế tùy theo ý chí, mong muốn của người lập.

Thủ tục lập di chúc có cần các con ký không?
Quý khách hàng đang có thắc mắc về thủ tục lập di chúc có cần các con ký không. Vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Lập di chúc cho một người con có hợp pháp không?

Tình huống:

Chào trung tâm di chúc. Em có vấn đề rất mong được luật sư giải đáp. Ông bà nội em mất có để lại 1 mảnh đất có diện tích khoảng 100m2 và một căn nhà hai tầng. Khi mất ông bà có lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho bố của em . Ông bà nội em có 3 người con, 2 người con gái, 1 người con trai. Vậy Luật sư cho em hỏi:

 • Ông bà nội em để lại tài sản cho một mình bố em thì có hợp pháp không?
 • Ông bà lập di chúc có cần sự đồng ý của các con không?
Em xin cảm ơn trung tâm.

Trung tâm tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới trung tâm. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Di chúc thể hiện ý chí của người có tài sản để lại cho những người còn sống. Pháp luật cho phép người lập di chúc được:

 • Chỉ định  ai được hưởng thừa kế, truất quyền hưởng;
 • Định đoạt cho từng người thừa kế các phần di sản;
 • Định đoạt một phần tài sản di tặng cho tổ chức, cá nhân khác hoặc để thờ cúng;
 • Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;
 • Có quyền chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản…

Từ nội dung trên, việc cha mẹ quyết định chia phần tài sản này cho ai là quyền của bố mẹ. Không có quy định nào bắt buộc phải để lại di sản cho tất cả con ruột của mình. Do đó, ông bà của bạn có quyền lập di chúc để lại tài sản thừa kế toàn bộ tài sản của mình cho bố bạn mà không cần sự đồng ý của các người con còn lại.

Tuy nhiên, cần lưu ý không phải bố bạn có thể hưởng toàn bộ di sản. Pháp luật quy định có những người sẽ vẫn được hưởng phần di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc bao gồm:

 • Vợ/chồng của người để lại di chúc;
 • Con chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động;
 • Cha, mẹ của người để lại di sản.

Trường hợp cần hỗ trợ chi tiết thêm, anh có thể liên hệ qua số điện thoại 0963.673.969 (Zalo).

Di chúc có cần các con ký không?

Tình huống.

Chào Trung tâm di chúc. Tôi tên là Chúc Chi S. Tôi có 3 người con. Nay Tôi muốn lập di chúc để lại mảnh đất và một số giấy tờ có giá bao gồm cổ phiếu, trái phiếu cho các con. Tuy nhiên tôi đang thắc mặc là khi lập di chúc xong có cần các con ký vào bản di chúc hay không. Vì tôi không muốn các con biết trước nội dung bản di chúc.

Trung tâm tư vấn.

Để trả lời câu hỏi của anh S, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật để di hợp pháp cần đáp ứng đầy đủ 3 yếu tố về chủ thể, nội dung và hình thức:

 • Di chúc được lập phải của người từ đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự (trừ trường hợp người từ đủ 15 đến dưới 18 được lập nếu có sự đồng ý của người đại diện, giám hộ). Khi lập di chúc phải trong trạng thái minh mẫn sáng suốt, không bị lừa dối đe dọa.
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội thì được công nhận là hợp lệ.
 • Hình thức di chúc tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.

Một số lưu ý khác: Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu. Nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự. Đồng thời, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc mỗi trang. Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Từ những quy định của pháp luật có thể thấy một khi di chúc đã thoả mãn được 3 yếu tố trên thì sẽ phát sinh hiệu lực kể từ thời điểm mở di sản thừa kế mà không cần chữ ký các con. Vì vậy, trong di chúc của anh S không cần phải có chữ ký của các con.

Liên hệ qua số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn chi tiết.

Con có được làm chứng di chúc của cha mẹ không?

Tình huống.

Chào Trung tâm di chúc Việt Nam. Tôi tên là Đường Bá H. Bố mẹ tôi có 3 người con, tôi là con cả. Bố tôi có mảnh đất và một khoản tiền tiết kiệm. Hiện nay, bố tôi đang muốn lập di chúc định đoạt số tài sản trên cho các con sau khi mất. Ông muôn có người làm chứng cho di chúc. Vậy tôi muốn hỏi rằng tôi và các em có được làm chứng cho di chúc của bố tôi hay không? 

Trung tâm tư vấn.

Cảm ơn anh H đã đặt câu hỏi. Về vấn đề của anh, Trung tâm xin tư vấn như sau

Pháp luật quy định mọi người đều có thể làm chứng cho di chúc. Tuy nhiên để đảm bảo tính khách quan, đúng đắn của di chúc. Pháp luật cũng đặt ra hạn chế việc lập di chúc cho những người sau:

 • Những người thừa kế trong bản di chúc hoặc những người thừa kế theo pháp luật;
 • Những người có liên quan về quyền và nghĩa vụ tài sản;
 • Người không có đầy đủ năng lưc hành vi dân sự. Bao gồm người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Vì vậy, anh và các em là người được hưởng thừa kế trong di chúc của bố sẽ không được làm chứng cho di chúc. Trường hợp này bố anh có thể nhờ những người không thuộc những trường hợp trên để làm chứng cho di chúc. Lưu ý, phải có ít nhất hai người làm chứng cho di chúc.

Liên hệ đặt lịch tư vấn trực tiếp qua số điện thoại 0963.673.969 (Zalo).

Thủ tục lập di chúc không cần chữ ký các con.

Để di chúc được lập đúng quy định. Hạn chế được các rủi ro, tranh chấp về sau người cần lập di chúc có thể tham khảo một trong các cách sau:

 • Bản di chúc hợp pháp – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ lập và soạn thảo: 0963.673.969 (Zalo).
 • Công chứng di chúc tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng.
 • Chứng thực di chúc tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường.

Lập di chúc tại phòng công chứng, văn phòng công chứng.

Theo Luật Công chứng 2014. Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản. Do đó, khi thực hiện lập di chúc tại phòng công chứng sẽ đảm bảo được tính hợp pháp của di chúc.

Lập di chúc  tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường.

Để thực hiện việc lập di chúc có chứng thực tại uỷ ban. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

 • Dự thảo di chúc;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân…);
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp di chúc liên quan đến tài sản đó. Trừ trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa đến tính mạng (xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu).
 • Cá nhân, tổ chức là người yêu cầu chứng thực nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Luật sư tư vấn pháp luật di chúc.

Có cần nhờ luật sư hỗ trợ lập di chúc không cần chữ ký các con không?

Bộ luật dân sự 2015 quy định rất rõ về di chúc và các vấn đề về di chúc. Tuy nhiên để bản di chúc đảm bảo pháp lý. Tiết kiệm thời gian và chi phí. Tránh được những tranh chấp phát sinh trong trường hợp di chúc không có hiệu lực. Hoặc không được thực hiện trên thực tế. Luật sư sẽ hỗ trợ bạn  giải quyết những vấn đề trên.

Luật sư hỗ trợ lập di chúc không cần chữ ký các con.

 • Tư vấn quy định, thủ tục lập di chúc; thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế;
 • Cung cấp mẫu di chúc viết tay, đánh máy mới nhất;
 • Soạn thảo di chúc hợp pháp và hướng dẫn thủ tục ký di chúc: Chỉ từ 500.000đ;
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế;
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục giải quyết tranh chấp phân chia thừa kế;
 • Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp phân chia di sản thừa kế: Chi phí thỏa thuận.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan

Liên hệ Luật sư tư vấn chi tiết qua số điện thoại 0963.673.969 (Zalo).

Dịch vụ lập di chúc không cần chữ ký các con.

Trung di chúc cung cấp cung cấp những dịch vụ sau:

 • Tư vấn pháp luật về thừa kế: chúng tôi có đội ngũ Luật sư. Chuyên viên pháp lý có chuyên môn sâu. Kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực thừa kế, di chúc. Do đó, Trung tâm di chúc luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết vấn đề cho khách hàng;
 • Soạn thảo, lập di chúc: Trung tâm di chúc Việt Nam có thể hỗ trợ khách hàng soạn thảo. Lập di chúc với nhiều hình thức: di chúc công chứng, di chúc viết tay… Ngoài ra chúng tôi còn có thể cung cấp cho khách hàng các mẫu di chúc;
 • Lưu trữ di chúc: hiện nay chúng tôi có hệ thống trụ sở, chi nhánh trên khắp cả nước. Cung cấp dịch vụ lưu trữ di chúc an toàn. Bảo mật cho khách hàng;
 • Thẩm định di chúc: trường hợp khách hàng có băn khoăn về di chúc đã lập thì có thể liên hệ với Trung tâm di chúc Việt Nam để được Luật sư thẩm định. Luật sư sẽ thẩm định xem di chúc của khách hàng có đủ điều kiện hay không?
 • Khai nhận di sản thừa kế: Hỗ trợ khách hàng khai nhận di sản thừa kế theo di chúc. Hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Giải quyết tranh chấp: Đại diện tham gia tố tụng để giải quyết tranh chấp di sản thừa kế theo đúng quy định của pháp luật.

Liên hệ tư vấn pháp luật thừa kế.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các Dịch vụ của Trung tâm hoặc cần Hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ qua một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *