MẪU DI CHÚC CHIA ĐẤT CHO CÁC CON CHUẨN PHÁP LÝ


Mẫu di chúc chia đất cho các con chuẩn pháp lý là vấn đề được nhiều độc giả gửi đến Trung tâm di chúc Việt Nam. Một di chúc chuẩn pháp lý đóng vai trò rất quan trọng để giải quyết tranh chấp có thể xảy ra giữa những người được hưởng quyền thừa kế tài sản. Bài viết dưới đây, Trung tâm Di chúc Việt Nam gửi tới bạn đọc mẫu di chúc chia đất cho các con chuẩn pháp lý. Liên hệ: 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư thuộc Trung tâm di chúc tư vấn, hỗ trợ.

Muốn chia đất cho con nên lập di chúc hay tặng cho?

Tình huống:

Chào luật sư! Tôi là Trịnh Bá C. Tôi hiện có 2 người con trai. Do có bệnh nan y, tôi muốn muốn lập di chúc để lại quyền sử dụng đất cho con trai út. Nhưng đất của tôi hiện đang trong giai đoạn chờ lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin luật sư cho tôi mẫu di chúc trong trường hợp này. Và lập di chúc hay làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hơn?

Trung tâm di chúc trả lời:

Cảm ơn anh C đã gửi câu hỏi đến Trung tâm di chúc. Trường hợp của anh, trung tâm xin đưa ra so sánh giữa hai hình thức để anh hiểu và lựa chọn phương án phù hợp nhất.

 • Đối với di chúc là sự thể hiện ý chí cá nhân nhằm chuyển quyền tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc phát sinh theo ý chí đơn phương của người lập di chúc. Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù và bên được tặng cho đồng ý nhận (Điều 457 Bộ luật Dân sự).
 • Hợp đồng tặng cho tài sản được xác lập dựa trên ý chí của các bên. Nghĩa là chỉ được xác lập khi bên được tặng cho đồng ý nhận. Tuy nhiên, đối với tặng cho tài sản là nhà ở hình thành trong tương lại, theo quy định pháp luật thì không thể tặng cho loại tài sản này. Do đó, hợp đồng tặng cho sẽ có sự hạn chế về loại tài sản có thể thay đổi quyền sở hữu, sử dụng.

Ngoài ra, để phân biệt rõ hơn về sự khác biệt giữa di chúc và tặng cho, anh có thể tham khảo thêm một số tiêu chí khác như sau:

Về hình thức

Đối với di chúc.

 • Theo quy định tại điều 627, điều 628 bộ luật Dân sự hình thức của di chúc phải được lập thành văn bản, bao gồm có người làm chứng hoặc không có người làm chứng hoặc có công chứng hoặc chứng thực
 • Trường hợp di chúc của người bị hạn chế về thể chất, hoặc của người không biết chữ, phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Ngoài ra, nếu một người gặp phải hoàn cảnh nguy kịch, tai nạn hoặc bị cái chết đe dọa… nên họ không thể lập di chúc bằng văn bản được. Trong trường hợp này pháp luật cho phép người để lại di sản có thể lập di chúc miệng.

Đối với hợp đồng tặng cho.

 • Nếu tài sản là động sản thì hợp đồng tặng cho có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản.
 • Nếu là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu (ví dụ xe máy, xe ô tô…) hoặc là bất động sản (nhà cửa, đất đai…), thì hợp đồng tặng cho phải là văn bản có công chứng, chứng thực tại UBND cấp xã nơi có bất động sản.

Về thời điểm nhận được tài sản

Đối với di chúc phải được thể hiện rõ trong di chúc, người thừa kế chỉ được nhận di sản sau khi người lập di chúc chết. Những người thừa kế thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế hoặc thoa thuận phân chia di sản theo di chúc để nhận tài sản.

Đối với tặng cho:

 • Nếu hợp đồng tặng cho là động sản: có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận được tài sản.
 • Nếu đối tượng của hợp đồng là bất động sản: phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Về thực hiện nghĩa vụ tài sản

Đối với lập di chúc

 • Người thừa kế được quyền nhưng đồng thời phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
 • Người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Đối với tặng cho

Hợp đồng tăng cho tài sản là hợp đồng không có đền bù. Do đó, người được tặng cho không phải hoàn trả một lợi ích hay thực hiện một nghĩa vụ tài sản nào.

Như vậy, theo phần phân tích trên thì cả hai hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con là tặng cho và để thừa kế đều sẽ có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Và sẽ không có phương án nào có ưu điểm tuyệt đối. Do đó, tùy vào từng trường hợp của từng gia đình cụ thể mà cha mẹ có thể xem xét lựa chọn một trong hai hình thức chuyển nhượng trên để tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ cho con.

Mẫu di chúc chia đất cho các con chuẩn pháp lý
 Liên hệ số 0963.673.969 (Zalo) để được  tư vấn và hỗ trợ về lập di chúc cho các con.

Di chúc chia đất cho con cần những nội dung gì?

Di chúc chuẩn pháp lý có ý nghĩa rất quan trọng. Không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với ý nguyện của người để lại di sản. Di chúc chuẩn còn giúp giải quyết các tranh chấp không đáng có. Để nội dung di chúc có hiệu lực toàn bộ. Cần lưu ý những vấn đề sau:

Các mục phải có trong nội dung di chúc:

 • Ngày, tháng, năm lập di chúc. Điều khoản này giúp chúng ta xác định mốc thời gian thực hiện hành vi lập di chúc. Nôi dung còn ý nghĩa trong việc giải quyết tranh chấp đối với trường hợp một người lập nhiều bản di chúc đối với một tài sản.
 • Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc. Điều khoản này xác định người để lại di sản là ai? Họ đã chết hay chưa?. Việc ghi nhận điều khoản này không chỉ mang lại lợi ích cho người lập di chúc mà còn bảo đảm quyền, lợi ích của những người thừa kế, người liên quan đến người xác lập di chúc.
 • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản. Nếu không có điều khoản này, quan hệ thừa kế theo di chúc sẽ không xuất hiện, việc dịch chuyển di sản sẽ không thể diễn ra hoặc diễn ra nhưng không theo mong muốn thực sự của người có di sản để lại.
 • Di sản để lại và nơi có di sản. Việc xác định được di sản và nơi có di sản tạo điều kiện cho việc kê khai di sản và xác nhận di sản. Xác định Tòa án nơi có thẩm quyền thụ lý giải quyết các tranh chấp liên quan tới di sản thừa kế…
 • Phân định di sản thừa kế trong di chúc. Di chúc cần phải có điều khoản phân định phần giá trị di sản mà mỗi người thừa kế được hưởng để định hướng phân chia cụ thể. Đây là điểm khác biệt với trình tự phân chia di sản thừa kế theo pháp luật.

Di chúc chia đất cho con có bắt buộc công chứng?

Quy định pháp luật về hình thức của di chúc.

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, có hai hình thức lập di chúc được pháp luật công nhận bao gồm: Di chúc bằng văn bản và di chúc miệng.

Di chúc miệng.

 • Di chúc miệng được lập trong trường hợp tính mạng của họ đi đe dọa, không có khả năng lập di chúc bằng văn bản.
 • Di chúc sẽ hợp pháp nếu việc lập di chúc này có ít nhất 2 người làm chứng. Sau khi người để lại di chúc thể hiện ý chí cuối cùng người làm chứng ghi chép lại và ký tên, điểm chỉ. Trong thời hạn 5 ngày cần phải xác thực chữ ký, điểm chỉ của 2 người làm chứng trên văn bản ghi chép nguyện vọng của người chết tại Văn phòng công chứng hoăc cơ quan có thẩm quyền.
 • Sau 3 tháng nếu người để lại di chúc miệng vẫn còn sống, minh mẫn, tỉnh táo thì di chúc miệng sẽ không còn hiệu lực.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về di chúc miệng vui lòng liên hệ theo Hotline: 0963.673.969 (Zalo)

Di chúc bằng văn bản.

Đây là hình thức di chúc phổ biến và thường được sử dụng trong thực tiễn. Việc lập di chúc bằng văn bản thể hiện rõ ràng, đầy đủ và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng của người để lại di sản thừa kế nhất.

Di chúc bằng văn bản gồm:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có chứng thực

Mặc dù di chúc bằng văn bản có nhiều loại, nhưng để đảm bảo di chúc có hiệu lực pháp luật cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Người lập di chúc là người thành niên. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi cũng được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
 • Người lập di chúc trong tình trạng tỉnh táo, minh mẫn, không bị lừa dối, đe dọa hay cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội, đảm bảo hình thức di chúc theo đúng quy định pháp luật.
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản. Đồng thời, phải có công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, tổng hợp các quy định nêu trên, pháp luật Việt Nam không bắt buộc di chúc phải công chứng, chứng thực, trừ trường hợp di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ và được người làm chứng lập thành văn bản thì phải có công chứng hoặc chứng thực.

Dịch vụ lập di chúc để lại đất cho con.

Các dịch vụ liên quan đến lập di chúc của chúng tôi bao gồm:

 • Cung cấp Mẫu di chúc đánh máy, Mẫu di chúc viết tay đúng chuẩn quy định của pháp luật;
 • Soạn thảo di chúc theo yêu cầu cho nhiều trường hợp như: Di chúc để lại nhà đất cho con cái. Di chúc đất chưa có sổ đỏ. Di chúc tiền tiết kiệm trong ngân hàng…
 • Hỗ trợ Lập di chúc với các hình thức linh động. Đảm bảo an toàn pháp lý như: Di chúc miệng đối với trường hợp hạn chế về sức khỏe. Di chúc có người làm chứng. Di chúc có công chứng, chứng thực…
 • Hỗ trợ lập di chúc trực tiếp tại nhà trên phạm vi Toàn quốc.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ Lập di chúc vui lòng liên hệ số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư chuyên về Thừa kế, Di chúc tư vấn và hỗ trợ.

Mẫu di chúc chia đất cho con chuẩn.

Bạn đọc tham khảo mẫu di chúc dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———————

DI CHÚC

Hôm nay, Ngày  tháng  năm  , tại …………………………………………………………….

Tôi là (ghi rõ họ và tên):………………………………………………….. Sinh ngày: ……/……./……..

Chứng minh nhân dân số:…………..ngày…./…../….tại…………………………………….

Đăng ký thường trú tại: (Truờng hợp không có hộ khẩu thường trú, thì ghi đăng ký tạm trú) …………………………………………………………………….

Trong trạng thái tinh thần minh mẫn, sáng suốt, tôi lập Di chúc này như sau:

Tôi là chủ sở hữu khối tài sản gồm:

1………………………………………………………………………………………………..

2………………………………………………………………………..

3………………………………………………………………………..

Các giấy tờ, chứng từ sở hữu được cơ quan có thẩm quyền cấp gồm: ………………………

Sau khi tôi qua đời, toàn bộ di sản thừa kế trên tôi để lại cho con …………………………… sinh năm………….., CMND số:………………..do Công an …………………..cấp ngày ……………………….., hiện có hộ khẩu thường trú tại:  ………………… được sở hữu toàn bộ.

Khi đó con ……………………………………là chủ sở hữu duy nhất của toàn bộ di sản thừa kế nêu trên, không ai khác được tranh chấp, gây mất đoàn kết gia đình.

Con………………………. có trách nhiệm thờ cúng ông bà tổ tiên, lo trang trải công nợ và việc hậu sự sau này của chúng tôi.

Bản di chúc này do tự tay tôi (……………………………) viết lại theo ý nguyện của mình. Sau khi tự mình đọc lại toàn văn Di chúc, tôi công nhận bản di chúc đã đúng ý nguyện của tôi. Tôi ký tên và điểm chỉ ngón trỏ bàn tay phải dưới đây để làm bằng chứng.

 

Người lập di chúc

Ký hoặc điểm chỉ và ghi rõ họ tên

Quý khách hàng có nhu cầu hỗ trợ soạn thảo mẫu di chúc chia đất cho con chuẩn. Vui lòng liên hệ số 0963.673.969 (Zalo) để được  tư vấn và hỗ trợ.

Thủ tục lập di chúc chia đất cho con chuẩn.

Tình huống:

Chào trung tâm, hiện nay tôi có nhu cầu lập di chúc nhưng không biết rõ trình tự, thủ tục lập di chúc ra sao? Mong được sự hỗ trợ của Trung tâm. Tôi xin cảm ơn.

Tư vấn của Luật sư di chúc.

Chào bác, về thủ tục lập di chúc bác có thể tham khảo nội dung sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ, thông tin cho việc lập di chúc.
 • Bước 2: Soạn thảo nội dung di chúc. Cụ có thể tự viết hoặc nhờ người khác viết, đánh máy nội dung di chúc.
 • Bước 3: Tiến hành công chứng, chứng thực di chúc hoặc nhờ người làm chứng nếu cần thiết.
 • Bước 4: Lưu trữ, bảo quản di chúc.

Để được tư vấn cụ thể hơn. Bác có thể liên hệ với Trung tâm di chúc theo các bước sau:

 • Bước 1: Liên hệ qua số: 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư hỗ trợ tư vấn phương án lập di chúc miễn phí;
 • Bước 2: Khách hàng tiến hành lựa chọn dịch vụ phù hợp với yêu cầu;
 • Bước 3: Khách hàng tiến hành tạm ứng phí dịch vụ. Tiến hành cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết cho Luật sư;
 • Bước 4: Luật sư tiếp nhận, kiểm tra các giấy tờ. Lập phương án phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Tiến hành soạn dự thảo di chúc;
 • Bước 5: Hướng dẫn khách hàng lập di chúc. Hỗ trợ công chứng, chứng thực, lưu trữ di chúc theo yêu cầu.

Khi liên hệ với Trung tâm di chúc, cụ H sẽ được giải đáp tất cả các vấn đề  pháp lý liên quan đến di chúc, thừa kế.

Mọi nhu cầu tư vấn về lập di chúc được tiếp nhận 24/7 qua Hotline: 0963.673.969 (Zalo).

Dịch vụ Luật sư – Trung tâm di chúc.

Quý khách hàng có nhu cầu thuê luật sư tư vấn, lập di chúc. Hãy liên hệ Trung tâm di chúc Việt Nam qua các phương thức sau:

Với đội ngũ Luật sư, cán bộ giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên sâu. Chúng tôi có thể hỗ trợ giải đáp tất cả các vướng mắc liên quan đến lĩnh vực thừa kế. Hỗ trợ soạn thảo, lập di chúc nhanh chóng, trực tiếp tận nơi, đảm bảo an toàn pháp lý.

Trân trọng!

5/5 (2 Reviews)

2 thoughts on “MẪU DI CHÚC CHIA ĐẤT CHO CÁC CON CHUẨN PHÁP LÝ

 1. Thanh Tâm says:

  Tôi là Trần Thanh Tâm sinh năm 1956 ở Cần Giuộc. Tôi cần mẫu di chúc thừa kế đất đai và cần được tư vấn hướng dẫn cách lập di chúc để lại nhà đất cho con sao cho an toàn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *