ĐẤT HỘ GIA ĐÌNH CÓ LÀM DI CHÚC ĐƯỢC KHÔNG?


Khi con người sở hữu khối tài sản lớn thì thường quan tâm đến việc định đoạt di sản sau khi qua đời, việc thể hiện đó được hợp thức hóa trong chúc thư hay còn gọi là “Di chúc” hiện nay. Tuy nhiên, đối với tài sản chung là đất hộ gia đình thì có được lập di chúc không?  Đất hộ gia đình lập di chúc như thế nào? Tất cả những vướng mắc trên sẽ được Trung tâm Di chúc Việt Nam giải đáp qua bài viết “Đất hộ gia đình có làm di chúc được không?” dưới đây. Khách hàng có nhu cầu lập di chúc đất hộ gia đình có thể qua số điện thoại: 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư thuộc Trung tâm di chúc tư vấn, hỗ trợ.

Đất hộ gia đình là gì?

Căn cứ theo khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định về hộ gia đình sử dụng đất. Hộ gia đình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện bao gồm:

 • Các thành viên trong hộ có quan hệ hôn nhân (vợ, chồng); quan hệ huyết thống (cha, mẹ, con); quan hệ nuôi dưỡng (cha mẹ nuôi, con nuôi hợp pháp);
 • Đang cùng chung sống với nhau tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất;
 • Có quyền sử dụng đất chung bằng các hình thức như: Cùng nhau đóng góp, hoặc cùng tạo lập để có quyền sử dụng đất chung; hoặc được tặng cho, thừa kế chung.

Theo đó, có thể định nghĩa rằng đất hộ gia đình là đất thuộc quyền sử dụng chung của những người có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất. Khi quyền sử dụng đất là quyền chung của cả hộ gia đình, những thành viên trong hộ gia đình sẽ có quyền lợi ngang nhau đối với quyền sử dụng đất.

Liên hệ Luật sư hỗ trợ lập di chúc đất hộ gia đình qua số điện thoại: 0963.673.969 (Zalo)

Đất hộ gia đình có làm di chúc được không?

Tình huống

Chào Trung tâm Di chúc! Gia đình tôi được Nhà nước giao đất năm 2015. Đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện cho cả hộ gia đình. Do tuổi đã cao nên hiện tại, nhân lúc còn minh mẫn, sáng suốt, bố tôi muốn lập di chúc cho tôi phần đất thuộc quyền sử dụng của ông trong thửa đất được cấp cho cả hộ gia đình. Tôi có vướng mắc rằng liệu đất hộ gia đình có làm di chúc được không? Bố tôi có được lập di chúc với ý nguyện như vậy không? Mong Trung tâm Di chúc giải đáp giúp tôi.

Trung tâm tư vấn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vướng mắc của mình đến Trung tâm Di chúc. Với câu hỏi của bạn, Luật sư chúng tôi giải đáp như sau:

Quy định của pháp luật về hộ gia đình.

Hộ gia đình đủ các điều kiện theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 nêu trên sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung, gọi là đất hộ gia đình.

Căn cứ để xác định những thành viên nào có chung quyền sử dụng đất trong đất hộ gia đình là hồ sơ pháp lý về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình tại thời điểm được Nhà nước giao đất/cho thuê đất/công nhận quyền sử dụng đất/nhận chuyển quyền sử dụng đất. Đó có thể là:

 • Sổ hộ khẩu;
 • Quyết định công nhận quyền sử dụng đất;
 • Quyết định giao đất;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Đơn đề nghị, đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Trường hợp thực tế của khách hàng.

Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp, Luật sư tạm nhận định rằng bố bạn là thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất với các thành viên khác tại thời điểm được Nhà nước giao đất. Do đó, đây là một trong những tài sản hợp pháp của bố bạn.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 1 Điều 625 Bộ luật dân sự năm 2015 thì người thành niên có đủ các điều kiện tại điểm a, khoản 1 Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015 có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình. Điều kiện đó là người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép từ bất kỳ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào khác.

Từ những phân tích nêu trên, có thể thấy bố bạn hoàn toàn có đủ điều kiện lập di chúc định đoạt tài sản của mình. Đó là phần quyền sử dụng đất của ông trong khối tài sản chung là quyền sử dụng thửa đất được cấp cho hộ gia đình bạn.

Đất hộ gia đình có làm di chúc được không
Liên hệ Luật sư hỗ trợ lập di chúc đất hộ gia đình qua số điện thoại: 0963.673.969 (Zalo)

Luật sư hỗ trợ lập di chúc đất hộ gia đình.

Vì sao cần Luật sư tư vấn, hỗ trợ khi lập di chúc.

Nhiều trường hợp di chúc đất hộ gia đình do không đáp ứng đủ yêu cầu về nội dung và hình thức theo quy định. Từ đó dẫn đến không được công nhận về mặt pháp lý khi có tranh chấp xảy ra. Đồng thời khiến cho di nguyện của người để lại tài sản không được đảm bảo thực hiện. Hay những trường hợp muốn lập di chúc, nhưng tài sản là nhà đất lại chưa có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, sở hữu; đất là đất hộ gia đình thì không biết định đoạt thế nào cho đúng pháp luật.

Luật sư với sự am hiểu pháp luật sẽ tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng cách lập di chúc sao cho đảm bảo đúng quy định và khả năng được công nhận, chia trên thực tế.

Ngoài ra khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức để lập di chúc. Mặc dù phải bỏ ra một khoản chi phí để được Luật sư hỗ trợ nhưng chi phí này phù hợp với khả năng của khách hàng, kết quả nhận lại cũng sẽ giúp khách hàng tối ưu được công sức.

Luật sư hỗ trợ lập di chúc đất hộ gia đình.

Với kinh nghiệm hỗ trợ nhiều trường hợp lập di chúc nói chung, di chúc đối với đất hộ gia đình nói riêng, Luật sư thừa kế, di chúc có thể hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến việc lập di chúc đất hộ gia đình với các công việc như sau:

 • Luật sư tư vấn, định hướng phương án phân chia di sản cho từng người thừa kế. Hướng dẫn định đoạt di sản để thờ cúng phù hợp, đảm bảo tính pháp lý và ý chí của người để lại di sản.
 • Cung cấp Mẫu di chúc đánh máy, Mẫu di chúc viết tay đúng chuẩn quy định của pháp luật;
 • Soạn thảo di chúc theo yêu cầu cho nhiều trường hợp như: Di chúc định đoạt phần quyền trong đất hộ gia đình. Di chúc tài sản chung vợ chồng. Di chúc để lại nhà đất cho con cái. Di chúc đất chưa có sổ đỏ;
 • Hỗ trợ Lập di chúc với các hình thức linh động, đảm bảo an toàn pháp lý như: Di chúc miệng đối với trường hợp hạn chế về sức khỏe. Di chúc có người làm chứng. Di chúc có công chứng, chứng thực;
 • Hỗ trợ lập di chúc trực tiếp tại nhà trên phạm vi Toàn quốc.
 • Nhận ủy quyền giải quyết các vụ việc tranh chấp liên quan đến thừa kế, di chúc. Thay mặt khách hàng tham gia đàm phán, hòa giải, khiếu nại tại các cơ quan có thẩm quyền hoặc tranh tụng tại Tòa án.

Trường hợp cần hỗ trợ khách hàng có thể liên hệ Luật sư thuộc Trung tâm di chúc qua số điện thoại: 0963.673.969 (Zalo)

Lập di chúc đất hộ gia đình có cần tất cả các thành viên ký?

Căn cứ quy định tại Điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015, di chúc được định nghĩa như sau:

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”.

Theo đó, di chúc là văn bản thể hiện ý chí của người có tài sản và muốn để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Đó là ý chí của riêng người để lại tài sản, không phụ thuộc vào cá nhân khác.

Dựa trên tinh thần của Điều 626 Bộ luật dân sự năm 2015 thì người lập di chúc có các quyền như sau:

 • Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.
 • Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.
 • Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.
 • Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.
 • Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Như vậy, từ các căn cứ trên, có thể thấy khi lập di chúc, người để lại phần tài sản của mình trong khối tài sản chung của hộ gia đình không cần phải có sự đồng ý hay ký tên của các thành viên khác trong hộ. Việc quyết định ai là người được hưởng di sản thừa kế, hưởng phần di sản thừa kế như thế nào theo di chúc hoàn toàn dựa vào ý chí của chính người lập di chúc.

Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn vui lòng liên hệ Luật sư hỗ trợ lập di chúc đất hộ gia đình qua số điện thoại: 0963.673.969 (Zalo)

Đất hộ gia đình có cần phân chia trước khi lập di chúc?

Bởi di chúc là văn bản thể hiện ý chí của người có tài sản muốn để lại tài sản thuộc sử dụng, sở hữu của mình cho người khác. Ý chí này hoàn toàn là của người để lại tài sản, không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân, tổ chức khác. Vì vậy trong trường hợp tài sản là đất hộ gia đình, người để lại tài sản có quyền lập di chúc đối với phần tài sản của riêng người đó trong khối tài sản chung.Việc lập di chúc định đoạt phần quyền tài sản ấy sẽ không phụ thuộc vào việc phân chia đất hộ gia đình. Đồng nghĩa với việc đất hộ gia đình sẽ không cần phân chia trước khi lập di chúc.

Di chúc đất hộ gia đình được lập phải đảm bảo các điều kiện cơ bản về nội dung, hình thức theo quy định của pháp luật. Đồng thời, việc định đoạt chỉ nằm trong giới hạn phần quyền sử dụng đất riêng của người để lại tài sản trong khối tài sản chung là đất hộ gia đình.

Cách lập di chúc đất hộ gia đình.

Để đảm bảo di chúc có hiệu lực pháp luật, di chúc đất hộ gia đình cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Người lập di chúc là người thành niên hoặc người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
 • Người lập di chúc trong tình trạng tỉnh táo, minh mẫn, không bị lừa dối, đe dọa hay cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội, đảm bảo hình thức di chúc theo đúng quy định pháp luật.

Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực

Về hình thức của di chúc đất hộ gia đình.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, có hai hình thức di chúc được pháp luật công nhận bao gồm: Di chúc bằng văn bản và di chúc miệng. Người lập di chúc đất hộ gia đình có quyền lựa chọn một trong các hình thức di chúc cụ thể như sau:

Di chúc bằng văn bản.

Di chúc bằng văn bản gồm có các hình thức quy định tại Điều 628 Bộ luật dân sự, bao gồm:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Di chúc miệng.

 • Di chúc miệng được lập trong trường hợp tính mạng của họ đi đe dọa, không có khả năng lập di chúc bằng văn bản.
 • Di chúc sẽ hợp pháp nếu việc lập di chúc này có ít nhất 2 người làm chứng, sau khi người để lại di chúc thể hiện ý chí cuối cùng người làm chứng ghi chép lại và ký tên, điểm chỉ. Trong thời hạn 5 ngày cần phải xác thực chữ ký, điểm chỉ của 2 người làm chứng trên văn bản ghi chép nguyện vọng của người chết tại Văn phòng công chứng hoăc cơ quan có thẩm quyền.
 • Sau 3 tháng nếu người để lại di chúc miệng vẫn còn sống, minh mẫn, tỉnh táo thì di chúc miệng sẽ không còn hiệu lực.

Về nội dung di chúc đất hộ gia đình.

Dù lập theo hình thức nào, di chúc đất hộ gia đình cũng cần đảm bảo những nội dung chủ yếu sau:

 • Ngày, tháng, năm lập di chúc;
 • Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
 • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
 • Di sản để lại và nơi có tài sản.

Di chúc có thể có các nội dung khác ngoài những nội dung nêu trên. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu.

Nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trong trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng trong di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ có tẩy xóa, sửa chữa.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ Lập di chúc đất hộ gia đình vui lòng liên hệ số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư chuyên về Thừa kế, Di chúc tư vấn và hỗ trợ.

Dịch vụ di chúc – Trung tâm di chúc Việt Nam.

Trung tâm Di chúc Việt Nam là đơn vị trực thuộc Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách – Tổ chức hành nghề Luật sư uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Hiện nay Trung tâm di chúc Việt Nam đang cung cấp một số dịch vụ như:

 • Tư vấn pháp luật về thừa kế: Chúng tôi có đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý có chuyên môn sâu và kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực thừa kế, di chúc. Do đó, Trung tâm di chúc luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết vấn đề cho khách hàng;
 • Soạn thảo, lập di chúc: Trung tâm di chúc Việt Nam có thể hỗ trợ khách hàng soạn thảo, lập di chúc với nhiều hình thức: di chúc công chứng, di chúc viết tay… Ngoài ra chúng tôi còn có thể cung cấp cho khách hàng các mẫu di chúc;
 • Lưu trữ di chúc: Hiện nay chúng tôi có hệ thống trụ sở, chi nhánh trên khắp cả nước cung cấp dịch vụ lưu trữ di chúc an toàn, bảo mật cho khách hàng;
 • Thẩm định di chúc: Trường hợp khách hàng có băn khoăn về di chúc đã lập thì có thể liên hệ với Trung tâm di chúc Việt Nam để được Luật sư thẩm định. Luật sư sẽ thẩm định xem di chúc của khách hàng có đủ điều kiện hay không?
 • Khai nhận di sản thừa kế: Hỗ trợ khách hàng khai nhận di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Giải quyết tranh chấp: Đại diện tham gia tố tụng để giải quyết tranh chấp di sản thừa kế theo đúng quy định của pháp luật.

Liên hệ Trung tâm Di chúc Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các Dịch vụ của Trung tâm hoặc cần Hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ qua một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *