THỦ TỤC LẬP DI CHÚC TẠI PHÒNG CÔNG CHỨNG


Hiện nay, việc bố mẹ muốn lập di chúc để lại tài sản cho các con sau khi qua đời là khá bổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng năm rõ được quy định pháp luật về việc lập di chúc. Lập di chúc làm sao để đảm bảo đúng quy định pháp luật? Thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng như thế nào? Di chúc công chứng thì có cần người làm chứng nữa không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây hoặc gọi trực tiếp đến số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư thuộc Trung tâm di chúc Việt Nam tư vấn và hỗ trợ.

Lập di chúc tại phòng công chứng có bắt buộc không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, di chúc có thể lập thông qua 2 hình thức. Di chúc lập thành văn bản và di chúc miệng.

Điều 628 Bộ luật dân sự 2016 đã quy định cụ thể về các loại di chúc văn bản. Cụ thể như sau:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
 • Di chúc bằng văn bản được công chứng;
 • Di chúc bằng văn bản được chứng thực.

Đồng thời, di chúc được pháp luật công nhận phải đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015. Bao gồm:

 • Người lập di chúc trong tình trạng minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc. Không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.
 • Nội dung di chúc phải phù hợp quy định pháp luật. Không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
 • Hình thức di chúc không trái quy định của Luật.

Lưu ý.

 • Di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải được lập thành văn bản. Và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản. Và có công chứng hoặc chứng thực.
 • Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp nếu có đủ các điều kiện theo quy định pháp luật.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện nay, việc lập di chúc bằng văn bản công chứng là không bắt buộc. Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc. Trừ trường hợp người lập di chúc bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ và được người làm chứng lập thành văn bản thì phải có công chứng, chứng thực.

Thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng
Liên hệ tư vấn thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng qua số điện thoại 0963.673.969 (Zalo).

Các trường hợp phải lập di chúc công chứng.

Tình huống.

Chào Luật sư! Vợ chồng tôi là chủ sử dụng, chủ sở hữu 2 tài sản. Các tài sản đều có địa chỉ tại Hà Tĩnh và Hà Nội. Các tài sản đều đang được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mang tên vợ chồng tôi. Hiện vợ chồng tôi có mong muốn lập di chúc để lại các tài sản cho các con trong lúc còn minh mẫn. Tuy nhiên, chồng tôi là người không biết chữ, nên không biết ký tên. Con trai trưởng của vợ chồng tôi tham lam, muốn chiếm đoạt hết tài sản. Tôi muốn truất quyền thừa kế của con trưởng.

Vậy vợ chồng tôi có thể tự lập di chúc viết tay không? Và để hai người làm chứng ký vào không? Chồng tôi không biết chữ thì di chúc có hiệu lực không?

Trung tâm tư vấn.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Trung tâm di chúc. Sau đây, Trung tâm sẽ giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Di chúc là hình thức thể hiện ý chí của cá nhân có tài sản. Việc lập di chúc nhằm chuyển tài sản thuộc quyền sử dụng, quyền sở hữu của mình cho người khác sau khi chết. Người lập di chúc được quyền chỉ định người hưởng di sản của mình. Vợ chồng bạn có quyền tự do định đoạt tài sản cho bất kỳ ai sau khi chết mà không bị ngăn cản.

Theo quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015. Di chúc bằng văn bản bắt buộc phải được công chứng nếu người lập di chúc không biết chữ. Hoặc bị hạn chế về thể chất. Đồng thời di chúc phải được lập thành văn bản trước sự chứng kiến của người làm chứng hoặc người làm chứng trực tiếp lập.

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn là người không biết chữ. Như vậy, chiếu theo quy định pháp luật, chồng bạn thuộc trường hợp phải lập di chúc công chứng. Ngoài ra, khi lập di chúc phải có sự chứng kiến của người làm chứng. Bạn có thể liên hệ với Luật sư di chúc để được hỗ trợ soạn thảo văn bản; đặt lịch ký di chúc tận nhà đảm bảo tính pháp lý; an toàn; bảo mật thông tin.

Ngoài trường hợp không biết chữ bắt buộc phải lập di chúc chúc thì trong trường hợp người bị hạn chế thể chất như có khiếm khuyết về thể chất như mù lòa, tay chân không lành lặn, bị câm, bị điếc,… khi lập di chúc cũng bắt buộc phải công chứng.

Liên hệ tư vấn, hỗ trợ đặt lịch công chứng di chúc.

Đặt lịch công chứng di chúc mang đến nhiều lợi ích cho người lập di chúc. Giúp thuận tiện cho việc đi lại, đặt lịch ký di chúc công chứng tại nhà mà không cần đến trực tiếp; chủ động thời gian, tối ưu chi phí. Khách hàng có nhu cầu có thể đăng ký dịch vụ lập di chúc công chứng theo các bước sau:

 • Bước 1: Liên hệ trực tiếp với Luật sư thuộc Trung tâm di chúc để được tư vấn qua số điện thoại 0963.673.969 (Zalo); email; zalo;…
 • Bước 2: Thanh toán, xác nhận đăng ký sử dụng dịch vụ hỗ trợ của Trung tâm.
 • Bước 3: Luật sư hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho việc lập di chúc.
 • Bước 4: Luật sư tư vấn nội dung di chúc theo nguyện vọng của khách hàng.
 • Bước 5: Hỗ trợ khách hàng đặt lịch ký di chúc theo thời gian khách hàng mong muốn.
 • Bước 6: Trung tâm di chúc hỗ trợ trả kết quả tới tận tay khách hàng.

Trung tâm di chúc Việt Nam với hệ thống văn phòng phủ khắp ba miền Bắc, Trung Nam có thể hỗ trợ tốt nhất cho người dân trên phạm vi cả nước.

Hồ sơ lập di chúc tại phòng công chứng

Để công chứng di chúc, người lập di chúc cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Phiếu yêu cầu công chứng. Trong đó ghi rõ yêu cầu là công chứng văn bản di chúc để lại tài sản cho người khác sau khi qua đời. Kèm theo đó, các nội dung khác trong phiếu yêu cầu là thông tin về họ tên, địa chỉ, danh mục giấy tờ gửi kèm theo.
 • Dự thảo di chúc. Người lập di chúc có thể tự viết dự thảo di chúc từ trước và đưa cho công chứng viên kiểm tra tính pháp lý về nội dung. Hoặc có thể nhờ Luật sư thuộc Trung tâm di chúc tư vấn nội dung, hỗ trợ soạn dự thảo di chúc để thực hiện công chứng di chúc.
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Giấy tờ xác định quan hệ nhân thân nếu người nhận thừa kế theo di chúc có quan hệ nhân thân với người để lại di chúc.
 • Giấy tờ tuỳ thân của người để lại di chúc.
 • Giấy tờ về tài sản: Ví dụ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm…
 • Các giấy tờ khác.

Lưu ý: Các giấy tờ trên khách hàng cần chuẩn bị sẵn bản chính để phòng công chứng tiến hành đối chiếu, kiểm tra thông tin. Không sử dụng bản sao chứng thực. Dự thảo di chúc đã có thể sử dụng bản đánh máy hoặc bản viết tay. Người lập di chúc phải cung cấp thông tin chính xã cho công chứng viên kiểm tra nội dung pháp lý của dự thảo di chúc và tiến hành thủ tục công chứng di chúc theo quy định pháp luật.

Thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng.

Bước 1. Lựa chọn đơn vị công chứng uy tín.

Để tiến hành công chứng di chúc, người có di chúc nên lựa chọn một Văn phòng công chứng hợp pháp, uy tín và tin cậy hoặc Phòng công chứng do Ủy ban nhân dân quận/huyện thành lập. Hoặc liên hệ trực tiếp với Luật sư thuộc Trung tâm di chúc để được hỗ trợ lập di chúc công chứng an toàn, bảo mật.

Bước 2. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Để công chứng di chúc, người lập di chúc cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau như phân tích tại phần trên bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng.
 • Dự thảo di chúc (nếu người lập di chúc đã soạn thảo sẵn di chúc thì có thể xuất trình cho công chứng viên để công chứng viên kiểm tra lại tính chính xác, đúng đắn của di chúc).
 • Giấy tờ tuỳ thân của người để lại di chúc: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn sử dụng. Giấy tờ mà người này nộp chỉ cần là bản sao.
 • Giấy tờ về tài sản. Ví dụ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm… Những giấy tờ này cũng chỉ yêu cầu bản sao.
 • Các giấy tờ khác.

Lưu ý: Các giấy tờ trên chỉ cần là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Bước 3. Nộp hồ sơ.

Người yêu cầu công chứng di chúc chuẩn bị các giấy tờ ở trên. Và mang đến Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng. Ngoài ra người yêu cầu cũng có thể công chứng tại nhà. Liên hệ với Luật sư di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo) để được hỗ trợ nộp hồ sơ tại nhà.

Bước 4: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

Công chứng viên tiến hành tiếp nhận và kiểm tra các giấy tờ của người yêu cầu công chứng cung cấp. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng. Trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc giấy tờ chưa hợp lệ, công chứng viên có trách nhiệm hướng dẫn người lập di chúc chuẩn bị đầy đủ.

Công chứng viên giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của di chúc.

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc lập di chúc có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của di chúc chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng:

 • Làm rõ những nội dung chưa được rõ ràng, cụ thể.
 • Xác minh hoặc yêu cầu giám định theo yêu cầu của người yêu cầu công chứng.
 • Từ chối công chứng nếu không làm rõ được.

Bước 5: Kiểm tra dự thảo di chúc.

Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc. Nếu trong dự thảo di chúc có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của di chúc không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Nếu người lập di chúc chưa chuẩn bị dự thảo di chúc, công chứng viên tiến hành hỗ trợ đánh máy dự thảo di chúc theo ý chí của người yêu cầu công chứng. Trường hợp nội dung định đoạt của người yêu cầu công chứng chưa phù hợp quy định pháp luật. Công chứng viên có trách nhiệm giải thích cho người lập di chúc hiểu.

Bước 6: Ký chứng nhận.

Sau khi phát hành dự thảo di chúc, người yêu cầu công chứng tự đọc lại tự đọc lại dự thảo di chúc trước sự chứng kiến của công chứng viên. Hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng; hoặc người đề nghị công chứng thuộc trường hợp bị hạn chế về thể chất, không biết chữ.

Người yêu cầu công chứng xác nhận đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo di chúc. Sau đó tiến hành thì ký hoặc điểm chỉ vào từng trang của di chúc trước sự chứng kiến của công chứng viên, người làm chứng (nếu có). Công chứng viên kiểm tra lại các giấy tờ, thông tin do người yêu cầu công chứng cung cấp; kiểm tra lại trang người yêu cầu công chứng đã ký/ điểm chỉ. Tránh sai sót trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của di chúc.

Bước 7: Trả kết quả công chứng.

Sau khi người yêu cầu công chứng đã hoàn tất ký/điểm chỉ vào từng trang di chúc. Công chứng viên hoàn tất kiểm tra, đối chiếu thông tin, nội dung di chúc.

Thời gian thực hiện công chứng bản di chúc là 02 ngày. Nếu nội dung di chúc phức tạp thì kéo dài đến 10 ngày làm việc.

Người lập yêu cầu công chứng thanh toán lệ phí công chứng di chúc

Phí lập di chúc tại phòng công chứng

Hiện nay, phí lập di chúc tai phòng công chứng sẽ phụ thuộc vào tình trạng hồ sơ. Số lượng tài sản muốn định đoạt.….

Vì vậy, để được hỗ trợ với mức phí lập di chúc công chứng phù hợp nhất. Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp cho Luật sư thuộc Trung tâm di chúc theo số điện thoại 0963.673.969 (Zalo), email,…. Trung tâm di chúc hỗ trợ dịch vụ lập di chúc tại nhà nhanh chóng; bảo đảm an toàn pháp lý, chi phí phù hợp. Lập di chúc có người làm chứng, có công chứng, chứng thực.

Dịch vụ lập di chúc trọn gói.

Người dân có nhu cầu tư vấn luật thừa kế có thể liên hệ Trung tâm di chúc Việt Nam. Có thể lựa chọn liên hệ qua các phương thức sau:

 • Trụ sở chính: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 33, đường số 4, phường 7, quận Gò Vấp, Tp. HCM.
 • Chi nhánh Hà Tĩnh: Số 24 – 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
 • Chi nhánh Đà Nẵng:Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.
 • Email : Trungtamdichuc@gmail.com
 • Website: trungtamdichuc.com
 • Fanpage: Trung tâm di chúc

Với đội ngũ Luật sư, cán bộ giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên sâu chúng tôi có thể hỗ trợ giải đáp tất cả các vướng mắc có liên quan đến lĩnh vực thừa kế đất đai. Hỗ trợ soạn thảo, lập di chúc nhanh chóng, trực tiếp tận nơi, đảm bảo an toàn pháp lý. Hỗ trợ phí công chứng di chúc phù hợp với mọi điều kiện kinh tế.

Luật sư tư vấn di chúc thừa kế.

Để thực hiện được các nhiệm vụ của Trung tâm thì mỗi Luật sư, cán bộ của Trung tâm phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Tư cách đạo đức tốt, biết giữ chữ tín, bảo mật thông tin khách hàng;
 • Có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực dân sự, thừa kế, đất đai, nhà ở.
 • Có kỹ năng, kinh nghiệm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng trong các vụ án về thừa kế.
 • Có trách nhiệm với công việc mà mình đảm nhận.
 • Có tác phong làm việc chuyên nghiệp. Phải luôn đặt lợi ích của khách hàng, Trung tâm lên lợi ích của cá nhân.

Do đó chúng tôi luôn không ngừng lựa chọn, tuyển dụng, đào tạo những nhân sự phù hợp với các tiêu chí nêu trên. Bên cạnh đội ngũ Luật sư thừa kế, Trung tâm chúng tôi còn có sự hỗ trợ đắc lực của các Công chứng viên, Thừa phát lại giỏi, giàu kinh nghiệm. Đội ngũ cố vấn cao cấp luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, giải đáp tất cả các vấn đề về pháp lý có liên quan.

Trân trọng!

Đ.T.N

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *