THỦ TỤC LẬP DI CHÚC TẠI XÃ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?


Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Hiện nay, lập di chúc tại xã thường được lựa chọn bởi việc lập di chúc tại xã đảm bảo được tính giá trị pháp lý và tiết kiệm chi phí. Vậy thủ tục lập di chúc tại xã cần lưu ý những gì? Thủ tục có bắt buộc không? Giá trị như thế nào và thủ tục ra sao thì sau đây Trung tâm di chúc Việt Nam sẽ giải đáp cho bạn đọc về các vấn đề nêu trên. Ngoài ra, bạn đọc có thể liên hệ 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn.

Thủ tục lập di chúc tại xã có bắt buộc không?

Câu hỏi: Tôi tên là Lê Văn A 80 tuổi. Tôi có 1 mảnh đất tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên tôi. Nay tôi muốn lập di chúc để lại mảnh đất này cho các con của mình. Mục đích để cho các con làm kế sinh nhai. Trường hợp này, tôi có phải ra Uỷ ban nhân xã để làm thủ tục không?

Tư vấn của Trung tâm

Cảm ơn ông đã gửi câu hỏi về Trung tâm. Di chúc là cách để người lập di chúc bày tỏ sự quan tâm, trách nhiệm và mong muốn đối với tài sản và người thân sau khi họ qua đời. Việc lập di chúc giúp đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch và tránh các tranh chấp không đáng có, đồng thời bảo vệ quyền lợi của những người thừa kế và người phụ thuộc. Theo quy định pháp luật việc lập di thì có hai hình thức di chúc. Đó là di chúc bằng văn bản và di chúc miệng. Di chúc có xác nhận của Ủy ban là loại di chúc bằng văn bản có chứng thực. Ngoài ra, Theo Điều 628 BLDS 2015, di chúc bằng văn bản còn bao gồm các loại sau: 

 • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
 • Di chúc bằng văn bản có từ 2 người làm chứng trở lên;
 • Di chúc bằng viết tay, không có người làm chứng.

Do vậy, thủ tục lập di chúc tại xã hoàn toàn không bắt buộc. Ông A có quyền lựa chọn các hình thức lập di chúc khác theo quy định pháp luật.

Thủ tục lập di chúc tại xã cần lưu ý những gì?
Liên hệ: 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn chi tiết về thủ tục lập di chúc tại UBND xã.

Di chúc có xác nhận của UBND xã giá trị như thế nào?

Thủ tục lập di chúc tại xã (hay phường) không bắt buộc nhưng là một phương thức đảm bảo tính hợp pháp và xác thực của di chúc. Di chúc được lập và chứng thực bởi cơ quan hành chính địa phương có giá trị pháp lý cao, hạn chế tranh chấp sau này. Đồng thời, di chúc được lưu giữ tại UBND xã/phường, giảm nguy cơ bị thất lạc hoặc bị sửa đổi. Tuy nhiên khi lập di chúc có xác nhận của UBND xã cũng cần lưu ý tuân thủ các điều kiện có hiệu lực của di chúc về chủ thể, nội dung và hình thức. Cụ thể:

 • Người lập di chúc là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép. Trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi lập di chúc thì phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.
 •  Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Nội dung chủ yếu di chúc bao gồm thời điểm lập di chúc; thông tin người lập di chúc, người hưởng di sản; thông tin di sản; nội dung định đoạt.
 • Hình thức của di chúc phải được lập thành văn bản và được Chủ tịch, Phó Chủ tịch ký chứng thực, đóng dấu của UBND xã.

Liên hệ Luật sư thuộc Trung tâm di chúc theo số điện thoại: 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Bản di chúc lập tại UBND xã do ai viết?

Theo quy định tại Điều 636 BLDS 2015, người có thẩm quyền chứng thực của UBND xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố.

Bên cạnh đó, người lập chúc tại UBND xã có thể sử dụng bản dự thảo di chúc do mình viết, đánh máy để chứng thực. Nếu bản dự thảo di chúc đó đáp ứng được đầy đủ quy định pháp luật.

Ngoài ra, người lập di chúc có thể liên hệ Trung tâm di chúc để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn viết di chúc chuẩn quy định. Hoặc nhờ Luật sư soạn thảo, lập di chúc theo nguyện vọng mà người lập di chúc mong muốn.

Do vậy, bản di chúc lập tại UBND xã có thể do người để lại di chúc viết, đánh máy hoặc do người có thẩm quyền chứng thực của UBND cấp xã viết, đánh máy lại theo nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi lập di chúc tại UBND xã?

Câu hỏi: “Xin chào Luật sư Trung tâm di chúc. Tôi là Trần Văn S, 75 tuổi, hiện đang sống tại Hà Tĩnh. Gia đình tôi có hai người con. Trước khi tôi mất, tôi muốn lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho con. Tài sản mà tôi để lại gồm một căn nhà cấp 4, một sổ tiết kiệm 700 triệu đồng. Những tài sản trên đều là tài sản riêng của một mình tôi.

Luật sư cho tôi hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi lập di chúc tại UBND xã ? Mong Luật sư giải đáp.”

Trung tâm tư vấn

Trung tâm di chúc xin cảm ơn ông S đã gửi câu hỏi. Khi lập di chúc tại UBND xã/phường, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để đảm bảo quá trình lập di chúc diễn ra suôn sẻ và hợp pháp:

Dự thảo nội dung di chúc

Dự thảo di chúc cần đáp ứng các điều kiện để di chúc được hợp pháp, phải thể hiện được ý chí, tâm nguyện của người để lại di chúc và dự thảo không được vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Nếu chưa có, nội dung dự kiến của di chúc cần được xác định rõ ràng trước khi đến UBND.

Giấy tờ tùy thân của người để lại di chúc, người hưởng di sản.

Các giấy tờ bao gồm Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực.

Ngoài ra, người để lại di chúc cần mang theo bản sao CCCD; hộ chiếu của người được nhận di sản. Trường hợp của ông S thì  mang thêm bản sao giấy khai sinh của hai con để chứng minh quan hệ cha con.

Giấy tờ về tài sản để lại.

Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định; trừ trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa đến tính mạng (xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu).

Đối với trường hợp của ông S. Tài sản để lại gồm một căn nhà cấp 4 và một sổ tiết kiệm giá trị 700 triệu đồng. Khi ông S lập di chúc thì cần mang bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; bản sao sổ tiết kiệm. Đồng thời ông S cần xuất trình bản chính để người có thẩm quyền đối chiếu.

Các giấy tờ khác

Các giấy tờ khác có thể bao gồm:

 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân: Nếu cần thiết để xác định tình trạng tài sản chung hay riêng.
 • Giấy tờ xác nhận quan hệ gia đình: Để chứng minh quan hệ với người thừa kế (nếu cần).
 • Giấy tờ tùy thân của người làm chứng: Nếu di chúc cần có người làm chứng, giấy tờ tùy thân của họ cũng cần được chuẩn bị (CMND/CCCD/Hộ chiếu).

Liên hệ: 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn chi tiết về thủ tục lập di chúc tại UBND xã.

Thủ tục chứng thực di chúc tại UBND xã.

Câu hỏi: Tôi là Trần Xuân T, 68 tuổi, hiện sống tại Nghệ An. Tôi hiện đang muốn lập di chúc để lại cho các con. Mục đích để các con làm kế sinh nhai. Tài sản mà tôi để lại gồm mảnh đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Do điều kiện không cho phép. Tôi muốn thực hiện thủ tục lập di chúc tại UBND xã để tiết kiệm chi phí. Đồng thời đảm bảo được giá trị pháp lý.

Luật sư cho tôi hỏi thủ tục chứng thực di chúc tại UBND xã có phức tạp không? Nếu tôi lập di chúc tại UBND xã thì trình tự thủ tục như thế nào? Mong Luật sư giải đáp.”

Trung tâm tư vấn

Trung tâm di chúc xin cảm ông T đã gửi câu hỏi. Về “Thủ tục chứng thực di chúc tại UBND xã?” trung tâm di chúc xin đưa ra ý kiến tư vấn thực hiện theo quy trình sau:

Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu

Trước tiên, ông chuẩn bị các giấy tờ tài liệu mà Trung tâm di chúc đã phân tích phần trên. Các giấy tờ sẽ làm căn cứ để Cán bộ ủy ban đối chiếu.

Đến Ủy ban lập di chúc

Ông T đến UBND xã/phường nơi mình cư trú hoặc nơi có tài sản. Yêu cầu công chứng, chứng thực di chúc. Công chức tư pháp hộ tịch sẽ hướng dẫn và hỗ trợ người lập di chúc viết di chúc (nếu cần thiết). Người lập di chúc đọc lại nội dung di chúc, xác nhận nội dung và ký tên hoặc điểm chỉ trước mặt công chức tư pháp hộ tịch.

Chứng thực di chúc

Hiện nay, thủ tục chứng thực di chúc tại UBND xã được Bộ tư pháp hướng dẫn chi tiết tại Quyết định số 1329/QĐ – BTP ngày 01/6/2020, theo đó trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Người yêu cầu chứng thực di chúc nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực.

Bước 2: Người thực hiện chứng thực tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu đầy đủ, tại thời điểm chứng thực người lập di chúc tự nguyện, minh mẫn và nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì thực hiện chứng thực

 • Người lập di chúc phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực. Nếu di chúc có từ hai trang trở lên thì phải ký vào từng trang. Trường hợp nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa thì phải ký trước mặt người tiếp nhận hồ sơ.
 • Trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được thì phải điểm chỉ. Nếu người đó không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được. Thì phải có 02 (hai) người làm chứng. Người làm chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Không được có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến nội dung di chúc và người lập di chúc.
 • Người có thẩm quyền chứng thực ghi lời chứng theo mẫu quy định. Ký vào từng trang của di chúc, ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Lưu ý về khi thực hiện thủ tục lập di chúc tại xã:

 • Phải đánh số thứ tự trang nếu di chúc có từ hai trang trở lên. Người lập di chúc và người có thẩm quyền chứng thực phải ký lên từng trang, số lượng trang và lời chứng được ghi tại trang cuối của di chúc. Nếu từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.
 • Trong trường hợp người lập di chúc không thông thạo tiếng Việt thì phải có người phiên dịch. Người phiên dịch phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật, thông thạo tiếng Việt và ngôn ngữ mà người yêu cầu chứng thực sử dụng. Người phiên dịch có trách nhiệm dịch đầy đủ, chính xác nội dung của di chúc, nội dung lời chứng cho người yêu cầu chứng thực và ký vào từng trang di chúc với tư cách là người phiên dịch.

Như vây, việc thực hiện thủ tục chứng thực di chúc tại UBND xã hoàn toàn không phức tạp. Người lập di chúc cần chuẩn bị đầy đủ 01 (một) bộ hồ sơ trên. Nộp trực tiếp tại UBND xã để thực hiện thủ tục lập di chúc. Thực hiện ký hoặc điểm chỉ trước mặt người có thẩm quyền theo quy định trên.

Liên hệ: 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn chi tiết về thủ tục lập di chúc tại UBND xã.

Dịch vụ soạn thảo, lập di chúc hợp pháp.

Hiện nay Trung tâm di chúc đang cung cấp dịch vụ soạn thảo, lâp di chúc. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ liên quan đến soạn thảo, lâp di chúc như:

 • Tư vấn, soạn thảo di chúc theo yêu cầu, nguyện vọng;
 • Thẩm định, kiểm tra giá trị pháp lý của di chúc đã được lập;
 • Lưu trữ, Công bố di chúc theo yêu cầu;
 • Hỗ trợ khai nhận di sản thừa kế theo di chúc, theo pháp luật;
 • Giải quyết các tranh chấp liên quan đến thừa kế, di chúc.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Trung tâm di chúc vui lòng liên hệ theo các bước:

 • Bước 1: Liên hệ qua số: 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư hỗ trợ tư vấn phương án lập di chúc miễn phí;
 • Bước 2: Khách hàng tiến hành lựa chọn dịch vụ phù hợp với yêu cầu;
 • Bước 3: Khách hàng tiến hành tạm ứng phí dịch vụ. Tiến hành cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết cho Luật sư;
 • Bước 4: Luật sư tiếp nhận, kiểm tra các giấy tờ. Lập phương án phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Tiến hành soạn dự thảo di chúc;

Liên hệ với chúng tôi.

Với đội ngũ Luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn, chúng tôi có thể tham gia bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, chúng tôi có Văn phòng tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh… Cán bộ đại diện tại Nhật Bản, Hàn Quốc có thể hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh thành ở Việt Nam và tại nhiều quốc gia.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các Dịch vụ Luật sư hỗ trợ lập di chúc có người làm chứng của Trung tâm hoặc cần Hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ qua một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *