CÁCH XỬ LÝ DI CHÚC BỊ THẤT LẠC, HƯ HỎNG


Di chúc là sự thể hiện ý chí của một cá nhân về việc định đoạt tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Người để lại di chúc có thể lập văn bản hoặc di chúc miệng, tuy nhiên không phải trường hợp nào thì di chúc cũng được bảo quản tốt. Có nhiều trường hợp vì lý do khách quan mà dẫn tới di chúc bị hư hỏng hoặc bị thất lạc. Vậy cách xử lý đối với trường hợp di chúc bị thất lạc, hư hỏng ra sao? Trung tâm Di chúc Việt Nam sẽ phân tích qua bài viết dưới đây. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ 0963.673.969 (Zalo) để được hỗ trợ.

Di chúc hư hỏng còn giá trị không?

Câu hỏi: Tôi tên là Nguyễn Văn D. Bố mẹ tôi là Ông Nguyễn Văn A và bà Lê Thị C trước khi qua đời có để lại di chúc là căn nhà cho hai con là tôi và Nguyễn Thị E. Sau đó thì di chúc bị hư hỏng, rất khó đọc. Hiện tại, tôi đang sống trong ngôi nhà và muốn làm sổ để bán. Nhưng E không đồng ý đưa giấy tờ để làm sổ. Trường hợp này tôi phải làm gì để thực hiện được mong muốn?

Tư vấn của Trung tâm

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 642 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 642. Di chúc bị thất lạc, hư hại

1. Kể từ thời điểm mở thừa kế, nếu bản di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện được đầy đủ ý chí của người lập di chúc và cũng không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thì coi như không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật.

Như vậy, tùy theo vào mức độ hư hại của di chúc nếu di chúc vẫn có thể đọc được nội dung thì di sản thừa kế được chia theo di chúc. Ngoài ra, nếu có căn cứ như bản chụp hoặc bản photo hay các chứng cứ khác để chứng minh ý nguyện của người để lại di chúc thì lúc này thì vẫn có giá trị về mặt pháp lý.

Đối chiếu với trường hợp của D. Trong trường hợp không thể đọc được nội dung và D không có căn cứ khác để chứng minh nội dung di chúc thì tài sản của bố mẹ bạn sẽ chia theo pháp luật. Về việc bán căn nhà, do đây là di sản thừa kế chung cho hai anh em bạn. Do đó nếu di chúc bị hỏng nhưng vẫn đọc được nội dung và được công nhận thì anh bạn có quyền sở hữu một nửa căn nhà theo di chúc. Nếu bạn muốn bán toàn bộ căn nhà thì phải thương lượng để người anh nhượng lại cho mình. Trường hợp không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Cách xử lý di chúc bị thất lạc, hư hỏng
Quý khách hàng cần tư vấn về thủ tục lập di chúc không bị hư hỏng. Liên hệ Hotline: 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Di chúc chỉ còn bản photo có sử dụng được không?

Câu hỏi: Tôi là Nguyễn Việt A có câu hỏi gửi về Trung tâm di chúc. Bố mẹ tôi lập di chúc thừa kế tài sản cho tôi. Tuy nhiên, do sơ suất, tôi đã làm mất bản gốc, chỉ còn bản photo. Vậy tôi có thể sử dụng bản photo để công nhận di chúc thừa kế tài sản không?

Tư vấn của Trung tâm

Đối với trường hợp của anh cần xem xét di chúc được lập dưới hình thức nào.

Trường hợp lập di chúc công chứng

Trường hợp này nếu di chúc đã được công chứng trước đó. Anh có thể liên hệ với cơ quan công chứng nơi lập di chúc để kiểm tra hồ sơ lưu trữ. Cơ quan công chứng thường lưu giữ bản sao của các tài liệu đã công chứng. Anh yêu cầu cấp lại bản sao. Bản này có giá trị như bản gốc. Và tiến hành phân theo sao di chúc này.

Trường hợp lập di chúc không được công chứng

Trường hợp này khó có căn cứ để bản di chúc được công nhận. Việc phân chia di sản sẽ được thực hiện phân chia theo quy định của pháp luật.

Nếu có phát sinh sự tranh chấp giữa những người thừa kế. Trường hợp này thì các bên có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Trong quá trình giải quyết thì tòa án sẽ yêu cầu các bên cung cấp tài liệu, chứng cứ, những tài liệu được tòa án chấp nhận phải là bản gốc hoặc bản sao chứng thực.

Tóm lại, tài liệu di chúc chỉ có bản photo thì khó có căn cứ pháp lý để Tòa án xem xét và giải quyết. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết chia thừa kế theo pháp luật. Không chấp nhận yêu cầu công nhận di chúc đối với bản photo. Do đó, bản di chúc photo thì không thể sử dụng được.

Trường hợp còn bất kỳ thắc mắc nào khác. Anh A vui lòng liên hệ theo số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Cách xử lý di chúc bị thất lạc, hư hỏng

Câu hỏi: Anh Bùi Mạnh T có câu hỏi gửi về trung tâm di chúc với nội dung như sau:

Bố tôi có hai người con là tôi và em gái là Bùi Thị T. Bố tôi có lập di chúc cách đây 5 năm. Thời điểm đấy chúng tôi đều đi làm xa. Nay bố tôi mới mất, chúng tôi không biết bố tôi cất giữ ở đâu. Chúng cũng có hỏi thăm những người biết việc lập di chúc nhưng cũng không ai biết. Vậy nếu di chúc của bố tôi bị thất lạc, hư hỏng thì chúng tôi phải xử lý việc này như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Tư vấn của trung tâm

Đối với nội dung trên Trung tâm di chúc xin tư vấn cách xử lý di chúc bị thất lạc hư hỏng theo các bước như sau:

Tìm kiếm và xác minh lại di chúc

 • Trường hơp di chúc đã được công chứng thì có thể liên hệ với cơ quan công chứng nơi di chúc được lập để kiểm tra hồ sơ lưu trữ và xin cấp lại bản sao.
 • Trường hợp lập di chúc có nhiều người làm chứng. Có thể liên hệ những người làm chứng cung cấp bản di chúc khác nếu di chúc được lập thành nhiều bản cho những người này giữ một bản. Hoặc liên hệ để biết ai là người đang quản lý, lưu trữ di chúc

Phân chia di sản

 • Trường hợp tìm được bản di chúc hoặc có bản sao di chúc được tại tổ chức công chứng thì phân chia di sản theo di chúc.
 • Trường hợp không có bản di chúc hoặc không thể xác minh được nội dung của di chúc, di sản sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật thừa kế (theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015).

Cách xử lý khi có tranh chấp

Nếu các bên không thể đạt được thỏa thuận, hoặc phát sinh tranh có thể yêu cầu Tòa án giải quyết như sau:

 • Một trong các bên thừa kế có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết việc phân chia di sản theo pháp luật.
  Tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án và phân chia di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Vì vậy, đối với trường hợp này của anh thì pháp luật sẽ coi như không có di chúc và việc chia di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Do đó, gia đình anh có thể thực hiện việc phân chia di sản thừa kế của bố anh theo quy định của pháp luật và coi như không có di chúc của bố anh.

Trường hợp khách hàng còn bất kỳ thắc mắc về di chúc bị hỏng, không còn nguyên vẹn. Vui lòng liên hệ theo số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ.

Luật sư hỗ trợ thủ tục phân chia di sản khi di chúc thất lạc, hư hỏng

Với đội ngũ Luật sư có nhiều năm trong lĩnh vực thừa kế, thường xuyên hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề về tranh chấp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng những công việc sau:

 • Tư vấn về quyền thừa kế, điều kiện về hưởng thừa kế tài sản;
 • Tư vấn quy định về thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất, thừa kế tài sản cho con;
 • Tư vấn tranh chấp tài sản thừa kế theo di chúc, tranh chấp tài sản thừa kế theo pháp luật;
 • Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến về thủ tục khai nhận di sản thừa kế đất đai, tặng cho nhà đất là di sản thừa kế,…
 • Tư vấn, trợ giúp, hướng dẫn các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký quyền sử dụng đất, (công chứng, chứng thực, khai nhận di sản thừa kế,…);
 • Tư vấn quy định về quản lý, phân chia, thanh toán di sản thừa kế là quyền sử dụng đất;
 • Tư vấn pháp luật về thủ tục khở kiện giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, nhà ở,…

Liên hệ theo số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ mọi vấn đề về thừa kế, di chúc.

Liên hệ trung tâm di chúc thừa kế

Trung tâm di chúc Việt Nam là đơn vị trực thuộc Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách – Tổ chức hành nghề Luật sư uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Trung tâm di chúc Việt Nam được thành lập với sứ mệnh hỗ trợ người dân trong lĩnh vực liên quan đến di chúc như sau:

 • Tư vấn pháp luật về thừa kế;
 • Tư vấn hỗ trợ, soạn thảo di chúc;
 • Lưu trữ, công bố di chúc;
 • Thẩm định, kiểm tra di chúc đã lập;
 • Hỗ trợ khai nhận di sản thừa kế;
 • Giải quyết tranh chấp liên quan đến di chúc, thừa kế.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý có chuyên môn nghiệp vụ cao, có nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin có thể giải đáp các thắc mắc, vấn đề của khách hàng. Khách hàng sẽ được đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp khi sử dụng dịch vụ của Trung tâm di chúc. Hiện nay, chúng tôi có các văn phòng, chi nhánh đặt tại các thành phố như: Tp.Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Tĩnh. Bên cạnh đó là đội ngũ Luật sư hỗ trợ tại 63 tỉnh thành, do đó có thể hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất khi khách hàng có nhu cầu.

Liên hệ với chúng tôi

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của Trung tâm Di chúc hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *