CÁCH THAY ĐỔI DI CHÚC ĐÃ ĐƯỢC LẬP


Gần đây Trung tâm di chúc nhận được khá nhiều câu hỏi về vấn đề di chúc đã được lập nay muốn thay đổi có được không? Làm cách nào để thay đổi di chúc. Việc thay đổi di chúc có làm ảnh hưởng gì đến di sản để lại không? Và rất nhiều các câu hỏi tương tự xoay quanh chủ đề này. Nhận thấy sự quan tâm khá lớn từ Quý khách hàng chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản, hữu ích nhất về vấn đề này thông qua bài viết ” Cách thay đổi di chúc đã được lập”. Khách hàng cần tư vấn về cách thay đổi di chúc đã được lập có thể liên hệ trực tiếp qua số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư thuộc Trung tâm Di chúc Việt Nam tư vấn hỗ trợ.

Di chúc đã lập có thể thay đổi được không?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của người để lại di sản chuyển giao phần tài sản của mình cho người khác. Người lập di có quyền tự quyết định về nội dung di chúc của mình mà không cần có sự đồng ý của bất kỳ ai.

Tại điều 609 Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng ghi nhận về quyền thừa kế như sau:

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.

Vì vây, trường hợp di chúc đã được lập vẫn có thể thay đổi được nếu người lập di chúc có nhu cầu. Quy định cụ thể tại điều 640 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

2. Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

3. Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.

Cách thay đổi di chúc đã được lập
Khách hàng cần tư vấn về cách thay đổi di chúc đã được lập có thể liên hệ trực tiếp qua số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư thuộc Trung tâm di chúc tư vấn hỗ trợ.

Các trường hợp phải thay đổi di chúc.

Sửa đổi di chúc.

Nhiều quý khách hàng khi lập di chúc xong luôn có lo ngại không thể sửa đổi di chúc khi bản thân muốn thay đổi vì nhiều lý do khác nhau. Tại Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định rõ việc người lập di chúc có quyền sửa đổi di chúc của mình bất cứ lúc nào. Vì vậy, khi lập di chúc bằng bất cứ hình thức nào (Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có công chứng, di chúc bằng văn bản có chứng thực) thì vẫn có thể sửa đổi mà không có bất kỳ vấn đề gì.

Tuy nhiên, khi sửa đổi di chúc cùng cần đảm bảo một số quy định chung cơ bản như khi lập di chúc:

 • Người sửa đổi di chúc phải trong tình trạng minh mẫn, sáng suốt;  việc sửa đổi di chúc phải tự nguyện, không bị lừa đôi, ép buộc.
 • Nội dung di chúc khi sửa đổi vẫn phải đảm bảo theo quy định pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
 • Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi muốn sửa đổi di chúc thì phần sửa đổi phải lập thành văn bản và phải được người giám hộ đồng ý về việc sửa đổi di chúc trên.
 • Đối với người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ, khi sửa đổi di chúc phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Bổ sung di chúc.

Tình huống tư vấn

Chào Trung tâm di chúc, tôi có một vài thắc mắc cần Trung tâm hỗ trợ liên quan đến vấn đề di chúc của bà tôi. Cụ thể, bà tôi trước đây từng lập di chúc để lại phần tài sản của bà cho bố tôi. Nay bà tôi mới mua thêm thửa đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu nên muốn bổ sung thêm phần tài sản này vào di chúc trước đây bà đã lập. Vì bà tôi chỉ có mỗi 1 con nên tài sản này cũng sẽ để lại cho bố tôi. Vậy, bà tôi có thể bổ sung thêm tài sản này vào nội dung di chúc trước đây không? Mong luật sư hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Trung tâm tư vấn

Chào bạn, đối với phần tài sản hình thành sau này, nếu bà bạn là chủ sử dụng của thửa đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu thì bà bạn có toàn quyền quyết định đối với tài sản này chuyển giao lại cho bố bạn sau khi bà mất. Việc lập di chúc trước đây không làm ảnh hưởng gì đến mong muốn bổ sung thêm phần tài sản này vào di chúc của bà bạn. Trường hợp bà bạn muốn bổ sung phần di sản để lại vào nội dung di chúc đã lập là hoàn toàn thực hiện được bạn nhé. Phần nội dung bổ sung và di chúc trước đó lập sẽ có hiệu lực pháp luật như nhau bạn nhé.

Thay thế di chúc.

Thay thế di chúc là việc người để lại di sản trước đó đã lập di chúc với một nội dung đầy đủ, rõ ràng tuy nhiên nay muốn thay thế di chúc đã lập này bằng một di chúc khác.

Di chúc được thay thế cũng cần đảm bảo tính hợp pháp theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Di chúc được thay thế mới sẽ có hiệu lực pháp luật, đồng thời di chúc cũ sẽ không còn hiệu lực pháp luật nữa. Tuy nhiên, cần lưu ý ghi rõ ngày, tháng, năm lập di chúc để tránh trường hợp sau này phát sinh tranh chấp vì có nhiều bản di chúc khác nhau.

Hủy bỏ di chúc.

Người lập di chúc có quyền hủy bỏ di chúc mà bản thân đã lập trước đây bất cứ khi nào muốn. Việc hủy bỏ di chúc có thể thực hiện bằng cách xé, tiêu hủy. Trường hợp di chúc được lập bằng hình thức công chứng, chứng thực, người lập di chúc liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền trước đó đã thực hiện việc công chứng di chúc của mình để tiến hành hủy bỏ.

Việc người lập di chúc hủy bỏ di chúc không cần sự đồng ý của bất kỳ ai.

Đặc biệt:

Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người để lại di sản thể hiện ý chí của mình đối với tài sản trước mặt ít nhất 2 người làm chứng. Hai người làm chứng sẽ có trách nhiệm ghi chép, lập thành văn bản mong muốn của người lập di chúc và đến tổ chức hành nghề công chứng hoặc ủy ban nhân dân có thẩm quyền chứng thực chữ ký và điểm chỉ.

Nếu sau 03 tháng, kể từ ngày lập di chúc miệng, người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc đã lập mặc nhiên bị hủy bỏ.

Liên hệ Luật sư di chúc thừa kế qua số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn.

Luật sư hỗ trợ sửa đổi di chúc chuẩn quy định.

Trung tâm di chúc với sứ mệnh hỗ trợ khách hàng trên phạm vi cả nước trong lịch vực thừa kế, di chúc. Chúng tôi cung cấp đến Quý khách hàng dịch vụ tiện lợi nhất cả trực tuyến lẫn trực tiếp tùy theo nhu cầu khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình nhất:

 • Trường hợp bạn đọc không có nhiều thời gian, không tiện đi lại có thể Liên hệ Luật sư hướng dẫn cách viết di chúc thừa kế, sửa đổi di chúc đã lập qua số 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn.
 • Truy cập Website chính thức của Trung tâm di chúc tại: https://trungtamdichuc.com/
 • Trường hợp nếu bạn đọc muốn được gặp trực tiếp Luật sư, cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực di chúc để được tư vấn tận tình thì ban đọc có thể qua trực tiếp văn phòng của Trung tâm tại: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng,…..

Sửa đổi di chúc có ảnh hưởng gì không?

Tình huống tư vấn.

Chào Trung tâm di chúc, gia đình tôi hiện có nhu cầu muốn sửa đổi lại di chúc cho mẹ tôi nên cần Trung tâm tư vấn giúp. Tôi xin trình bày qua trường hợp của gia đình tôi để luật sư nắm được thông tin tư vấn. Năm 2019, bà tôi có lập một di chúc do bà tự viết tay với nội dung để lại căn nhà đang ở cho con trai cả nhưng không may con trai cả đã mất trong tai nạn giao thông năm 2023. Vì vậy, bà tôi muốn sửa đổi lại di chúc để lại tài sản cho cháu đích tôn (năm nay 25 tuổi).

Di chúc trước đây đã được công chứng không biết việc thay đổi này có ảnh hưởng gì không? Bà tôi có thể sửa đổi di chúc này như thế nào để di chúc được hợp pháp. Mong Trung tâm hỗ trợ.

Trung tâm tư vấn.

Chào bạn đối với trường hợp của gia đình mình, Luật sư tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, năn 2019 bà bạn đã từng lập di chúc theo hình thức di chúc bằng văn bản có công chứng. Người nhận thừa kế là con trai cả của bà. Tuy nhiên, con trai đã mất thì người hưởng thừa kế theo di chúc của bà bạn không còn tồn tại.

Hiện bà bạn vẫn minh mẫn, sáng suốt để lập di chúc thì có thể sửa đổi di chúc đã lập thành một di chúc mới mà không có ảnh hưởng gì đến hiệu lực pháp luật của di chúc sửa đổi bạn nhé.

Tuy nhiên, cần lưu ý vì hình thức lập di chúc của bà bạn lựa chọn có công chứng vì vậy muốn hủy bỏ di chúc này để lập lại một di chúc mới theo hình thức công chứng bằng văn bản có công chứng thì cần liên hệ với bên công chứng trước đó để làm thủ tục hủy bỏ di chúc và tiến hành lập di chúc mới theo mong muốn của bà. 

Di chúc đã hủy bỏ không còn hiệu lực pháp luật và được thay thế bằng một di chúc mới với người được hưởng thừa kế theo di chúc là cháu đích tôn.

Thay đổi di chúc được phép thực hiện mấy lần?

Hiện nay pháp luật không giới hạn về số lần có thể thay đổi di chúc. Vì vậy, người lập di chúc có thể thay đổi di chúc của mình bất cứ lúc nào muốn mà không có sự ràng buộc của quy định hiện hành nào. Tuy nhiên, cũng có một vài lưu ý liên quan đến việc thay đổi di chúc nhiều lần:

Cần đảm bảo nội dung di chúc theo quy định tại Điều 631 Bộ luật dân sự năm 2015

1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản.

2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Đặc biệt các bản di chúc đều phải ghi ngày, tháng, năm cụ thể để xác định rõ di chúc nào được lập trước, di chúc nào được lập sau tránh ảnh hưởng đến tính hợp pháp của di chúc.

Liên hệ trực tiếp qua số 0963.673.969 (Zalo) để được Luật sư thuộc Trung tâm di chúc tư vấn hỗ trợ.

Cách thay đổi nội dung di chúc được pháp luật công nhận.

Để thay đổi nội dung di chúc một cách nhanh chóng, đúng quy định pháp luật nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi cho người lập di chúc cũng như người được nhận di chúc, Quý khách hàng có thể tham khảo cách thay đổi nội dung di chúc như sau:

 • Bước 1: Liên hệ với chúng tôi – Trung tâm di chúc qua hotline 0963.673.969 (Zalo) để được tư vấn sơ bộ hoặc đặt lịch làm việc trực tiếp với Luật sư tại Văn phòng các chi nhánh trên toàn quốc.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ liên quan bao gồm các giấy tờ sau: di chúc đã được lập trước đó; thông tin của người lập di chúc, người nhận di chúc, người làm chứng (nếu có); thông tin liên quan đến tài sản, di sản thừa kế…
 • Bước 3: Luật sư tiếp nhận thông tin, hồ sơ của khách hàng và tiến hành tư vấn chuyên sâu, hỗ trợ khách hàng thay đổi nội dung di chúc theo mong muốn của khách hàng nhưng vẫn đảm bảo nội dung hợp pháp, đúng quy định.
 • Bước 4: Quý Khách hàng có thể sử dụng thêm dịch vụ lưu trữ di chúc của mình để đảm bảo tính bảo mật, an toàn cho di chúc tại Trung tâm di chúc.

Tổng đài tư vấn chuyên về thừa kế – di chúc.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các Dịch vụ của Trung tâm hoặc cần Hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ qua một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

PTN.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *